Thời sự Thứ sáu, 03/05/2019 14:21

Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Hoa Lư, thành phố Tam Điệp

Để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, sáng 3/5 tại xã Ninh Khang, Đoàn ĐBQH tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri các xã Ninh Khang, Ninh Mỹ (huyện Hoa Lư). Dự buổi tiếp xúc có đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Bùi Mai Hoa, TVTU, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Ngọc Thạch, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, huyện Hoa Lư và đại diện cử tri 2 xã.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tại buổi tiếp xúc cử tri xã Ninh Mỹ, Ninh Khang.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tại buổi tiếp xúc cử tri xã Ninh Mỹ, Ninh Khang.

Tại buổi tiếp xúc, đồng chí Bùi Văn Phương, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh đã thông báo với cử tri dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa 14.

Theo đó, kỳ họp dự kiến diễn ra từ ngày 20/5 đến ngày 14/6. Tại kỳ họp, Quốc hội dành nhiều thời gian để xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế- xã hội, ngân sách Nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác; Quốc hội cũng xem xét, thông qua 7 dự án luật, 2 dự thảo Nghị quyết, cho ý kiến vào 9 dự án luật. Đồng chí cũng thông báo việc trả lời kiến nghị của cử tri Ninh Bình của các bộ, ngành sau Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, cử tri xã Ninh Khang, Ninh Mỹ bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi trước sự phát triển của đất nước, của tỉnh trong thời gian qua. Đồng thời, bày tỏ những băn khoăn trong sản xuất nông nghiệp, nhất là việc biến đổi khí hậu, thiếu vốn đầu tư, bao tiêu nông sản, vấn nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, lúa giống tràn lan.

Cử tri đề nghị các cấp đẩy mạnh tuyên truyền việc thực hiện các nghị định, nghị quyết của Trung ương, của tỉnh trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp nhằm thu hút đầu tư của doanh nghiệp, phát triển nông nghiệp hữu cơ, tiên tiến, hiện đại.

Bên cạnh đó, tạo điều kiện thuận lợi và có chính sách cụ thể trong tích tụ ruộng đất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, con nuôi có giá trị kinh tế cao, qua đó, đẩy mạnh phát triển du lịch sinh thái, đồng quê, trải nghiệm.

Cử tri đề nghị cần có cơ chế đặc thù, ưu tiên hỗ trợ các HTX nông nghiệp xây dựng mô hình cánh đồng mẫu lớn, mua máy móc hiện đại ứng dụng vào sản xuất. Tiếp tục có chính sách vay vốn và gia hạn vay vốn cho các vùng sản xuất cây, củ, quả có chu kỳ sản xuất từ 3 – 10 năm. Đầu tư nâng cấp một số trạm bơm để tạo điều kiện cho việc tưới tiêu.

Cử tri các xã cũng đề nghị tăng cường công tác tuyên truyền về Luật Đất đai năm 2013 để người dân nắm được các chính sách tạo điều kiện cho việc đầu tư, phát triển. Đề nghị Nhà nước khi thu hồi đất để xây dựng các công trình, dự án cần tính toán mức giá đền bù hợp lý hơn. Trong mùa mưa bão năm 2019, các cấp, các ngành cũng cần chủ động biện pháp phòng chống thiên tai, nâng cấp các công trình đã xuống cấp để người dân yên tâm sản xuất.

Liên quan đến lĩnh vực môi trường, giao thông, cử tri 2 xã đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra việc xả thải của doanh nghiệp gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, môi trường sinh thái cũng như sản xuất nông nghiệp. Về lâu dài, cần sớm quan tâm đầu tư xây dựng đồng bộ các khu xử lý nước thải sinh hoạt của các khu dân cư mới; cải tạo, nâng cấp một số tuyến đường giao thông hiện đã xuống cấp, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.

Cử tri cũng bày tỏ những lo lắng liên quan đến việc tăng giá điện, giá xăng liên tục trong thời gian gần đây, gây ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống nhân dân. Hay việc nghiên cứu đào tạo nghề cho thanh niên ngay trong quân đội. Chính sách cho một số đối tượng phục viên, xuất ngũ chưa được hưởng chế độ... Đây là những vấn đề đặt ra từ thực tiễn, đòi hỏi Quốc hội, Chính phủ, bộ, ngành Trung ương cần sớm có giải pháp khắc phục.

Thay mặt UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch,TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước tỉnh đã tiếp thu, trả lời và làm rõ các kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Thị Thanh cảm ơn những ý kiến, kiến nghị xác đáng, tâm huyết, trách nhiệm của cử tri 2 xã Ninh Khang, Ninh Mỹ.

d
Đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri xã Ninh Mỹ, Ninh Khang.

Đồng thời tiếp thu, trả lời, làm rõ một số vấn đề liên quan đến tình trạng vật tư nông nghiệp không đảm bảo chất lượng, nhất là lúa giống, phân bón giả gây ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng; việc bao tiêu sản phẩm nông nghiệp; tuyên truyền các điểm mới của Luật Đất đai; các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp của Trung ương, của tỉnh; phát triển nông nghiệp theo hướng hữu cơ, ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại vào sản xuất; xử lý ô nhiễm môi trường, xây dựng hệ thống thoát nước đồng bộ, nâng cấp một số tuyến đường; giải quyết việc làm cho quân nhân xuất ngũ...

Đối với một số vấn đề thuộc thẩm quyền giải quyết của tỉnh, đồng chí yêu cầu UBND tỉnh sớm chỉ đạo ngành chức năng tiếp thu, giải quyết, đáp ứng mong mỏi của cử tri, nhân dân.

*Chiều cùng ngày, tại phường Trung Sơn, đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh và các vị đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi tiếp xúc với cử tri các phường Trung Sơn, Yên Bình và xã Đông Sơn (thành phố Tam Điệp).

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri thành phố Tam Điệp.
Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri thành phố Tam Điệp.

Sau khi nghe đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh thông báo dự kiến, nội dung chương trình kỳ họp thứ 7, cử tri các xã, phường đã đề xuất nhiều kiến nghị để Quốc hội, Chính phủ, bộ, ngành Trung ương quan tâm giải quyết. Cụ thể: Cử tri đề nghị sửa đổi, bổ sung Luật nghĩa vụ quân sự theo hướng nam thanh niên trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự phải hoàn thành nghĩa vụ quân sự trước khi theo học các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp.

Đề nghị Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan hữu quan có những giải pháp đưa Luật An ninh mạng vào cuộc sống, làm trong sạch, lành mạnh không gian mạng để mọi người dân hưởng lợi từ sự phát triển công nghệ. Đồng thời đề nghị Quốc hội quan tâm chất lượng công tác xây dựng pháp luật sát với thực tế, tránh tình trạng một số luật mới thực hiện đã phải sửa đổi, bổ sung.

Liên quan đến vấn đề tinh giản biên chế, chính sách cán bộ, cử tri đề nghị Quốc hội xem xét có chế độ đãi ngộ đối với cán bộ công chức làm công tác xây dựng Đảng. Đối với đảng bộ trên 300 đảng viên nên có cán bộ chuyên trách Ủy ban kiểm tra đảng. Sớm khắc phục khó khăn trong việc sắp xếp, tinh giản biên chế đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp thôn, nhất là những vị trí đòi hỏi cần có chuyên môn, nghiệp vụ như: y tế thôn bản, dân số...

Bên cạnh đó, cử tri các xã, phường cũng cho rằng: Giáo viên mầm non có nhiệm vụ đặc thù hơn so với cấp học khác là chăm sóc, nuôi dưỡng; hiện nay hầu như các nhà trường trên toàn tỉnh chưa đảm bảo số giáo viên trên lớp theo quy định mà mới chỉ sắp xếp 2 giáo viên/ nhóm số trẻ các nhóm lớp vượt xa so với quy định từng độ tuổi, cá biệt có những lớp 30-40 cháu chỉ có 2 cô quản nên cường  độ  làm  việc rất cao không phải là 8 giờ mà lên đến 10 giờ/ngày, gây áp lực rất lớn đối giáo viên.

Do đó, cử tri đề nghị Quốc hội có giải pháp tinh giảm biên chế ở những bộ phận khác không nên tinh giảm biên chế các cô trực tiếp đứng lớp trong các nhà trường và có chế độ tiền lương đối với giáo viên mầm non, đảm bảo nhu cầu cuộc sống, giáo viên yên tâm gắn bó, tâm huyết với nghề.

Cử tri phản ánh: tuyến Quốc lộ 1A qua địa bàn thành phố Tam Điệp luôn bị ùn tắc nhất là vào dịp lễ, Tết, do lưu lượng xe cộ đi qua rất lớn. Cử tri đề nghị cần đẩy nhanh tiến độ thi công đường cao tốc và đường vành đai qua thành phố Tam Điệp nhằm tránh ùn tắc giao thông. Cử tri xã Đông Sơn đề nghị các đại biểu Quốc hội có kiến nghị với Bộ giao thông vận tải, các cơ quan có liên quan có kế hoạch đầu nâng cấp trải APFAN, kẻ vạch đường, hệ thống biển báo đồng bộ, rãnh thoát nước, vỉa hè tuyến đường 21B (đoạn qua phường Trung Sơn, xã Đông Sơn đi huyện Yên Mô), nhằm đảm bảo an toàn giao thông.

Cử tri đề nghị ngành chức năng cần sớm có phương án giải quyết các tồn tại đối với đất nông trường chè Tam Điệp đã giải thể hơn 15 năm nay.

Liên quan vấn đề môi trường, cử tri đề nghị ngành chức năng kiểm tra, giám sát việc xả thải ô nhiễm môi trường của một số nhà máy sản xuất xi măng, nhà máy xử lý chất thải rắn trên địa bàn. Tăng cường trấn áp các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy, tội phạm công nghệ cao...

Tại buổi tiếp xúc, lãnh đạo thành phố Tam Điệp đã trao đổi làm rõ một số vấn đề thuộc thẩm quyền.

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh đã cảm ơn, tiếp thu các ý kiến, đồng thời trao đổi làm rõ kiến nghị của cử tri về vấn đề: chính sách cho cán bộ cơ sở; Luật Nghĩa vụ Quân sự, Luật An ninh mạng; việc sắp xếp, tinh giản biên chế, chế độ đãi ngộ đối với giáo viên mầm non; xử lý tội phạm ma túy, giáo dục thanh thiếu niên hư, chậm tiến; hoạt động của Nhà máy xử lý chất thải rắn Ninh Bình..

Riêng về kiến nghị của cử tri liên quan đến vấn đề xử lý ô nhiễm môi trường do các nhà máy xi măng xả thải, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp thu ý kiến cử tri, tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, đảm bảo tính răn đe của pháp luật. 

Mai Lan – Đức Lam


Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngát xanh đồi dứa Đồng Giao
Động Vân Trình- “mê cung huyền ảo”
Động Thiên Hà- "dải ngân hà trong lòng núi"
Chùa Duyên Ninh –ngôi chùa cầu duyên

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả