Tin tức Thứ hai, 12/08/2019 19:55

Đoàn công tác của tỉnh kiểm tra, khảo sát kết quả xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tại xã Yên Từ

Thực hiện chương trình công tác của Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu Quốc gia, chiều 12/8, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra, khảo sát và làm việc với xã Yên Từ (Yên Mô) về kết quả xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu. Tham gia đoàn có lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; Văn phòng UBND tỉnh; Văn phòng điều phối xây dựng nông thôn mới (NTM) tỉnh; Lãnh đạo huyện Yên Mô.

Đoàn công tác thăm mô hình kinh tế tại HTX Tiên Phong.
Đoàn công tác thăm mô hình kinh tế tại HTX Tiên Phong.

Tháng 12/2016, xã Yên Từ (Yên Mô) được tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM. Phát huy những kết quả đạt được trong giai đoạn 2011 - 2015, xã đã sớm lập kế hoạch và ban hành các chính sách hỗ trợ xây dựng NTM kiểu mẫu. Xác định phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân là điều kiện cốt lõi để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu; địa phương tích cực vận động nhân dân tích tụ ruộng đất, các hộ không có nhu cầu sản xuất dồn đổi, cho các hộ có điều kiện thuê đất để sản xuất.

Đến nay, xã chuyển đổi được 27,12 ha sản xuất theo mô hình trồng cây ăn quả, chuối tây Thái Lan kết hợp nuôi thủy sản và năm 2017 xã đã thành lập HTX Tiên Phong chuyên sản xuất chuối tây Thái Lan kết hợp nuôi thủy sản với trên 40 thành viên tham gia.

Yên Từ cũng tích cực triển khai thực hiện vùng sản xuất rau sạch, rau an toàn với quy mô 50 ha theo dự án của tỉnh đầu tư xây dựng hệ thống tưới bằng công nghệ cao với tổng kinh phí thực hiện 6,6 tỷ đồng; vận động nhân dân sắm đầy đủ các loại máy nông nghiệp phục vụ sản xuất, hiện 100% diện tích sản xuất nông nghiệp được chủ động từ khâu làm đất đến khâu thu hoạch, vận chuyển.

Bên cạnh sản xuất nông nghiệp, phát triển sản xuất ngành nghề nông thôn được duy trì mở rộng, như: sản xuất hàng tiểu thủ công nghiệp tại làng nghề Nộn Khê; kinh doanh hàng tạp hóa tại gia đình và các ki ốt kinh doanh tại chợ...

Sau hơn 3 năm triển khai thực hiện NTM kiểu mẫu, Yên Từ đã xây dựng, chỉnh trang, nâng cấp 3,8 km đường giao thông thôn xóm; 100 % các tuyến đường được lắp đặt hệ thống chiếu sáng; triển khai xây dựng 150 bồn hoa, bồn cây; trồng 2,5 km cây xanh. Các tuyến đường cơ bản đạt chuẩn theo yêu cầu tiêu chí, tạo cảnh quan môi trường, bộ mặt nông thôn ngày càng sạch đẹp và văn minh hơn.

Cùng với đó, Yên Từ triển khai đầu tư xây dựng hoàn thiện nhà hiệu bộ và các phòng chức năng, phòng học trường Tiểu học; nhà học chức năng hai tầng và các hạng mục phụ trợ trường THCS; thực hiện hỗ trợ 50 triệu đồng/ thôn, xóm để chỉnh trang, khuôn viên nhà văn hóa...

Hiện nay cả 3 trường học đạt chuẩn quốc gia, trong đó trường Tiểu học và trường Mầm non đạt chuẩn mức độ 2; 12/12 thôn, xóm có nhà văn hóa đạt chuẩn; Nhà văn hóa xã đảm bảo đủ cơ sở vật chất và sân vận động trung tâm xã được chỉnh trang, trồng cây xanh đáp ứng yêu cầu thể dục thể thao của nhân dân.

Xã cũng đã lựa chọn thôn Dân Chủ và xóm Chùa làm điểm xây dựng khu dân cư kiểu mẫu có tường rào, hệ thống cổng đồng đều, tạo nên điểm nhấn cảnh quan sạch đẹp...Đến nay thôn Dân Chủ đạt 8/10 tiêu chí và xóm Chùa đạt 8/10 tiêu chí khu dân cư kiểu mẫu...

Theo đánh giá của xã, đến hết tháng 9/2019 Yên Từ đã có 9/14 tiêu chí xã NTM kiểu mẫu đã đạt; 2 tiêu chí cơ bản đạt (thu nhập và môi trường) và 3 tiêu chí chưa đạt (giao thông, hộ nghèo và khu dân cư nông thôn kiểu mẫu).

Quang cảnh buổi làm việc tại xã Yên Từ.
Quang cảnh buổi làm việc tại xã Yên Từ.
 

Hội nghị cũng đã dành nhiều thời gian cho các đại biểu thuộc các sở, ngành liên quan tham gia giải trình, bổ sung các vấn đề liên quan đến ngành mình phụ trách; giải đáp các kiến nghị, đề xuất của xã.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Tỉnh đang phấn đấu trong năm 2019 có ít nhất 3 xã đạt NTM kiểu mẫu, gồm Khánh Thiện (Yên Khánh), Gia Vân (Gia Viễn) và Yên Từ (Yên Mô). Một trong các tiêu chí của xã NTM kiểu mẫu là phải có các khu dân cư kiểu mẫu và hiện 2 khu dân cư mà xã Yên Từ lựa chọn xây dựng vẫn còn 2 tiêu chí chưa đạt. Đến thời điểm này, Yên Từ mới đạt 9/14 tiêu chí của xã NTM kiểu mẫu..trong khi từ nay đến hết năm 2019 chỉ còn 4 tháng nữa.

Vì vậy các sở, ngành theo nhiệm vụ, chức năng cần quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ xã tháo gỡ khó khăn, nhất là ở lĩnh vực, tiêu chí ngành mình phụ trách. Việc xây dựng xã NTM kiểu mẫu, dứt khoát không cho nợ tiêu chí và nếu chưa đạt thì tiếp tục phấn đấu tiếp về sau.

Văn phòng điều phối xây dựng NTM tỉnh rà soát lại bộ tiêu chí của khu dân cư NTM kiểu mẫu và xã NTM kiểu mẫu để có sự thống nhất, không mẫu thuẫn, chồng chéo nhau.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng ghi nhận và trả lời một số kiến nghị, đề nghị của xã. Trước đó, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn đã đi khảo sát và thị sát thực tế tại thôn Nộn Khê; khu chuyển đổi ruộng trũng sang mô hình trồng chuối kết hợp với nuôi thả cá tại xóm Chùa.

Đinh Chúc- Anh Tuấn

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm
Vườn hoa Yên Sơn- địa chỉ chụp ảnh “check in” mới của giới trẻ
Sân Golf Hoàng Gia – điểm đến hấp dẫn

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả