Tin tức Thứ bảy, 13/07/2019 10:21

Đinh Xuân Hoàng và nỗ lực tìm kiếm tấm vé tới SEA Games 30

Cũng còn rất lâu nữa SEA Games 30 mới thực sự bắt đầu nhưng ngay từ thời điểm này sự quan tâm của người hâm mộ dành cho các môn thể thao của Việt Nam tranh tài tại Philipines cũng đã bắt đầu nóng. Đặc biệt điều nhiều người quan tâm nhất là tên tuổi các vận động viên sẽ chính thức giành suất tham dự sân chơi khu vực này.

Vận động viên Đinh Xuân Hoàng (hàng đầu bên phải) cùng đồng đội.
Vận động viên Đinh Xuân Hoàng (hàng đầu bên phải) cùng đồng đội.

Trong cuộc đua lúc âm thầm, lúc ồn ào khốc liệt ấy, các tuyển thủ môn cử tạ Ninh Bình dĩ nhiên không đứng ngoài. Ngay từ đầu tháng 1/2019, Đinh Hải Hưng, Đinh Xuân Hoàng đã lên đường tới Trung tâm huấn luyện TDTT Quốc gia tại Nhổn (Hà Nội) để tập luyện cùng đội tuyển cử tạ Quốc gia Việt Nam. Ngoài ý nghĩa tập luyện để nâng cao thành tích thì cái đích mà 2 tuyển thủ Ninh Bình nhắm đến là chiếc vé tham dự SEA Games 30. Tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại danh sách các tuyển thủ môn cử tạ sẽ thi đấu tại Philipines vẫn để ngỏ. Lý do là vì các nhà chuyên môn vẫn muốn qua kết quả thi đấu thực tế từ hai giải đấu lớn như giải vô địch cử tạ thế giới vào tháng 9/2019; giải vô địch cử tạ toàn quốc vào tháng 11/2019 sẽ chốt lại danh sách.

Trong 2 tuyển thủ Ninh Bình, xét về thành tích thì tuyển thủ Đinh Hải Hưng đang có thành tích nhỉnh hơn Đinh Xuân Hoàng. Vì Đinh Hải Hưng đã giành 2 huy chương vàng tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII, trong khi cùng ở giải này Đinh Xuân Hoàng chỉ giành 2 huy chương đồng. Tuy nhiên có một điểm khiến cơ hội đến Philipines của Đinh Xuân Hoàng cao hơn Đinh Hải Hưng là bởi phía chủ nhà Philipines tuy tổ chức thi đấu môn này nhưng chỉ thi đấu các hạng cân mà các lực sỹ nước chủ nhà có ưu thế, tức các hạng cân nhẹ. 

Trong khi Đinh Hải Hưng lại thi đấu ở hạng cân nặng, vì vậy cơ hội để Hưng đi SEA Games 30 hầu như là không thể. Trong khi với hạng cân 67kg, Đinh Xuân Hoàng có nhiều cơ hội để tìm kiếm chiếc vé lên chuyến tàu đến Philipines vào cuối năm. Những thành tích trước đó của Đinh Xuân Hoàng rất khả quan, anh từng tham gia thi đấu tại Asiad 2018 tuy không giành huy chương song anh đạt mức tổng cử 288 và xếp thứ 6 chung cuộc. Sau thời điểm khi thi đấu Asiad 2018, sức nâng của Hoàng đã được cải thiện khá tốt với sức cử đẩy là 162kg, cử giật đã đạt 131kg. Tuy nhiên để tìm kiếm một suất dự SEA Games 30 nhiều khả năng hoàng sẽ phải thi đấu ở hạng cân 67 kg thay vì vẫn giữ hạng cân 61kg trước đó. Nếu chuyển sang thi đấu ở hạng cân này tuyển thủ Ninh Bình sẽ phải cạnh tranh với 2 đô cử là Quang Trường (Hà Nội) và Tuấn Anh (Thanh Hóa). Thành tích mới nhất của Hoàng ghi nhận được là cử đẩy171kg, cử giật134kg. Tất nhiên với sức trẻ, tâm lý thi đấu vững vàng nhiều khả năng Hoàng sẽ còn cải thiện được mức tổng cử hơn nữa. Tuy nhiên trước khi đạt được ngưỡng mới trong thi đấu thì để đến được SEA Games 30 thì Hoàng phải vượt qua 2 cửa ải khó khăn trước mắt đó là giải vô địch cử tạ thế giới vào tháng 9/2019; giải vô địch cử tạ toàn quốc vào tháng 11/2019.

Theo các nhà chuyên môn huấn luyện cho Đinh Xuân Hoàng, nếu như không có gì thay đổi thì dự kiến sức nâng trung bình mà Hoàng có thể đạt được từ nay cho đến cuối năm ước tính cử giật 140kg, cử đẩy 178kg. ở sức nâng như vậy Hoàng mới có hy vọng lọt vào nhóm có huy chương tại đấu trường Sea games 30. Hiện Hoàng đang cùng các tuyển thủ của đội tuyển cử tạ Quốc gia ngày đêm tập luyện để chờ ngày lên đường thi đấu 2 giải nói trên. Tuy nhiên điểm bất lợi của Đinh Xuân Hoàng là vì để có thể có suất tham dự Sea games 30 Hoàng phải cạnh tranh trực tiếp với các đô cử Hà Nội. Tuy nhiên người huấn luyện trực tiếp Hoàng tại đội tuyển cử tạ Quốc gia lại là huấn luyện viên của Hà Nội và cùng có học trò của mình tại đó. Do vậy điều duy nhất Hoàng có thể làm được lúc này là nỗ lực tập luyện thi đấu thật tốt. Vì chỉ có thành tích vượt trội mới là bảo đảm cao nhất cho việc đi hay ở trên chuyến tàu vinh quang đến Philipines vào cuối năm.

Bài, ảnh: Mai Phương

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả