Tin tức Thứ năm, 18/07/2019 09:05

Điện lực Gia Viễn: Đảm bảo cấp điện ổn định trong những ngày nắng nóng

Đợt cao điểm nắng nóng đã và đang khiến sản lượng điện tiêu thụ tăng đột biến ở hầu hết các địa bàn trong tỉnh. Mặc dù ngành Điện đã có dự phòng, song với sản lượng điện tiêu thụ tăng cao đã gây khó khăn cho việc đảm bảo cấp điện an toàn, thông suốt.

Lắp đặt Trạm biến áp Lương Sơn, xã Gia Sinh (Gia Viễn).
Lắp đặt Trạm biến áp Lương Sơn, xã Gia Sinh (Gia Viễn).

So sánh về mức độ tiêu thụ điện trên địa bàn huyện Gia Viễn cùng thời điểm cho thấy: Tổng sản lượng điện thương phẩm quý II năm 2018 là 35,6 triệu kWh thì quý II năm 2019 đạt 42,9 triệu kWh, tăng 7,4 triệu kWh. Trong đó, so với cùng kỳ, mức tiêu thụ bình quân trong ngày đều tăng: điện thương phẩm tăng hơn 80 nghìn  kWh và điện sinh hoạt tăng 31 nghìn kWh.

Lãnh đạo Điện lực Gia Viễn cho biết: Nhu cầu sử dụng điện của nhân dân tăng đột biến trong những ngày nắng nóng dẫn đến quá tải cục bộ ở một số tuyến đường dây hạ thế. Dây bị quá tải, phát nhiệt dẫn đến suy giảm cách điện dễ dẫn đến chạm, chập điện.

Khi có quá tải hoặc chạm chập, Aptomat bảo vệ trong các trạm điện sẽ hoạt động loại đường dây ra khỏi vận hành đảm bảo an toàn cho người và thiết bị. Khi đó, với những đường dây quá tải, điện lực tăng cường, bổ sung thêm dây có tiết diện lớn hơn.

Đối với dây bị chạm chập, ngành Điện phải thực hiện thay thế để đảm bảo an toàn. Với máy biến áp quá tải, phải thực hiện giải pháp xin máy biến áp luân chuyển trong khu vực để nâng công suất phù hợp với phụ tải. Để đảm bảo an toàn kỹ thuật, buộc điện lực phải tạm ngưng cấp điện một số trạm biến áp..

Được biết, trước mùa nắng nóng, Điện lực Gia Viễn đã khắc phục khó khăn này bằng việc tăng cường và chủ động kiểm tra các vị trí xung yếu, thường xuyên kiểm tra đo dòng các trạm biến áp phân phối để chủ động luân chuyển, nâng công suất máy biến áp, kiểm tra nhiệt độ thiết bị bằng máy chụp nhiệt để chủ động khắc phục các bất cập trên lưới điện, điện lực đã chủ động thay thế các cáp mặt máy, thay thế các Aptomat lộ, tăng cường cáp xuất tuyến hạ thế...

Cụ thể, thời gian qua, Điện lực Gia Viễn đã bổ sung, tăng cường: 1310m cáp loại 4 x 95; 450m cáp loại 4 x70 và 300m cáp loại 4 x 50. Đồng thời thay thế, tăng cường cáp mặt máy cho 6 trạm biến áp, thay thế, nâng công suất 32 Aptomat, luân chuyển nâng công suất 21 lượt máy biến áp...

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 mặc dù diễn ra trong những ngày nắng, nóng cực điểm, nhưng trên địa bàn huyện Gia Viễn không có trường hợp phải thực hiện cắt điện để sửa chữa trên lưới. Trước đó, Điện lực Gia Viễn chủ động làm việc và phối hợp với các Hội đồng thi cơ sở, có kế hoạch cụ thể để lập và thực hiện phương án ưu tiên đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định. Điện lực đã sớm lập phương án, phân công trực lãnh đạo, trực vận hành và các đội trực kỹ thuật tại các điểm thi để kịp thời xử lý khi có sự cố.

Dự báo mùa nắng nóng năm nay sẽ kéo dài hơn và đợt nắng nóng gay gắt còn tiếp diễn. Ngành Điện khuyến cáo các khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả bằng cách dần thay thế bóng đèn sợi đốt, đèn túyp tiêu thụ nhiều điện phát nóng ra môi trường bằng bóng đèn led tiết kiệm điện, độ sáng cao và không phát nóng.

Vào giờ cao điểm, giữa trưa và  chập tối hạn chế dùng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn, ví dụ như ấm điện, bếp điện, bàn là, tắt bớt các bóng đèn chiếu sáng sân, vườn, đèn trang trí không cần thiết...

Bài, ảnh: Minh Đường

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm
Vườn hoa Yên Sơn- địa chỉ chụp ảnh “check in” mới của giới trẻ
Sân Golf Hoàng Gia – điểm đến hấp dẫn

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả