Vì sao trường nghề vẫn khó tuyển sinh

Vì sao trường nghề vẫn khó tuyển sinh

11/11/2016 08:15

Nhằm cung cấp cho thị trường nguồn lao động có kỹ thuật, những năm qua, công tác dạy nghề trên địa bàn tỉnh ta được mở rộng, chất lượng dạy nghề từng bước được nâng cao, đa dạng các loại hình, hình thức đào tạo. Đặc biệt, tỷ lệ học viên ra trường có việc làm đạt trên 80% . Tuy nhiên, các trường nghề lại phải đối mặt với bài toán nan giải đó là khó tuyển đủ chỉ tiêu. Vậy đâu là nguyên nhân?

Tìm lời giải cho bài toán “thừa thầy- thiếu thợ”

10/11/2016 09:05

Mặc dù chưa có số liệu thống kê đầy đủ số sinh viên tốt nghiệp đại học của toàn tỉnh hiện chưa có việc làm hoặc nếu có việc làm thì cũng không đúng chuyên ngành đào tạo, nhưng qua khảo sát thì con số này không hề nhỏ. Bài toán “Thừa thầy, thiếu thợ” đang trở nên phức tạp và khó tìm ra lời giải. Đã đến lúc, các bậc phụ huynh và học sinh cần thay đổi nếp nghĩ “đại học là con đường lập nghiệp duy nhất”.

Nhiều hoạt động hướng về miền Trung

Nhiều hoạt động hướng về miền Trung

09/11/2016 08:14

Nhằm tiếp tục chia sẻ với những khó khăn của đồng bào miền Trung sau mưa lũ, nhiều hoạt động tương thân, tương ái đã diễn ra ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh.

Những thanh niên nuôi chí làm giàu

08/11/2016 08:27

Hưởng ứng cuộc vận động “Thanh niên lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng” do các cấp bộ Hội LHTN phát động, nhiều thanh niên trong tỉnh đã mạnh dạn thay đổi tư duy, cách làm, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, xây dựng các mô hình phát triển kinh tế và bước đầu đã đem lại những thành công. Điều đáng nói, trong hành trình lập nghiệp của thanh niên dù có gặp khó khăn nhưng ý chí và khát vọng làm giàu trên mảnh đất quê hương thì dường như chưa bao giờ bị dập tắt.

Trung tâm Điều dưỡng thương binh Nho Quan: Mái ấm tình đồng đội

Trung tâm Điều dưỡng thương binh Nho Quan: Mái ấm tình đồng đội

06/11/2016 09:10

Trung tâm Điều dưỡng thương binh Nho Quan được thành lập năm 1965 với chức năng chăm sóc, phục hồi sức khỏe và thực hiện các chế độ chính sách cho thương, bệnh binh nặng bị tâm thần và con em thương, bệnh binh bị nhiễm chất độc da cam/dioxin. Hiện Trung tâm chăm sóc, điều trị cho 159 đối tượng chính sách; trong đó quá nửa số đối tượng là các thương, bệnh binh hạng 1/4, bệnh nhân tâm thần thuộc diện nghèo và 17 bệnh nhân bị nhiễm chất độc da cam/dioxin.

Gìn giữ nghề đan cót Vân Thị

Gìn giữ nghề đan cót Vân Thị

05/11/2016 09:05

Chẳng ai còn nhớ rõ, nghề đan cót ở làng Vân Thị (xã Gia Tân, huyện Gia Viễn) có từ bao giờ. Chỉ biết rằng, cuộc sống dù đã có nhiều đổi thay với nhiều cơ hội để kiếm tìm một công việc “sang” hơn, thậm chí người làm nghề cũng phải đối diện với bao trăn trở về cái nghề, cái nghiệp song chưa lúc nào những người nông dân chân chất ấy thôi níu giữ bên mình cái nghề đan cót truyền thống.

Đảm bảo ATTP trong các bếp ăn tập thể, cơ sở chế biến suất ăn sẵn

Đảm bảo ATTP trong các bếp ăn tập thể, cơ sở chế biến suất ăn sẵn

04/11/2016 08:59

Bếp ăn tập thể, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống liên quan đến sức khỏe của rất nhiều người. Do đó, việc bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) tại các đơn vị này rất quan trọng, nhất là tại các khu, cụm công nghiệp có đông người lao động được bố trí các bữa ăn ca.

Khơi dậy sức sáng tạo trong thanh, thiếu niên và nhi đồng

Khơi dậy sức sáng tạo trong thanh, thiếu niên và nhi đồng

02/11/2016 08:13

Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên và nhi đồng tỉnh Ninh Bình do Liên hiệp các Hội Khoa học - Kỹ thuật (cơ quan thường trực cuộc thi) và các cơ quan liên quan như Tỉnh đoàn, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ… tổ chức hàng năm đã trở thành sân chơi lý thú, bổ ích cho nhiều bạn trẻ. Thành công của cuộc thi không chỉ là số lượng sản phẩm đoạt giải mỗi năm mà là sự nhiệt tình, tinh thần chủ động, niềm say mê nghiên cứu khoa học của các em học sinh. Chính sự tự tin, sáng tạo của các em đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng mọi người và tạo cho phong trào sáng tạo kỹ thuật trên địa bàn tỉnh có sức lan tỏa sâu rộng trong các nhà trường.

Yên Mô thực hiện cuộc vận động cưới “văn minh, tiết kiệm”

Yên Mô thực hiện cuộc vận động cưới “văn minh, tiết kiệm”

30/10/2016 13:53

Thực hiện cuộc vận động tổ chức cưới “văn minh, tiết kiệm” trong cán bộ, đoàn viên, thanh niên, thời gian qua Huyện đoàn Yên Mô đã triển khai nhiều giải pháp hiệu quả, thiết thực, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong việc xây dựng nếp sống văn hóa mới trong đoàn viên, thanh niên.

Gìn giữ nét đẹp truyền thống trong đám cưới của đồng bào Mường

29/10/2016 13:37

Xã Quảng Lạc, huyện Nho Quan có tới trên 70% dân số là người Mường. Bởi vậy, ở đây còn lưu giữ được nhiều nét văn hóa độc đáo của dân tộc Mường trong lễ cưới hỏi. Làm thế nào để khơi dậy, bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống ấy, đồng thời loại bỏ dần các hủ tục lạc hậu để mỗi lễ cưới thực sự trở thành niềm hạnh phúc lứa đôi và trở thành một nét văn hóa đặc sắc của đồng bào Mường? Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Văn Thái, Chủ tịch UBND xã Quảng Lạc.

Huy động mọi nguồn lực hướng tới giảm nghèo bền vững

Huy động mọi nguồn lực hướng tới giảm nghèo bền vững

28/10/2016 09:10

Trong 5 năm (2011-2015), tỉnh ta đã triển khai thực hiện có hiệu quả nhiều chương trình, dự án trong Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh giảm đều qua các năm, nếu như cuối năm 2011, tỷ lệ hộ nghèo là 9,85%, thì đến cuối năm 2015, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 2,91% và theo kết quả tổng điều tra hộ nghèo, hộ cận nghèo theo hướng tiếp cận đa chiều thì số hộ nghèo bằng 7,46% số hộ.

Dự án CHOBA góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân vùng nông thôn

Dự án CHOBA góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân vùng nông thôn

27/10/2016 09:00

Năm 2012, Ninh Bình là một trong 10 tỉnh được hưởng lợi từ dự án “Cải thiện vệ sinh cộng đồng dựa trên kết quả đầu ra” (hay còn gọi là dự án CHOBA) do Tổ chức Đông Tây hội ngộ (Mỹ) tài trợ. Đến nay sau gần 5 năm thực hiện, Dự án đã góp phần quan trọng cải thiện tình trạng sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống và thay đổi thói quen, hành vi vệ sinh của người dân vùng nông thôn; đồng thời thực hiện tốt tiêu chí về môi trường trong xây dựng nông thôn mới và phong trào “5 không, 3 sạch” do các cấp Hội Phụ nữ phát động.

Yên Khánh: Nhiều giải pháp giảm nghèo bền vững

Yên Khánh: Nhiều giải pháp giảm nghèo bền vững

25/10/2016 08:40

Trong những năm qua, nhờ việc thực hiện đồng bộ, hiệu quả các chương trình giảm nghèo, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện Yên Khánh đã giảm nhanh, người nghèo có điều kiện tiếp cận với các dịch vụ y tế, văn hóa, giáo dục... Nhờ sự thay đổi về tư duy, cách thức tổ chức sản xuất đã góp phần giúp hộ nghèo ổn định sản xuất, tăng thu nhập, vươn lên thoát nghèo.

Kết quả bước đầu trong giải quyết chính sách Bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động

25/10/2016 08:37

Theo thông tin của Phòng Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) - Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, số người đến đăng ký BHTN tăng dần theo từng tháng. Trong tháng 10-2016, đã có gần 200 người đến đăng ký BHTN, nâng tổng số người đăng ký hưởng BHTN từ đầu năm đến nay lên gần 1.800 người, trong đó đã có 256 người có quyết định hưởng BHTN. Số lao động đến đăng ký BHTN ngày một đông cho thấy chính sách BHTN đã phát huy hiệu quả, được xã hội đón nhận và thực sự đi vào cuộc sống.

Dạy nghề cho những người lầm lỡ

23/10/2016 09:10

Sau những năm tháng trả giá cho lỗi lầm, những người chịu xong án phạt tù tái hòa nhập với cộng đồng bằng bao niềm trăn trở. Làm gì và làm như thế nào để xây dựng cuộc sống hướng thiện, làm thế nào để lấy lại được niềm tin của gia đình, bè bạn và cả cộng đồng... luôn là điều mà những người mãn hạn tù quan tâm nhất. Cảm thông với nỗi niềm ấy, thời gian qua, các cấp, các ngành, các địa phương trong tỉnh luôn dành sự ưu tiên đặc biệt cho những người mãn hạn tù, trong đó nổi bật là hoạt động dạy nghề, tạo việc làm với niềm tin tưởng họ - những người đã từng một thời lầm lỡ ấy sẽ biết vươn lên làm chủ cuộc sống, lấy lại niềm tin, ý nghĩa cho bản thân, gia đình và xã hội.

Trang đầu  ...  5  6  7  ...  Trang cuối  
Xem bài theo ngày        

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Chùa Động Am Tiên – chốn “bồng lai tiên cảnh' ở Ninh Bình
Đi thuyền trên dòng sông Ngô Đồng ở Tam Cốc
Miền quê thanh bình ở Ninh Bình
Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả