Thời sự Chủ nhật, 21/06/2009 14:49

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình: Thể hiện trách nhiệm cao trước cử tri

Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XII đã bế mạc với việc Quốc hội đã thảo luận, biểu quyết và thông qua nhiều Luật, Nghị quyết và các vấn đề quan trọng của đất nước.

Đoàn đại biểu QH tỉnh Ninh Bình tại Hội trường. Ảnh: Trí Dũng.
Đoàn đại biểu QH tỉnh Ninh Bình tại Hội trường. Ảnh: Trí Dũng.

 

Trước kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XII, Đoàn ĐBQH tỉnh đã tổ chức tiếp xúc cử tri một số địa phương trong tỉnh, trong đó có cuộc tiếp xúc với cử tri là đại biểu khối doanh nghiệp và ngân hàng của tỉnh. Nội dung là nắm bắt những kết quả đạt được trong việc triển khai thực hiện các giải pháp kích cầu đầu tư của Chính phủ thông qua việc hỗ trợ lãi suất ở tỉnh Ninh Bình được thực hiện như thế nào? có những khó khăn gì trong quá trình thực hiện cần tháo gỡ, đề xuất, kiến nghị với Chính phủ, Quốc hội tại kỳ họp thứ 5?

 

Tại buổi tiếp xúc, đại diện cử tri khối doanh nghiệp và ngân hàng đã bày tỏ nhiều tâm tư, nêu lên những vướng mắc xoay quanh nội dung các giải pháp kích cầu đầu tư của Chính phủ - vốn là vấn đề đang thu hút sự quan tâm của các cấp, các ngành, địa phương trong cả nước trong thời điểm kinh tế đất nước chịu sự ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới, tác động đến tình hình sản xuất và đời sống xã hội. Đây cũng là nội dung quan trọng được kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XII dành nhiều thời gian để các đại biểu Quốc hội trao đổi, thảo luận từ các buổi thảo luận tổ cho đến thảo luận tại hội trường để thống nhất các giải pháp thúc đẩy sự phát triển, tăng trưởng của nền kinh tế đất nước trong những tháng cuối năm.

 

Sau các cuộc tiếp xúc, nhiều cử tri đặc biệt quan tâm đến những ý kiến, kiến nghị của mình sẽ được giải quyết như thế nào? Trao đổi với đồng chí Bùi Đắc Luyên, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, được biết: Đối với các ý kiến, kiến nghị của cử tri trong tỉnh được Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp thu tại các cuộc tiếp xúc trước kỳ họp đã được Đoàn tổng hợp thành các vấn đề theo từng lĩnh vực: nông nghiệp, nông thôn, tài nguyên- môi trường, giáo dục, ngân hàng.... Đoàn đã gửi báo cáo tổng hợp ý kiến cử tri tới Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Uỷ ban T.Ư MTTQ Việt Nam và Văn phòng Quốc hội để xem xét, giải quyết. Các ý kiến này sẽ được Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chỉ đạo các bộ, ngành có liên quan giải quyết, trả lời cử tri bằng văn bản sau mỗi kỳ họp. Bên cạnh đó, trong quá trình tham gia kỳ họp, ngoài hành lang kỳ họp, lãnh đạo Đoàn ĐBQH tỉnh cũng đã gặp gỡ, trao đổi với các Bộ trưởng, thủ trưởng các ngành về vấn đề cử tri trong tỉnh quan tâm... 

 

Cùng với hoạt động tiếp xúc cử tri, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã quan tâm thực hiện tốt công tác tham gia ý kiến đóng góp đối với các dự thảo Luật, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật như: Lý lịch tư pháp, Luật Điện ảnh, Luật Di sản văn hóa, Luật Quy hoạch đô thị... Đối với các dự thảo luật được đưa ra lấy ý kiến và thông qua tại kỳ họp thứ 5, Đoàn ĐBQH tỉnh đã tổ chức lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, đơn vị, tổ chức có liên quan, các chuyên gia và ý kiến đóng góp của các vị đại biểu Quốc hội trong đoàn và có văn bản báo cáo  tổng hợp ý kiến tham gia vào dự thảo các Luật gửi về Văn phòng Quốc hội trước kỳ họp.

 

Tham gia có hiệu quả các hoạt động của kỳ họp

 

Với tinh thần, trách nhiệm cao trước cử tri và nhân dân trong tỉnh, cùng với Đoàn ĐBQH các tỉnh: Hà Giang, Bạc Liêu và Đồng Nai, Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình đã tích cực chuẩn bị và nhiệt tình tham gia tất cả các nội dung của kỳ họp, đặc biệt là hoạt động xây dựng luật, pháp lệnh, tham gia phát biểu ý kiến về những vấn đề quan trọng của đất nước.

 

Tại các buổi thảo luận tổ, các đại biểu trong Đoàn: Đinh Trịnh Hải, Nguyễn Thị Hồng Minh, Bùi Đắc Luyên… đã tham gia phát biểu ý kiến bày tỏ quan điểm về các nội dung được đưa ra thảo luận. Trên cơ sở có sự chuẩn bị chu đáo, kỹ càng về nội dung trước kỳ họp, lắng nghe đầy đủ tâm tư, nguyện vọng của cử tri nên các ý kiến phát biểu của thành viên trong Đoàn được các Đoàn ĐBQH trong tổ đánh giá cao về sự nghiêm túc trong chuẩn bị nội dung, tính xác thực, đúng với tình hình thực tế ở địa phương.

 

Đặc biệt, đồng chí Đinh Văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình với vai trò là Tổ trưởng Tổ đại biểu 4 tỉnh đã thể hiện trách nhiệm cao trong việc điều hành thảo luận tổ, góp phần gợi mở các vấn đề để thu hút sự quan tâm, phát biểu của các vị đại biểu 4 tỉnh, kết luận, chốt lại những vấn đề quan trọng, rút ra từ buổi thảo luận. Do đó, nội dung thảo luận tổ của Tổ đại biểu 4 tỉnh đã bám sát vào các vấn đề Quốc hội quan tâm, đưa ra được những ý kiến xác đáng, tạo sự thống nhất cao giữa các vị đại biểu nói riêng, Đoàn ĐBQH các tỉnh nói chung.

 

Cũng như các kỳ họp trước, tại kỳ họp này, phần thảo luận tại hội trường tiếp tục có sự tham gia của các vị ĐBQH Ninh Bình. Các vị đại biểu: Đinh Trịnh Hải, Nguyễn Thị Hồng Minh, Đinh Thị Ngoan đã tham gia ý kiến với Quốc hội về những vấn đề cử tri trong tỉnh quan tâm như: các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của đất nước, quan tâm xây dựng mạng lưới viễn thông ở khu vực khó khăn, vùng sâu, vùng xa trong dự thảo Luật Viễn thông, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm và các giải pháp để bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng… 

Các ý kiến đều được Quốc hội đánh giá cao ở sự nghiên cứu, thảo luận kỹ của mỗi vị đại biểu, sự thống nhất trong tập thể Đoàn để góp phần cùng Quốc hội thống nhất các nội dung còn có ý kiến khác nhau của các dự thảo Luật, Nghị quyết hay trong việc thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội của đất nước.


Lý Nhân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Sân Golf Hoàng Gia – điểm đến hấp dẫn
Bàn Long- ngôi chùa cổ ngàn năm tuổi
Nét đẹp làng gốm Bồ Bát
Ngát xanh đồi dứa Đồng Giao

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả