Y tế Thứ năm, 11/05/2017 08:31

Đoàn viên, thanh niên các đơn vị thuộc Sở Y tế: Nhiều hoạt động hướng về cộng đồng

Trong những năm qua, phong trào “Thanh niên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng” đã trở thành nét đẹp truyền thống của phong trào thanh niên ngành Y tế. Hình ảnh các y, bác sỹ trẻ khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho đồng bào nghèo vùng sâu, vùng xa đã để lại ấn tượng đẹp trong lòng mỗi người dân trên địa bàn tỉnh.

Một buổi khám bệnh, phát thuốc miễn phí của đoàn viên, thanh niên Sở Y tế cho người nghèo xã Kim Chính, huyện Kim Sơn.
Một buổi khám bệnh, phát thuốc miễn phí của đoàn viên, thanh niên Sở Y tế cho người nghèo xã Kim Chính, huyện Kim Sơn.

Hiện nay, Đoàn thanh niên Sở Y tế có 13 Chi đoàn trực thuộc với 228 đoàn viên, thanh niên, trong đó có 55 đảng viên đang tham gia sinh hoạt Đoàn. Trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của đoàn viên, thanh niên ngày càng được nâng cao: Sau đại học 11 đồng chí, chiếm 4,8%; đại học 82 đồng chí, chiếm 36%; cao đẳng, trung cấp 135 đồng chí, chiếm 59,2%.

Đồng chí Đỗ Công Chiến, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Sở Y tế cho biết: Với đặc thù là cơ quan chuyên môn quản lý, chăm sóc sức khỏe nhân dân, đội ngũ đoàn viên, thanh niên chủ yếu là cán bộ, y, bác sỹ trẻ nên Ban Chấp hành Đoàn luôn chú trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống và nâng cao y đức cho đoàn viên, thanh niên. Theo đó, Đoàn đã đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, noi gương liệt sỹ, bác sỹ Đặng Thùy Trâm gắn với việc thực hiện Quy tắc ứng xử của ngành Y tế. Từ đó, tác động sâu sắc đến ý thức, hành động của mỗi đoàn viên, thanh niên trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn và tham gia xây dựng tổ chức Đoàn không ngừng lớn mạnh.

Một trong những hoạt động trọng tâm, thu hút đông đảo đoàn viên tham gia là những hoạt động hướng về cộng đồng. Nổi bật như thăm hỏi, tặng quà, khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho đối tượng chính sách, hộ nghèo, đồng bào vùng sâu, vùng xa trong tỉnh. Trong nhiệm kỳ 2013-2016, phong trào xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng được Ban Chấp hành Đoàn thanh niên Sở Y tế triển khai hiệu quả và có những bước phát triển vượt bậc. Đội hình thanh niên tình nguyện được xây dựng chuyên nghiệp, có chất lượng cao, sẵn sàng đảm nhận những công trình, phần việc vì cuộc sống cộng đồng. Trong 3 năm, đã có hơn 280 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia tổ chức các hoạt động tình nguyện với nhiều phong trào: “Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè”, “Tháng Thanh niên”,“Hành trình đỏ”, “Lễ hội xuân hồng”, “Hành trình thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”, “Hành trình vì sức khỏe người cao tuổi”... Những hoạt động đó đã góp phần giáo dục cho đoàn viên, thanh niên về ý thức cộng đồng, trách nhiệm của tuổi trẻ đối với quê hương, đất nước, đồng thời là môi trường để đoàn viên, thanh niên rèn luyện và trưởng thành.

Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, các hoạt động nhân đạo, từ thiện được Ban Chấp hành Đoàn thanh niên Sở Y tế triển khai thực hiện rộng khắp, mang ý nghĩa giáo dục sâu sắc, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia. Trong nhiệm kỳ, Đoàn thanh niên thuộc Sở Y tế đã tổ chức và phối hợp tổ chức 19 đợt khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 3.747 người nghèo, gia đình chính sách, trẻ em mồ côi, nạn nhân chất độc da cam, trị giá 187.350.000 đồng, tặng 28 suất quà trị giá 12.600.000 đồng, vận động ủng hộ trang thiết bị phòng học, thư viện cho Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh với tổng trị giá 14.000.000 đồng; tổ chức 4 đợt hiến máu tình nguyện với tổng số 578 đơn vị máu được tiếp nhận; tổ chức 3 lớp tập huấn rửa tay với xà phòng, phòng chống dịch bệnh cho 270 giáo viên, học sinh mầm non. Tính riêng 3 tháng đầu năm 2017, Đoàn thanh niên Sở Y tế đã khám bệnh cho 200 lượt người, phát thuốc miễn phí trị giá 50 nghìn đồng/người.

Phong trào “Tuổi trẻ Khối Cơ quan tỉnh chung tay xây dựng nông thôn mới” cũng được các đoàn viên, thanh niên ở các đơn vị trực thuộc Sở y tế tích cực hưởng ứng, tạo thành phong trào hành động sôi nổi, rộng khắp trong cả 13 chi đoàn bằng những việc làm hiệu quả, thiết thực. Đoàn viên, thanh niên trong các đơn vị đã quyên góp, ủng hộ 9.650.000 đồng xây dựng nhà văn hóa thôn, thắp điện chiếu sáng tại các xã khó khăn. Hưởng ứng cuộc vận động xây nhà tình nghĩa cho gia đình cán bộ, chiến sỹ đang công tác tại Quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1, chương trình “Tuổi trẻ Ninh Bình chung sức vì biển đảo quê hương” do Ban Thường vụ Đoàn khối phát động triển khai, Đoàn Thanh niên Sở Y tế đã vận động, quyên góp được 6.750.000 đồng. Qua đó thể hiện được trách nhiệm của tuổi trẻ đối với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước.

Ngoài ra, nhiều phong trào, hoạt động tình nguyện khác cũng được đoàn viên, thanh niên Sở Y tế triển khai có hiệu quả như tham gia “ngân hàng máu sống”, hỗ trợ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, chăm sóc gia đình chính sách… Trong công tác chuyên môn, mỗi đoàn viên, thanh niên của ngành luôn nỗ lực học tập, rèn luyện để nâng cao trình độ, năng lực và tích cực tham gia nghiên cứu khoa học với nhiều đề tài được Hội đồng khoa học của ngành đánh giá cao, có hiệu quả ứng dụng thiết thực, góp phần thiết thực vào sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn.

Bài, ảnh: Nguyễn Hùng

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc
Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả