Tin tức Thứ bảy, 29/09/2018 08:25

Đổi thay trên quê hương Quang Thiện

Giữa tiết trời thu man mác, chúng tôi về xã Quang Thiện (Kim Sơn) - vùng quê giàu truyền thống cách mạng. Phát huy truyền thống đấu tranh kiên cường của cha ông, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Quang Thiện luôn chung sức, đồng lòng, chăm lo xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh, tập trung phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân.

Quang cảnh xã Quang Thiện. Ảnh: Thế Minh
Quang cảnh xã Quang Thiện. Ảnh: Thế Minh

Trong các cuộc kháng chiến bảo vệ độc lập dân tộc và làm nghĩa vụ quốc tế, hàng ngàn người con của xã Quang Thiện đã xung phong lên đường nhập ngũ, trong đó có 153 liệt sỹ đã anh dũng hy sinh trên các chiến trường; 135 thương, bệnh binh; có 8 Bà mẹ được phong tặng và truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng và 250 cá nhân được tặng huân, huy chương vì đã có thành tích, đóng góp cho các cuộc kháng chiến.

Với những thành tích xuất sắc, Đảng bộ, nhân dân và các lực lượng vũ trang xã Quang Thiện đã vinh dự được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Pháp; nhiều tập thể, cá nhân được Đảng và Nhà nước phong tặng nhiều danh hiệu cao quý.

Trải qua 70 năm xây dựng và trưởng thành, với nhiều biến cố thăng trầm của lịch sử, dù trong thời chiến hay thời bình, Đảng bộ xã Quang Thiện luôn phát huy vai trò lãnh đạo, phát huy sức mạnh tổng hợp của khối đại đoàn kết toàn dân, vượt qua mọi khó khăn thử thách, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ cách mạng trong lao động sản xuất, chiến đấu chống giặc ngoại xâm; đạt được nhiều thành tựu to lớn trong việc thực hiện đường lối đổi mới.

Từ một chi bộ tiền thân lúc đầu chỉ có 3 đảng viên, đến nay Đảng bộ xã Quang Thiện đã có 21 chi bộ với hơn 360 đảng viên và liên tục trong nhiều năm liền được công nhận là Đảng bộ trong sạch, vững mạnh.

Nhờ chú trọng công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị đã tạo động lực cho kinh tế - xã hội của địa phương phát triển. Năm 2015, xã Quang Thiện về “đích” nông thôn mới, là một trong 6 xã đạt chuẩn đầu tiên của huyện Kim Sơn.

Từ đó đến nay, xã Quang Thiện vẫn đang từng bước “thay da đổi thịt”, khoác trên mình tấm áo mới với những ngôi nhà cao tầng mọc lên san sát và những con đường bê tông được trải dài đến từng ngõ xóm đáp ứng nhu cầu đi lại và giao thương hàng hóa của người dân.

Nhận thức của người dân được nâng lên, bản sắc văn hóa dân tộc được giữ gìn và phát huy, diện mạo nông thôn chuyển biến tích cực. Cơ sở hạ tầng được xây dựng hoàn thiện là nền tảng để phát triển kinh tế - xã hội. Các mô hình sản xuất có hiệu quả được hình thành và nhân rộng, góp phần nâng cao thu nhập và chất lượng cuộc sống của nhân dân.

Bài toán khó về phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo được Đảng bộ, chính quyền xã Quang Thiện giải đáp bằng nhiều quyết sách đúng đắn, tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế như: Tổ chức quy hoạch sử dụng đất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với tiềm năng, lợi thế của địa phương; đưa khoa học kỹ thuật vào sản xuất giống mới chất lượng cao; vận dụng có hiệu quả các mô hình kinh tế ao vườn, sản xuất công nghiệp, phát triển dịch vụ.

Trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, xã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân mở rộng diện tích vùng sản xuất cánh đồng mẫu lớn, sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao.

Tích cực vận động nhân dân cải tạo ao, vườn tạp phát triển chăn nuôi theo mô hình trang trại, gia trại. Mở rộng các mô hình nuôi trồng thủy sản theo hướng sản xuất hàng hóa.

Đồng thời, tổ chức tập huấn, đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất theo hướng nâng cao giá trị, bền vững gắn tái cơ cấu ngành Nông nghiệp với xây dựng Nông thôn mới.

Cùng với đó, xã Quang Thiện quan tâm đến phát triển ngành nghề phi nông nghiệp, đặc biệt là phát triển các ngành nghề truyền thống tăng thêm thu nhập đối với các cơ sở kinh doanh, các hộ gia đình.

Bên cạnh đó, xã luôn tạo mọi điều kiện, khuyến khích các hộ gia đình, cá nhân vay vốn đầu tư vào sản xuất, kinh doanh, phát triển nghề mới. Nhờ đó, năm 2017, tổng giá trị thu nhập toàn xã đạt 285 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người đạt 30 triệu/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 5,13%.

Với sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn của Đảng bộ và chính quyền địa phương; sự đồng lòng, chung sức của nhân dân quê hương Quang Thiện sẽ ngày càng phát triển, ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Thái Học

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả