An ninh Thứ ba, 23/01/2018 08:29

Đổi mới phong cách phục vụ nhân dân trong giải quyết các thủ tục quản lý xuất, nhập cảnh

Quán triệt và thực hiện nghiêm túc các chủ trương, Nghị quyết của Đảng, Chính phủ và của Đảng uỷ Công an Trung ương về cải cách hành chính, những năm qua, Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh đã triển khai toàn diện công tác cải cách hành chính trên mọi lĩnh vực và đã đạt được những kết quả quan trọng.

Thực hiện Nghị quyết của Đảng ủy, Kế hoạch của Giám đốc Công an tỉnh, Phòng Bảo vệ chính trị đã xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện nghiêm túc với những nội dung, giải pháp phù hợp với đặc điểm, tình hình của đơn vị; qua đó đã góp phần thúc đẩy mạnh mẽ, nâng cao chất lượng, hiệu quả toàn diện các mặt công tác của đơn vị, trong đó có công tác cải cách hành chính.

Một trong những chức năng, nhiệm vụ của Phòng Bảo vệ chính trị là quản lý nhà nước về xuất, nhập cảnh. Với công việc tiếp nhận, giải quyết hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông cho công dân và quản lý cư trú hoạt động của người nước ngoài trên địa bàn tỉnh. Mỗi năm, bộ phận tiếp công dân tiếp nhận hồ sơ, phê duyệt và đề nghị Cục Quản lý xuất, nhập cảnh - Bộ Công an cấp gần 8.000 hộ chiếu, 160 thẻ tạm trú, gia hạn tạm trú có thời điểm lên tới gần 2.000 lượt.

Để đáp ứng những yêu cầu, nguyện vọng chính đáng, hợp pháp của tổ chức, công dân, xây dựng hình ảnh đẹp về người cán bộ, chiến sĩ công an trong lòng nhân dân; Cấp ủy, lãnh đạo Phòng Bảo vệ chính trị luôn xác định công tác cải cách hành chính là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của đơn vị; đổi mới phong cách phục vụ nhân dân trong giải quyết các thủ tục xuất nhập cảnh là hành động thiết thực để hưởng ứng và cụ thể hoá nội dung Cuộc vận động “Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”.

Đơn vị đã chủ động đề xuất sửa đổi, đồng thời khẩn trương cập nhật, phổ biến, sử dụng thống nhất các biểu mẫu mới; chấp hành nghiêm túc các quy định về quy trình, thời gian tiếp nhận, giải quyết thủ tục xuất nhập cảnh của Bộ Công an và Giám đốc Công an tỉnh.

Tăng thời gian tiếp công dân trong tuần từ 3 ngày lên 6 ngày… Đã đơn giản hoá thủ tục, rút ngắn đáng kể thời gian giải quyết thủ tục xuất, nhập cảnh cho công dân, trước đây thời gian giải quyết tại Công an tỉnh là 15 ngày, thì nay chỉ còn 3 ngày và  không cần xác nhận của địa phương nơi cư trú.

Các thủ tục khác như: cấp đổi, cấp lại, sửa đổi hộ chiếu cho công dân Việt Nam rút ngắn từ 7 ngày xuống còn 3 ngày làm việc; việc cấp thị thực, gia hạn tạm trú, cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài… rút ngắn từ 8 ngày xuống còn không quá 5 ngày làm việc. Riêng đối với những trường hợp xin xuất cảnh vì mục đích nhân đạo, được đơn vị xem xét, giải quyết ngay trong ngày.

Những ngày có đông người đến làm thủ tục xuất, nhập cảnh, đơn vị đều tăng cường cán bộ cho bộ phận tiếp công dân để tiếp nhận hồ sơ, đảm bảo mọi yêu cầu chính đáng của người dân đều được xem xét, giải quyết trong ngày. Đối với các cơ quan, doanh nghiệp, địa phương có nhu cầu đề nghị cấp hộ chiếu cho tập thể, thì thủ trưởng cơ quan, doanh nghiệp có thể cử người đại diện đến nộp hồ sơ tại cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh hoặc đơn vị cử cán bộ xuống tận nơi để tiếp nhận hồ sơ nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí cho nhân dân nhưng vẫn đảm bảo quy trình chặt chẽ.

Từ năm 2016 đến nay, đơn vị đã liên kết, phối hợp với Bưu điện tỉnh xây dựng, triển khai thỏa thuận chuyển trả hộ chiếu cho công dân qua đường chuyển phát nhanh của bưu chính. Đơn vị đã tham mưu Giám đốc và được UBND tỉnh, Cục Quản lý xuất, nhập cảnh - Bộ Công an đồng ý phê duyệt triển khai ứng dụng Hệ thống khai báo, tiếp nhận và quản lý thông tin tạm trú của người nước ngoài trên nền Internet. Tổ chức hội nghị tập huấn, triển khai ứng dụng này cho các lực lượng có liên quan.

Đến nay, đã có gần 300 cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh lưu trú đăng ký tài khoản và thực hiện việc khai báo tạm trú cho người nước ngoài trên hệ thống mới này. Đây là bước đột phá mới áp dụng công nghệ thông tin trong cải cách thủ tục hành chính nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý người nước ngoài trên địa bàn tỉnh; đồng thời tạo điều kiện cho các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh lưu trú thực hiện việc khai báo tạm trú cho người nước ngoài, thông báo lưu trú cho người Việt Nam được thuận lợi, nhanh chóng.

Cấp ủy, lãnh đạo đơn vị chỉ đạo công khai, minh bạch các quy định về giải quyết thủ tục xuất, nhập cảnh, đồng thời đưa các nội dung này cùng các loại biểu mẫu thủ tục xuất, nhập cảnh lên trang Web và Hộp thư thoại của Công an tỉnh để nhân dân biết, giám sát. Nơi tiếp công dân có hòm thư góp ý và số điện thoại của lãnh đạo đơn vị để tiếp nhận đơn thư khiếu nại, tố cáo, phê bình, góp ý của nhân dân. Mọi thắc mắc của nhân dân đều được đơn vị xem xét, giải quyết chu đáo, kịp thời. 

Có thể khẳng định, thời gian qua, Phòng Bảo vệ chính trị đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, hoàn thành tốt các mặt công tác, không ngừng đổi mới phong cách, thái độ phục vụ nhân dân trong cải cách thủ tục hành chính, được nhân dân khen ngợi, đánh giá cao.

Có được kết quả đó là do đơn vị luôn quan tâm làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống, tinh thần thái độ phục vụ nhân dân cho cán bộ, chiến sỹ, đặc biệt là đối với cán bộ xuất nhập cảnh trực tiếp giải quyết công việc liên quan đến tổ chức, công dân. Cấp ủy, lãnh đạo đơn vị mạnh dạn đổi mới tư duy, cách làm, tăng cường kiểm tra, giám sát, nhất là các hoạt động quản lý xuất, nhập cảnh.

Cùng với đó, đơn vị chú trọng đến công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ cho cán bộ, chiến sỹ, nhất là trình độ về tin học, ngoại ngữ, pháp luật để đủ sức đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ nói chung, công tác cải cách hành chính nói riêng.

Do vậy, nhìn chung cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị đều có phẩm chất đạo đức tốt, không ngừng tự học, tự rèn, tự đào tạo nâng cao trình độ, năng lực công tác, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ. Những kết quả đạt được trong công tác cải cách hành chính phục vụ nhân dân đã góp phần hoàn thành xuất sắc các mặt công tác của đơn vị.

Năm 2017, đơn vị 2 lần được Giám đốc Công an tỉnh trao Cúp luân lưu, 6 cá nhân được biểu dương ghi danh vào sổ Vàng truyền thống, 4 lượt tập thể, cá nhân được các cấp khen thưởng.

Bằng các nội dung, biện pháp thiết thực cùng với mạnh dạn đổi mới phong cách phục vụ nhân dân, Phòng Bảo vệ chính trị đã nâng cao được chất lượng của công tác cải cách hành chính trong lĩnh vực xuất, nhập cảnh, góp phần thiết thực xây dựng hình ảnh người Công an Ninh Bình “Bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”.

Đại tá Lương Ngọc Giao
(Trưởng phòng Bảo vệ chính trị, Công an tỉnh)

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa cói Kim Sơn
Đền thờ Trương Hán Siêu uy nghiêm dưới chân núi Dục Thúy
Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả