Tin tức Thứ sáu, 18/08/2017 09:11

Điền kinh Ninh Bình: Chặng đường 10 năm đi tìm những biểu tượng mới

Kỳ Sea games 29 sắp khai diễn. Có hai tuyển thủ điền kinh Ninh Bình đã lên đường đến Malaysia tranh tài. Sự kiện ấy đánh dấu cột mốc 10 năm một chặng đường điền kinh Ninh Bình đi tìm những biểu tượng mới. Nói biểu tượng mới là bởi vì suốt một thời gian dài Nguyễn Đình Cương (ảnh) và Trương Thanh Hằng được mặc nhiên xem như những biểu tượng của thể thao Ninh Bình. Tên tuổi của họ gắn liền với những vinh quang và chiến thắng. Khó ai có thể thay thế tên tuổi của họ trong lòng người hâm mộ.

VĐV Nguyễn Đình Cương.
VĐV Nguyễn Đình Cương.

Tuy nhiên cuộc chơi thể thao có quy luật riêng của nó, những ngôi sao như Cương, Hằng không thể cứ trẻ mãi để biến mình thành những biểu tượng vĩnh cửu. Những ngôi sao khi đã chói sáng hết mình, thì họ đã làm tròn thiên chức của mình và cũng đến một ngày cả Hằng và Cương phải lui về làm công tác huấn luyện. Âu cũng là lẽ thường tình.

Tuy nhiên  khao khát của những người làm thể thao Ninh Bình không thể chỉ vì câu chuyện của Nguyễn Đình Cương và Trương Thanh Hằng mà gián đoạn khát vọng muốn tạo nên những kỳ tích. Trong khoảng thời gian từ 2007-2017 chưa bao giờ những người làm công tác đào tạo điền kinh Ninh Bình nguôi khát vọng kiếm tìm nhưng tài năng cho thể thao tỉnh nhà.

Mỗi năm qua đi có hàng trăm, thậm chí nhiều hơn thế, những gương mặt đã qua sự sàng lọc của các huấn luyện viên điền kinh Ninh Bình trong cuộc đua “đãi cát tìm vàng”. Cho đến một ngày mà hai cái tên Vũ Văn Sơn và Vũ Thị Ly trụ lại ở đội tuyển Quốc gia. Và mới đây nhất điều gì đến đã đến khi cả hai tuyển thủ Ninh Bình đều đã ghi danh mình trên chuyến tàu đến Malaysia vào một ngày tháng 8.

Trong thành phần đội tuyển điền kinh Quốc gia, Vũ Văn Sơn thi đấu nội dung Marathon nam, trong khi người đồng hương Vũ Thị Ly thi đấu nội dung chạy 800-1500m nữ. Việc họ giành suất chính thức tham dự thi đấu tại Sea games 29 đánh dấu việc những người làm công tác huấn luyện thể thao Ninh Bình đã đặt được một cột mốc cho chặng đường 10 năm họ đi tìm kiếm những biểu tượng thay thế những ngôi sao đã quá nổi tiếng như Cương, Hằng. Và việc Vũ Văn Sơn, Vũ Thị Ly được thi đấu tại Sea games 29 cũng mang lại hai khả năng, hoặc họ sẽ thi đấu thành công giành huy chương vàng và trở nên những biểu tượng mới thay thế lớp đàn anh, hoặc ở một phía khác sẽ là những điều ngược lại đối với họ.

Theo nhiều chuyên gia làm công tác huấn luyện, cơ hội cho cả Vũ Văn Sơn, Vũ Thị Ly là 50/50. Bởi lẽ Vũ Văn Sơn tuy giành nhất cuộc thi vô địch Giải Việt dã toàn quốc và Marathon giải báo Tiền Phong lần thứ 58 - năm 2017 nhưng đây là lần đầu tiên anh tham dự một kỳ Sea games do vậy kinh nghiệm thi đấu là điều anh rất thiếu, còn Vũ Thị  Ly tuy có thành tích khá tốt tại giải trẻ cũng như vô địch nhưng nội dung này lại chịu sự cạnh tranh khá khốc liệt từ nhiều đội tuyển các nước khác.

Song cho dù với tất cả điều đó, hiện tâm trạng của các tuyển thủ trước ngày ra đấu trường Sea games 29 khá phấn chấn. Cả hai đã trải qua nhiều chuyến tập huấn dài ngày tại nước ngoài và đang có thể lực khá tốt. Đó là những ưu điểm mà những vận động viên rất cần thiết trước ngày thi đấu.

Người hâm mộ kỳ vọng Vũ Văn Sơn, Vũ Thị Ly sẽ thi đấu thật tốt tại Sea games 29 để đem về vinh quang cho thể thao Quốc gia và cho tỉnh Ninh Bình. Và điều quan trọng hơn là họ hoàn thành tâm nguyện của những người thầy của mình tại Trung tâm huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh, khi kết thúc chặng đường 10 năm biến họ thành những “biểu tượng mới” của thể thao Ninh Bình nối tiếp những vinh quang mà thế hệ Nguyễn Đình Cương và Trương Thanh Hằng đã từng tạo dựng. 

Phương Nam

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử
Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả