Thời sự Thứ tư, 06/12/2017 14:39

Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri xã Ninh Giang và huyện Kim Sơn

Sáng 6/12, các đồng chí: Đinh Tiến Dũng, UVT.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính; Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh và các vị đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi tiếp xúc với cử tri xã Ninh Giang (Hoa Lư). Dự buổi tiếp xúc có các đồng chí Trần Hồng Quảng, TVTU, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đinh Chung Phụng, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh và lãnh đạo huyện Hoa Lư.

Đồng chí Đinh Tiến Dũng, UVT.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri xã Ninh Giang. Ảnh: Thế Minh
Đồng chí Đinh Tiến Dũng, UVT.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri xã Ninh Giang. Ảnh: Thế Minh

Tại buổi tiếp xúc, đồng chí Bùi Văn Phương, Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh báo cáo về kết quả kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV; báo cáo kết quả giải quyết ý kiến cử tri.

Bộ Trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã thông báo với cử tri về tình hình kinh tế - xã hội, dự toán thu- chi ngân sách nhà nước năm 2017. Theo đó, năm 2017, nền kinh tế cơ bản đã có những chuyển biến tích cực, kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, lạm phát được kiểm soát.

Sản xuất công nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến chế tạo tiếp tục đà tăng trưởng mạnh vào các tháng cuối năm. Khu vực dịch vụ phát triển ổn định; du lịch tiếp tục tăng cao. Chỉ số giá tiêu dùng bình quân đang có xu hướng giảm và đến hết tháng 11 chỉ còn tăng 3,61% so với bình quân cùng kỳ năm 2016, trong phạm vi mục tiêu Quốc hội giao.

Tính đến hết tháng 11, tổng số thu NSNN đạt 88,9% dự toán, tăng 14,5% so với cùng kỳ năm 2016... Đồng chí Bộ Trưởng Bộ Tài chính khẳng định, trong thành tích chung của cả nước, có sự đóng góp của nhân dân, cán bộ và đảng viên xã Ninh Giang.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, cử tri bày tỏ vui mừng trước những kết quả phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách của Nhà nước. Đồng thời thể hiện sự tin tưởng vào tinh thần làm việc trách nhiệm của các đại biểu dân cử, đã chuyển tải các ý kiến, kiến nghị của cử tri đến diễn đàn Quốc hội, góp phần giải quyết tốt những bức xúc của cơ sở, nâng cao đời sống nhân dân. Bên cạnh đó, cử tri bày tỏ nhiều vấn đề băn khoăn như: Nạn bạo hành trẻ em có chiều hành gia tăng; môi trường ngày càng ô nhiễm; các chính sách kích cầu trong sản xuất nông nghiệp chưa đủ lực để thúc đẩy sản xuất...

Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri xã Ninh Giang

Trên cơ sở đó, cử tri Ninh Giang đề nghị các cấp, ngành cần nhanh chóng triển khai các Nghị quyết của Hội nghị T.Ư 6 khóa XII. Đề nghị Chính phủ có giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu, ngăn chặn nạn bạo hành trẻ em. Đồng thời nhanh chóng chóng ban hành các thông tư, hướng dẫn phổ biến các luật đã được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV.

Tăng cường cải cách thủ tục hành chính, trong đó có việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; tăng cường phân cấp đấu giá đất cho cơ sở và nên tăng tỷ lệ % cho cơ sở nơi có đất đấu giá để địa phương phát triển các công trình phúc lợi.

Đề nghị Bộ Lao động thương binh và xã hội điều chỉnh quy định thời gian hưởng trợ cấp thương tật cho lao động từ 20 năm công tác, xuống còn 15 năm. Đề nghị Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội quan tâm hơn nữa đến chính sách cho cán bộ hội, đoàn thể ở thôn, xóm, phố.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri đề nghị các cấp, ngành tiếp tục quan tâm giúp đỡ đầu tư các công trình phúc lợi như Trạm y tế, Trường học, nâng cấp nghĩa trang liệt s xã Ninh Giang; đưa các nhà máy, xí nghiệp vào địa phương để giải quyết việc làm cho nhân dân; quan tâm hỗ trợ kinh phí làm một số tuyến đường giao thông nông thôn tại một số khu dân cư mới được hình thành..., góp phần đưa Ninh Giang trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu bền vững.

Cử tri xã Ninh Giang phản ánh: Dự án kênh tiêu của thành phố Ninh Bình, trong đó có Trạm bơm Ninh Giang qua thôn Phong Phú đến xã Ninh Mỹ hiện đã xong thủ tục đền bù giải phóng mặt bằng cách đây 5 năm nhưng đến nay vẫn chưa triển khai thi công. Do có dự án này nên trục đường giao thông của xã và thôn Phong Phú chưa làm được, gây gảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân. Cử tri Ninh Giang đề nghị dự án cần sớm triển khai.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh cảm ơn các ý kiến phát biểu tâm huyết, trách nhiệm của cử tri. Đồng chí đã giải trình một số vấn đề mà cử tri nêu.

Về việc nhanh chóng đưa Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 vào cuộc sống. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho biết, trong thời gian tới, tinh sẽ triển khai tích cực các nhiệm vụ, giải pháp để thực hiện Nghị quyết, nhanh chóng đưa Nghị quyết đi vào cuộc sống. Thời gian qua, Ninh Bình cũng đã triển khai thí điểm việc tinh giản biên chế, cải cách hành chính ở Yên Khánh và thành phố Ninh Bình, bước đầu có hiệu quả. Đây là tiền đề, cơ sở quan trọng để Ninh Bình triển khai Nghị quyết 18 của Hội nghị T.Ư 6.

Đối với vấn đề bạo hành trẻ em, bên cạnh việc Đoàn tiếp tục đề xuất với Chính phủ có các giải pháp tích cực, hữu hiệu hơn, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các cấp, ngành, trong đó Hội Phụ nữ xã cần vào cuộc, tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng trong việc yêu thương, giáo dục con trẻ.

Về vấn đề ô nhiễm môi trường, bảo đảm sức khỏe, đồng chí yêu cầu nhân dân cần tiếp tục nâng cao tinh thần, trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường sống xung quanh, rèn luyện sức khỏe.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy lưu ý, bên cạnh sự quan tâm, hỗ trợ đầu tư của các cấp, ngành, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Ninh Giang cần chủ động hơn trong tổ chức sản xuất, nhất là phát triển nông nghiệp; đồng thời khai thác có hiệu quả các công trình đầu tư và linh hoạt hơn trong việc áp dụng các chính sách hỗ trợ của tỉnh, của Trung ương.

Bên cạnh đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng thông tin về dự án kênh tiêu của thành phố Ninh Bình qua xã Ninh Giang; về thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đấu giá đất; chế độ người hưởng mất sức lao động; về hỗ trợ cho cán bộ thôn, xóm ở cơ sở; về nâng mức đền bù giải phóng mặt bằng; việc xác định các phiên hiệu cho Đoàn 316 để hưởng chính sách cựu thanh niên xung phong...

Đối với một số vấn đề thuộc thẩm quyền thuộc cấp xã, huyện, tỉnh đồng chí giao ngành chức năng quan tâm giải quyết.

Nhân dịp này, Tập đoàn Bảo Việt đã trao tặng xã Ninh Giang 30 tỷ đồng để xây dựng trường THCS Ninh Giang và tặng 700 triệu đồng để đầu tư xây dựng dự án rác thải của xã.

*Chiều cùng ngày, các đồng chí Đinh Tiến Dũng, UVT.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính; Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh và các vị đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi tiếp xúc với cử tri huyện Kim Sơn. Dự buổi tiếp xúc có các đồng chí Trần Hồng Quảng, TVTU, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đinh Chung Phụng, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh và lãnh đạo huyện Kim Sơn.

Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Kim Sơn.
Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Kim Sơn.

Tại buổi tiếp xúc, đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh đã báo cáo kết quả kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV; báo cáo kết quả giải quyết ý kiến cử tri; báo cáo hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh tại kỳ họp.

Đồng chí Đinh Tiến Dũng, Bộ Trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã thông báo với cử tri về tình hình kinh tế - xã hội, dự toán thu- chi ngân sách nhà nước năm 2017. Đồng chí Bộ trưởng cũng cho rằng, hoạt động tiếp xúc cử tri là cơ hội để cử tri được phản ánh tâm tư, nguyện vọng với đại biểu Quốc hội; đồng thời, cũng là cơ hội để các đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình được lắng nghe, tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri để phản ánh tới Quốc hội và các cơ quan Nhà nước hữu quan.

Với trách nhiệm là người con quê hương, Bộ trưởng và các vị trong đoàn ĐBQH tỉnh sẽ tiếp tục làm việc hết mình, trách nhiệm để chuyển tải các kiến nghị của cử tri Ninh Bình đến với Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành, qua đó đáp ứng tốt hơn yêu cầu và mong mỏi của cử tri, nhân dân.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Kim Sơn đã đề xuất nhiều ý kiến đề nghị Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ban, ngành quan tâm giải quyết. Trong đó, cử tri đề nghị cần giải quyết những bất cập trong thực hiện luật đất đai năm 2013 như: Thủ tục, tiến độ công nhận, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhất là việc chuyển nhượng, chia tách còn chậm, thủ tục phức tạp công dân phải đi lại nhiều...

Cử tri Kim Sơn cho rằng, quá trình thực hiện Nghị định 67 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản vẫn còn nhiều khó khăn. Cử tri đề nghị Bộ Tài chính cần hướng dẫn cụ thể về quy trình, thủ tục trong việc miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước nuôi trồng thủy sản đối với từng vùng bãi bồi, vùng trong đê, vùng ngoài đê..., tạo điều kiện thuận lợi trong công tác quản lý.

Bên cạnh đó, cử tri đề nghị Trung ương có chính sách đặc thù hỗ trợ kinh phí để lập quy hoạch phát triển vùng kinh tế biển của các tỉnh trong cả nước nói chung và huyện Kim Sơn nói riêng nhằm thực hiện quản lý, sử dụng đất đai, thu hút các nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, cử tri cũng đề xuất kiến nghị một số vấn đề liên quan đến lĩnh vực giáo dục và đào tạo như: quan tâm, hỗ trợ kinh phí sửa chữa, xây dựng trường lớp cho một số nơi đang trong tình trạng xuống cấp đáp ứng nhu cầu học tập và khắc phục tình trạng quá tải ở bậc học mầm non hiện nay; có chính sách để nâng cao thu nhập cho đội ngũ giáo viên mầm non.

Thay mặt Đoàn đại biểu QH tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu QH tỉnh ghi nhận, cảm ơn những ý kiến đóng góp của các cử tri đồng thời giải trình làm rõ hơn các kiến nghị mà cử tri đề xuất như: việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; những bất cập liên quan đến việc thực hiện luật thủy sản; vấn đề quản lý, quy hoạch vùng bãi bồi ven biển Kim Sơn; hỗ trợ kinh phí để lập quy hoạch phát triển vùng kinh tế ven biển; vấn đề hỗ trợ kinh phí xây dựng các trường mầm non đồng chí ghi nhận tuy nhiên đề nghị trước hết cần có sự vào cuộc thể hiện trách nhiệm của các cấp chính quyền địa phương, đẩy mạnh xã hội hóa để đầu tư cơ sở vật chất cho các trường mầm non.


Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy giải trình các ý kiến, kiến nghị của cử tri huyện Kim Sơn.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy giải trình các ý kiến, kiến nghị của cử tri huyện Kim Sơn.

Đối với việc nâng mức hỗ trợ cho đội ngũ giáo viên mầm non đồng chí nhấn mạnh đây là vấn đề đang được Quốc hội, chính phủ quan tâm, đoàn tiếp thu, ghi nhận ý kiến trên.      

Tập đoàn Bảo Việt đã ủng hộ 700 triệu đồng cho huyện Kim Sơn để xây dựng lò đốt rác cho các xã có địa bàn rộng, dân cư đông.
Tập đoàn Bảo Việt đã ủng hộ 700 triệu đồng cho huyện Kim Sơn để xây dựng lò đốt rác cho các xã có địa bàn rộng, dân cư đông.

Nhân dịp này, Tập đoàn Bảo Việt đã ủng hộ 700 triệu đồng cho huyện Kim Sơn để xây dựng lò đốt rác cho các xã có địa bàn rộng, dân cư đông.

Mai Lan- Thế Minh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Sân golf Tràng An
Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế
Bình yên cầu ngói Phát Diệm
Dịu dàng hương sen mùa hạ

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả