Bình luận Thứ ba, 10/07/2018 07:30

Điều gì đang phủ bóng đen lên hội nghị thượng đỉnh NATO?

AFP đưa tin các nhà lãnh đạo Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang phải đối mặt với mối đe dọa lớn đối với tín nhiệm của liên minh quân sự này tại hội nghị thượng đỉnh NATO dự kiến diễn ra trong tuần này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: EPA/TTXVN)
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Mối đe dọa này không phải đến từ Nga, mà là từ người đứng đầu của một nước thành viên hùng mạnh nhất trong NATO, Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Các nhà phân tích và quan chức cho rằng hội nghị thượng đỉnh tổ chức tại trụ sở chính của NATO ở Brussels (Bỉ), diễn ra vài ngày trước khi Tổng thống Trump gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin, đang trở nên khó khăn nhất trong nhiều năm qua.

Các đồng minh của Mỹ đang bị Tổng thống Trump chỉ trích mạnh mẽ do không chi đủ cho ngân sách cho quốc phòng, và lo sợ rằng giọng điều hoài nghi của nhà lãnh đạo này đối với NATO, liên minh đã củng cố an ninh của châu Âu 70 năm qua, có thể biến thành sự chống đối ngay lập tức.

Ngoài ra, lãnh đạo các nước thành viên khác của NATO còn lo ngại sự lặp lại những gì đã diễn ra tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) hồi tháng trước, vốn kết thúc một cách lộn xộn khi ông Trump bất ngờ bác bỏ tuyên bố kết thúc hội nghị.

Một nhà ngoại giao của NATO cho rằng: "Những gì Tổng thống Trump nói sẽ mang tính quyết định đối với tương lai của liên minh quân sự này, song chúng tôi không biết ông ấy sẽ nói gì."

Theo nhà ngoại giao này, điều đó đang phủ bóng đen lên hội nghị thượng đỉnh NATO.

Giới ngoại giao lo ngại rằng một hội nghị gay gắt có thể làm xói mòn những nỗ lực nhằm chứng minh sự đoàn kết trong việc đối phó mối đe dọa gia tăng ở sườn phía Đông của liên minh này, đặc biệt là khi Tổng thống Trump dự định gặp người đồng cấp Putin tại Helsinki vài ngày sau đó./.

Theo Vietnam+/TTXVN

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Lễ hội Báo bản làng Nộn Khê
Trảy hội, du xuân miền đất Cố đô
Lễ hội hoa xuân tại Thung lũng hoa Bái Đính
Ninh Bình rộn ràng sắc xuân

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả