Tin tức Thứ bảy, 07/07/2018 19:21

Đoàn công tác tỉnh Sơn La thăm, làm việc tại Ninh Bình

Ngày 7/7, đoàn công tác của tỉnh Sơn La do đồng chí Hoàng Văn Chất, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã về thăm, làm việc tại Ninh Bình để tìm hiểu, nghiên cứu mô hình phát triển nông nghiệp của tỉnh, đồng thời bàn bạc Công ty CPTP XK Đồng Giao nhằm từng bước liên kết, đẩy mạnh hoạt động sản xuất, tiêu thụ, xuất khẩu nông sản của địa phương.

Quang cảnh buổi làm việc.
Quang cảnh buổi làm việc.

Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Đinh Chung Phụng, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành và thành phố Tam Điệp; Lãnh đạo Công ty CPTP XK Đồng Giao.

Tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Sơn La đã giới thiệu về tình hình phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh trong đó nhấn mạnh đến tiềm năng thế mạnh trong sản xuất nông nghiệp. Hiện nay, toàn tỉnh Sơn La có trên 48 nghìn ha cây ăn quả với sản lượng khoảng 200 nghìn tấn mỗi năm.

Đặc biệt, địa phương có nhiều sản phẩm đặc trưng, nổi tiếng như: Nhãn Sông Mã, xoài tròn Yên Châu, Bơ Mộc Châu, Chanh leo, táo Sơn Tra, chuối Yên Châu. Bên cạnh đó, Sơn La có diện tích trồng ngô rất lớn trong đó có ngô ngọt. Đây đều là những sản phẩm rất phù hợp để làm nguyên liệu phục vụ chế biến, xuất khẩu. Hiện nay trên địa bàn tỉnh đã có 3 nhà máy chế biến nông sản nhưng quy mô không lớn và nguyên liệu chỉ là quả sơn tra và cam.

Tỉnh Sơn La đề nghị Ninh Bình trao đổi kinh nghiệm thực hiện thu hút đầu tư trong lĩnh vực chế biến nông sản, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Giới thiệu các tập đoàn kinh tế, các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có kinh nghiệm, năng lực đầu tư vào lĩnh vực sản xuất, chế biến, tiêu thụ, xuất khẩu nông sản trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Đoàn thăm quan khu đóng gói sản phẩm tại Cty CP XKTP Đồng Giao.
Đoàn thăm quan khu đóng gói sản phẩm tại Cty CP TPXK Đồng Giao.

Đề nghị Công ty CPTP XK Đồng Giao phối hợp, hỗ trợ, tư vấn giúp cho Sơn La rà sát quy hoạch phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, các loại giống cây trồng phục vụ chế biến tiêu thụ gắn với thị trường. Xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện tiêu thụ, xuất khẩu một số nông sản của tỉnh, trước mắt là sản phẩm xoài, nhãn. Bên cạnh đó, đề nghị Công ty sớm xây dựng Nhà máy sơ chế, chế biến quả tại huyện Mai Sơn.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Hồng Quảng bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi khi được đón đoàn công tác của tỉnh Sơn La về thăm, làm việc tại Ninh Bình. Đồng chí giới thiệu khái quát với Đoàn về tiềm năng, thế mạnh cũng như tình hình phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Đồng chí cho biết, thời gian qua, trên lĩnh vực nông nghiệp, thực hiện tái cơ cấu ngành, Ninh Bình đã ban hành nghị quyết số 05 về phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao, hình thức sản xuất tiên tiến, bền vững giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2030 và đã có nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp, phát triển các hình thức hợp tác, liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản theo chuỗi giá trị. Đồng thời, tăng cường chuyển giao và ứng dụng khoa học công nghệ, phát triển mạnh nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Đoàn thăm vùng nguyên liệu của Cty CP TPXK Đồng Giao tại tp Tam Điệp.
Đoàn thăm vùng nguyên liệu của Cty CP TPXK Đồng Giao tại tp Tam Điệp.

Đồng chí nhấn mạnh, Công ty CPTP XK Đồng Giao là 1 trong những doanh nghiệp có uy tín trong lĩnh vực chế biến, xuất khẩu nông sản và đã gắn bó với nông nghiệp Ninh Bình từ lâu. Nhiều năm qua, Công ty làm tốt việc bao tiêu sản phẩm nông nghiệp cho người nông dân. Đồng chí mong muốn tỉnh Sơn La tạo điều kiện thuận lợi để cho công ty CPTP XK Đồng Giao vào đầu tư tại địa phương.

Trao đổi tại buổi làm việc, Lãnh đạo Công ty CPTP XK Đồng Giao cho biết: là doanh nghiệp hàng đầu trong ngạch chế biến, xuất khẩu rau quả, hiện, đơn vị đang sở hữu một khu chế biến đồng bộ và hiện đại (dây chuyền sản xuất các sản phẩm cô đặc thiết bị của Thụy Điển; dây chuyền sản xuất các sản phẩm đồ hộp thiết bị của Mỹ và Italia, dây chuyền sản xuất, chế biến ngô ngọt hoàn toàn tự động có thể tiêu thụ từ 100 tấn – 120 tấn nguyên liệu ngô ngọt/ngày và dây chuyền lạnh IQF nhập khẩu từ hãng Mycom (Nhật Bản) công suất hai tấn sản phẩm/giờ).

Sản phẩm của Đồng Giao đã có mặt tại trên 40 thị trường trong đó có các thị trường khó tính như Mỹ, Nhật, EU, Hàn Quốc… Nhu cầu vùng nguyên liệu của đơn vị là rất lớn, nhất là chanh leo, dứa, ngô ngọt, xoài, nhãn, các loại rau.. do vậy Đồng Giao mong muốn tỉnh Sơn La tạo điều kiện cho Công ty được mở rộng vùng nguyên liệu tại địa phương cũng như hỗ trợ về mặt bằng, thủ tục, chính sách để Công ty sớm xúc tiến xây dựng một dây chuyền chế biến ngay tại địa phương.

Trước đó, Đoàn Công tác đã đi thăm vùng nguyên liệu và Nhà máy chế biến của Công ty CPTP XK Đồng Giao tại thành phố Tam Điệp.

Hà Phương- Đức Lam

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Lễ hội Báo bản làng Nộn Khê
Trảy hội, du xuân miền đất Cố đô
Lễ hội hoa xuân tại Thung lũng hoa Bái Đính
Ninh Bình rộn ràng sắc xuân

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả