Nông nghiệp- Nông thôn Thứ hai, 06/08/2018 08:50

Định Hóa đẩy mạnh thực hiện Chương trình xây dựng thôn mới

Nằm ở phía Tây Nam huyện Kim Sơn, xã Định Hoá khi bắt đầu triển khai xây dựng nông thôn mới (XDNTM) mới chỉ đạt 6/19 tiêu chí. Đến tháng 7/2018, Định Hóa đã thực hiện được 15/19. Để có thể hoàn thành mục tiêu về đích NTM trong năm nay, các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể nơi đây đang nỗ lực hoàn thành các tiêu chí còn dang dở.

Diện mạo nông thôn xã Định Hoá (Kim Sơn).
Diện mạo nông thôn xã Định Hoá (Kim Sơn).

Định Hóa có điểm xuất phát thấp, nguồn lực kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, theo phương thức truyền thống.  Với 7.045 nhân khẩu, bình quân đất nông nghiệp là 690m2/khẩu, diện tích đất canh tác của hộ dân còn manh mún, nhỏ lẻ nên khó đầu tư sản xuất theo hướng hàng hóa, sản xuất lớn, điển hình. Dân số Định Hoá phân bố ở 12  đơn vị xóm, trong đó đồng bào theo đạo Thiên chúa chiếm 51%,  tỷ lệ hộ nghèo còn ở mức cao (khoảng 7,9%).

Đồng chí Trần Xuân Tược, Chủ tịch UBND xã Định Hóa cho biết: Khi bắt tay XD NTM, Định Hóa xác định công tác tuyên truyền là khâu then chốt và rất quan trọng. Tuyên truyền cho cán bộ, đảng viên cũng như quần chúng nhân dân hiểu và thấy rõ được tầm quan trọng và lợi ích thiết thực của XDNTM.

Ngoài việc thành lập Ban chỉ đạo XDNTM xã, Đảng ủy xã phân công các ủy viên Ban chấp hành, cán bộ, công chức phụ trách các chi bộ, các xóm thường xuyên tham gia dự sinh hoạt, lắng nghe ý kiến của cán bộ, nhân dân các xóm và tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như các chế độ chính sách về XDNTM của Nhà nước và địa phương nhằm tạo sự đồng thuận trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Công tác kiểm tra, giám sát được tổ chức thường xuyên, trong quá trình kiểm tra giám sát đã giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc tại các đơn vị xóm trong vận động nhân dân hiến đất để làm đường giao thông nông thôn, xây dựng nhà văn hóa xóm, công tác dồn điền, đổi thửa, làm công tác vệ sinh môi trường tại gia đình và thôn, xóm...Sau gần 6 năm thực hiện  XD NTM, đến hết tháng 7/2018, xã Định Hóa đã đạt 15/19 tiêu chí và dự kiến đến cuối năm 2018 “cán đích” đạt  chuẩn NTM.

Các tiêu chí còn lại đang được địa phương nỗ lực và khẩn trương thực hiện, gồm: Tiêu chí giao thông; cơ sở hạ tầng thương mại, tiêu chí hộ nghèo và tiêu chí về môi trường - an toàn thực phẩm. Trong đó, tiêu chí giao thông được coi là “ngốn” nhiều kinh phí nhất trong giai đoạn “nước rút” này.

Đồng chí Phạm Văn Hùng, cán bộ địa chính- xây dựng xã chia sẻ: Bước vào thực hiện chương trình XDNTM, kết cấu hạ tầng ở địa phương còn nhiều hạn chế; đường giao thông toàn xã chưa được hoàn thiện, các đường trục xã, đường trục thôn còn nhỏ, hẹp, xuống cấp chưa được đầu tư xây dựng nên chưa đáp ứng được yêu cầu sản xuất và  phục vụ dân sinh.

Trong các năm qua, xã đã từng bước xây dựng và nâng cấp đạt chuẩn 42,4 km đường giao thông nông thôn. Tổng giá trị nguồn lực đã huy động cho tiêu chí giao thông khoảng 35 tỷ đồng. Trong đó ngân sách tỉnh và huyện hỗ trợ gần 19,2 tỷ đồng, xã trên 10 tỷ đồng, còn lại nhân dân góp gần 5,2 tỷ đồng. Năm 2018, địa phương tiếp tục thực hiện bê tông hóa 2 km đường qua các xóm 3, 5, 6, 11 và xóm 12 với nguồn kinh phí đầu tư gần 6,9 tỷ đồng.

Đến cuối tháng 7 vừa qua đã hoàn thành hơn 12 km tuyến đường trục xã, liên xã. Từ nay đến cuối năm năm 2018, Ban quản lý xây dựng tiến hành nâng cấp cải tạo, sửa chữa 15,2 km đường trục thôn đã được bê tông hoá 2m bề mặt trước đây, bằng giải pháp mở rộng thêm 1,5m bề mặt theo toàn tuyến, tạo điều kiện đi lại thuận tiện hơn trước; ở các đường dong, ngõ xóm cần “cứng hóa” khoảng 3 km; nguồn kinh phí thực hiện khoảng 4 tỷ đồng, trong đó cần khoảng 1.500 tấn xi măng để nhân dân làm đường bê tông.

Được biết, song song với thực hiện các tiêu chí theo yêu cầu, kinh tế-xã hội của xã trong những năm qua đã có bước tăng trưởng khá. Năm 2017 toàn xã đạt giá trị sản xuất 265 tỷ đồng, bình quân hàng năm tăng trưởng gần 11%. Nông nghiệp phát triển ổn định, đã xuất hiện các mô hình chuyển dịch cơ cấu theo hướng sản xuất hàng hóa, tăng dần giá trị sản xuất tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ thương mại, giảm dần tỷ trọng sản xuất nông nghiệp.

Đến tháng 6/2018, trên địa bàn xã Định Hóa đã có 5 doanh nghiệp, 1 HTX nông nghiệp và 45 hộ số hộ kinh doanh dịch vụ thương mại. Thời điểm này, ở Định Hóa đã có nhiều tuyến đường trục xã, đường dong, ngõ xóm sau khi hoàn thành đã được các tổ chức, hội đoàn thể thanh niên, phụ nữ và các gia đình trồng cây cảnh, trồng hoa tạo cảnh quan môi trường đẹp mắt.

Bài, ảnh: Nguyễn Minh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm
Vườn hoa Yên Sơn- địa chỉ chụp ảnh “check in” mới của giới trẻ
Sân Golf Hoàng Gia – điểm đến hấp dẫn

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả