Thời sự Thứ ba, 12/06/2018 08:36

Đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động hỗ trợ nông dân ở Yên Đồng

Nếu như năm 2012, Hội Nông dân xã Yên Đồng (Yên Mô) chỉ có khoảng 100 hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi thì đến nay con số này đã tăng lên gấp đôi, toàn xã hiện có 202 hộ đạt được danh hiệu này. Đây là một trong những kết quả từ việc đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế của Hội Nông dân xã.

Theo lãnh đạo Hội Nông dân xã: Nhận thức được vị trí, vai trò của tổ chức Hội Nông dân trong hệ thống chính trị, Hội luôn xác định đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế là một nhiệm vụ hết sức quan trọng, tạo nên chất keo gắn bó giữa hội viên và tổ chức Hội, góp phần xây dựng Hội vững mạnh. Do vậy, hàng năm Hội đều tiến hành khảo sát, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, khó khăn, vướng mắc và nhu cầu của hội viên trong phát triển kinh tế để đề ra giải pháp hỗ trợ cụ thể. Qua khảo sát cho thấy, hội viên nông dân còn thiếu các kiến thức về khoa học kỹ thuật, thiếu vốn để đầu tư mở rộng sản xuất; cần việc làm để tăng thu nhập, giảm nghèo bền vững.

Trước thực tế đó, Hội Nông dân xã đã chủ động tham mưu với Đảng ủy, chính quyền tạo điều kiện để tổ chức Hội xây dựng Quỹ Hỗ trợ nông dân, khai thác và quản lý các nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT và các dự án của các tổ chức, doanh nghiệp... để giúp nông dân phát triển kinh tế. Đến nay, tổng dư nợ từ các nguồn là 38,15 tỷ đồng cho 510 hộ nông dân vay. Từ các nguồn vốn này, nhiều hộ nông dân trong xã mạnh dạn đầu tư mua máy móc, xây dựng mô hình sản xuất lúa - cá có hiệu quả kinh tế cao. Đồng thời công tác quản lý các nguồn vốn vay được đảm bảo theo đúng quy định.

Để phát huy hiệu quả đồng vốn, Hội Nông dân xã thường xuyên phối hợp với các hợp tác xã, Trung tâm giống, Chi cục Thủy sản tỉnh... tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật trong trồng trọt và chăn nuôi, sử dụng phân bón đúng cách, giúp nông dân có kiến thức cơ bản, yên tâm đầu tư mở rộng sản xuất, nâng cao thu nhập. Với đặc điểm là một xã đồng chiêm trũng nên công tác vận động hội viên thực hiện chuyển đổi hình thức sản xuất từ việc gieo cấy sang gieo vãi là hết sức khó khăn. 

Trước thực tế đó, Hội Nông dân xã tập trung tuyên truyền đến từng hội viên và vào đầu vụ Hội nông dân xã phối hợp với Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện, Khuyến nông huyện tổ chức các lớp tập huấn về kỹ thuật gieo vãi cho nhân dân trong xã tại 3 HTX nông nghiệp. Từ năm 2013 đến nay đã tập huấn được 19 lớp tập huấn kỹ thuật gieo vãi cho nhân dân trong xã. Nhờ đó đến nay diện tích gieo vãi trên địa bàn xã đã đạt hơn 60% diện tích cấy lúa. Ngoài ra, lồng ghép các nội dung về chuyển giao KHKT, Hội Nông dân xã cũng đã thành lập được 2 tổ hợp tác hoạt động hiệu quả. Trong đó, Tổ hợp tác dịch vụ thủy sản xã đã trực tiếp ký liên kết với Trung tâm Giống thủy sản tỉnh hình thành 2 ha ao ươm vệ tinh trên địa bàn xã. Đến nay lượng cá giống đảm bảo chất lượng được ươm tại xã đã cung ứng được một phần diện tích nuôi trồng thủy sản của địa phương. Đối với Tổ hợp tác cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp khu Yên Tế đã ký hợp đồng với HTX nông nghiệp Yên Tế làm dịch vụ làm đất, cải tạo đất với tổng diện tích trên 200 ha/vụ và mua 3 máy cày, 2 máy gặt để phục vụ nhu cầu sản xuất nông nghiệp trên địa bàn.

Đặc biệt, từ việc sinh hoạt các tổ vay vốn, các nhóm hộ có cùng sở thích, tập huấn chuyển giao KHKT... đã tạo điều kiện cho các cấp Hội lồng ghép chuyển tải đến hội viên nông dân các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước, nhiệm vụ của Hội, nhiệm vụ chính trị của địa phương thường xuyên và kịp thời hơn.

Hội cũng vận động các hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi tại các chi hội tạo điều kiện truyền nghề, cũng như tạo công ăn việc làm cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Hội đã giúp cho 2 hộ thoát nghèo, góp phần giảm hộ nghèo trong toàn xã năm 2018 xuống còn là 8,3% (tiêu chí mới). Số hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi hàng năm đều tăng, năm 2012 là 103 hộ, đến năm 2017 là 202 hộ.

Vị thế của Hội ngày một nâng lên, tổ chức Hội trở thành chỗ dựa tin cậy của nông dân. Hội Nông dân xã Yên Đồng nhiều năm liền được xếp loại cơ sở Hội vững mạnh, trong đó 90% số chi hội đạt vững mạnh.

Đào Duy

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Sắc màu Tam Cốc
Cồn Nổi - Công trình vượt biển
Độc đáo mùa bướm rừng Cúc Phương
Mùa hoa gọi tháng tư về…

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả