Thời sự Thứ năm, 03/01/2019 18:16

Đoàn công tác tỉnh Ninh Bình thăm, làm việc tại tỉnh Hà Giang

Trong chương trình đi thăm, làm việc tại một số tỉnh phía Bắc, trong các ngày từ 2/1 đến 3/1, đoàn công tác của tỉnh Ninh Bình do đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh làm trưởng đoàn đã đi thăm, làm việc và có các hoạt động tri ân tại một số địa danh lịch sử của tỉnh Hà Giang.

Đoàn công tác của tỉnh dâng hương tại Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Vị Xuyên.
Đoàn công tác của tỉnh dâng hương tại Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Vị Xuyên.

Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Triệu Tài Vinh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Giang cùng các đồng chí lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh Hà Giang.

Đoàn đã đến thăm, viếng Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên. Đây là công trình đền ơn đáp nghĩa có quy mô lớn, thể hiện sự tri ân, tôn vinh của Đảng, Nhà nước, của Quân đội và nhân dân ta đối với những người con của dân tộc đã hy sinh cho sự nghiệp bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc.

Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên là nơi an nghỉ của 1.746 liệt sĩ, trong đó có 264 phần mộ liệt sĩ chưa biết tên, các anh đến từ 33 tỉnh, thành phố trên khắp mọi miền đất nước.

Tại đây, đoàn công tác của tỉnh đã kính cẩn đặt vòng hòa và dâng hương tưởng nhớ, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc công lao của các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống để bảo vệ Tổ quốc. 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy dâng hương phần mộ các liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Vị Xuyên.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy dâng hương phần mộ các liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Vị Xuyên.

Đoàn công tác đã đến thăm Cột cờ Quốc gia Lũng Cú. Cột cờ Lũng Cú có tọa độ 23°21’49’’ vĩ độ Bắc, 105°18’58’’ kinh độ Đông, nơi điểm cực Bắc Việt Nam (theo số liệu địa lý đo đạc được, điểm cực Bắc còn nằm cách khoảng 2km nữa, nhưng trước nay cột cờ Lũng Cú vẫn luôn tồn tại trong tâm thức người Việt như một biểu tượng thiêng liêng về chủ quyền quốc gia).

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy trao cờ cho đại diện Đồn biên phòng Lũng Cú tại chân cột cờ Lũng Cú.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy trao cờ cho đại diện Đồn biên phòng Lũng Cú tại chân cột cờ Lũng Cú.

Tại nơi địa đầu thiêng liêng của Tổ quốc, Đoàn công tác đã long trọng làm lễ chào cờ và hát bài Quốc ca trong không khí trang nghiêm, tự hào. Dưới lá cờ Tổ quốc nơi địa đầu, các đồng chí lãnh đạo 2 tỉnh Ninh Bình, Hà Giang nguyện tiếp nối truyền thống cách mạng hào hùng của dân tộc và lớp lớp thế hệ thanh niên đi trước, nêu cao lòng yêu nước, tinh thần tự tôn dân tộc, nỗ lực vượt qua khó khăn, phấn đấu xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh.

Trong dịp này Đoàn công tác đã đến thăm, động viên các chiến sĩ Đồn biên phòng Lũng Cú; di tích lịch sử Nhà Vương, đây cũng là một trong số rất ít các dinh thự ở Việt Nam có đầy đủ các chức năng: Ở, làm việc và là pháo đài quân sự phòng thủ.

 

Đoàn đến thăm cán bộ, chiến sỹ Đồn biên phòng Lũng Cú.
Đoàn đến thăm cán bộ, chiến sỹ Đồn biên phòng Lũng Cú.

Trước đó, Đoàn công tác của tỉnh Ninh Bình đã có buổi thăm, gặp mặt với lãnh đạo tỉnh Hà Giang. Tại buổi gặp mặt, đồng chí Triệu Tài Vinh, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang đã khái quát về tình hình KT – XH của tỉnh với đoàn công tác của tỉnh Ninh Bình. Trong đó, khẳng định mặc dù là tỉnh thoát khỏi chiến tranh muộn nhất và là một trong những tỉnh nghèo của cả nước, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn. Nhưng trong những năm qua Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh luôn đoàn kết nhất trí, nỗ lực vượt qua khó khăn vươn lên phát triển KT – XH.

Hà Giang đã tìm được hướng phát triển riêng, bài bản và vững chắc, đặc biệt tỉnh đã xây dựng được kịch bản phát triển trong những năm tiếp theo. Hợp tác với Công ty Mckinsey Hoa Kỳ quy hoạch tổng thể phát triển Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn gắn với thành phố Hà Giang đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035; liên kết với trường Đại học FulBright để tháo gỡ các nút thắt trong tái cơ cấu kinh tế tỉnh theo 3 trụ cột chính là phát triển du lịch, kinh tế biên mậu và nông nghiệp công nghệ cao... Công tác xây dựng Đảng có nhiều cách làm sáng tạo góp phần xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Đoàn làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Giang.
Đoàn làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Giang.

Phát biểu trong buổi gặp mặt, đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình chúc mừng những thành tựu kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng đã đạt được trong năm qua của tỉnh Hà Giang. Đồng chí cho rằng: Hà Giang có vị trí địa lý đặc biệt quan trọng của cả nước, sự ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, giữ vững biên cương Tổ quốc ở Hà Giang đã góp phần tạo điều kiện thuận lợi để cả nước cùng phát triển.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình đánh giá cao cách làm của tỉnh Hà Giang, đã biến khó khăn thành lợi thế để phát triển mà chỉ Hà Giang mới có. Đồng chí cũng bày tỏ ấn tượng đặc biệt với việc ứng dụng công nghệ thông tin của tỉnh Hà Giang khi Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh có hòm thư nóng, kết nối trực tiếp với tất cả Bí thư chi bộ, họp trực tuyến đến tất cả các xã.

Đồng chí khẳng định: Hà Giang có nhiều bài học quý mà tỉnh Ninh Bình đã học tập như việc phân công các cơ quan, đơn vị phụ trách, giúp đỡ các xã khó khăn; hay như việc ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách thủ tục hành chính. Chia sẻ với những khó khăn của Hà Giang, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình Nguyễn Thị Thanh cho rằng, chuyến đi của Đoàn để cảm nhận được khó khăn của Hà Giang từ đó cùng có trách nhiệm, chia sẻ, học tập kinh nghiệm, hỗ trợ nhau cùng phát triển.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy trao 500 triệu đồng cho Quỹ An sinh xã hội và đền ơn đáp nghĩa tỉnh Hà Giang.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy trao 500 triệu đồng cho Quỹ An sinh xã hội và đền ơn đáp nghĩa tỉnh Hà Giang.

Nhân dịp này, thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Ninh Bình, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình Nguyễn Thị Thanh đã trao tặng số tiền 500 triệu đồng vào Quỹ an sinh xã hội và đền ơn đáp nghĩa của tỉnh Hà Giang; tặng 100 triệu đồng cho Đồn biên phòng Lũng Cú.

Tin, ảnh: Đức Lam

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Động Am Tiêm
Sắc màu Tam Cốc
Cồn Nổi - Công trình vượt biển
Độc đáo mùa bướm rừng Cúc Phương

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả