Đời sống Thứ bảy, 08/12/2018 17:15

“Điểm tựa” cho người khuyết tật Nho Quan

Huyện Nho Quan hiện có trên 2 nghìn người khuyết tật, trong đó phần lớn số người khuyết tật sống dựa vào sự hỗ trợ cả về vật chất và tinh thần của gia đình. Chi hội người khuyết tật huyện Nho Quan ra đời với hy vọng sẽ đồng hành, hỗ trợ, khuyến khích người khuyết tật trên địa bàn huyện phát huy tinh thần tự lực, tự cường, vươn lên làm chủ cuộc sống, trở thành tấm gương sáng cho những người khuyết tật noi theo.

Nếu không giới thiệu thì ít ai biết được ông Phạm Văn Cương ở xã Gia Tường là người khuyết tật. Bởi lẽ từ mấy chục năm nay, người đàn ông này là trụ cột kinh tế trong gia đình, nuôi người vợ đau yếu và 3 đứa con đến lúc trưởng thành. Những nhọc nhằn của nghề xe ôm khiến ông già hơn nhiều so với cái tuổi 60, nhưng ánh mắt vẫn toát lên niềm lạc quan vào cuộc sống. Ông Cương chia sẻ: Tôi bị khuyết tật vận động bẩm sinh. Những năm tháng tuổi trẻ, tôi cũng luôn sống trong mặc cảm, tôi luôn ao ước mình có một cơ thể lành lặn như bao người bình thường khác. May mắn có được tình yêu với một thiếu nữ cùng quê, tôi như được tiếp thêm niềm tin, nghị lực. Tôi cố kiếm một nghề để tự nuôi bản thân và làm chỗ dựa cho vợ con sau này, đó là nghề xe ôm. Ngày xưa, khi các phương tiện còn ít thì nghề xe ôm có nhiều “đất sống”. Vậy nên dù không dư dả, song tôi vẫn lo được cho các con đến trường. Bây giờ, nghề này không còn thịnh hành nữa, thu nhập cũng vì vậy mà bấp bênh… nhưng chưa khi nào tôi vợi bớt niềm vui trong cuộc sống. Khi có quyết định thành lập Chi hội người khuyết tật huyện Nho Quan, tôi tình nguyện tham gia với hy vọng có thể phần nào chia sẻ, tiếp thêm niềm tin cho những người cùng cảnh ngộ.

Ông Nguyễn Văn Thành, Chi hội trưởng chi hội người khuyết tật huyện Nho Quan cho biết, thực tế chứng minh, chỉ cần có tinh thần lạc quan, tự tin thì người khuyết tật vẫn có thể sống tốt, thậm chí trở thành chỗ dựa cho người thân như trường hợp của ông Phạm Văn Cương. Theo thống kê, trên địa bàn huyện Nho Quan có trên 2 nghìn người khuyết tật. Trong những năm qua, cùng với sự đồng hành, hỗ trợ của toàn xã hội, người khuyết tật trên địa bàn huyện đã từng bước khẳng định được bản thân, song tỷ lệ người khuyết tật có việc làm vẫn còn thấp, người khuyết tật chưa tự tin hòa nhập với cộng đồng… từ thực tiễn đó đặt ra nhu cầu thành lập Chi hội Người khuyết tật huyện với mục tiêu tập hợp, khuyến khích, động viên, giúp đỡ và tạo cơ hội để những người khuyết tật khắc phục khó khăn, phấn đấu vươn lên trong học tập, học nghề và tạo việc làm để tự lực trong cuộc sống. Từ đó, thay đổi nhận thức của chính người khuyết tật và xã hội đối với người khuyết tật, giúp họ vượt qua sự mặc cảm, tự ti để nỗ lực vươn lên hòa nhập cộng đồng.

Sau một thời gian tích cực chuẩn bị, Chi hội Người Khuyết tật huyện Nho Quan đã chính thức được thành lập từ tháng 7/2018 với 8 hội viên ban đầu. Đến nay, Chi hội đã kết nạp được trên 100 hội viên ở mọi lứa tuổi. Để từng bước nâng cao nhận thức, kiến thức cho hội viên, Chi hội đã xây dựng chương trình hành động, trong đó, chủ động tham gia tích cực tuyên truyền công ước Quốc tế về Người khuyết tật, giúp cho hội viên hiểu biết về chính sách pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là Luật Người khuyết tật. Chi hội cũng tích cực vận động sự ủng hộ của các cơ quan hữu quan, các tổ chức, doanh nghiệp, gia đình và cá nhân hỗ trợ, tư vấn cho các hoạt động của Chi hội, tăng cường tìm kiếm các nguồn dự án hỗ trợ cho Chi hội nhằm nâng cao năng lực cho cán bộ Hội.

Đặc biệt, để tạo cơ hội cho người khuyết tật vươn lên, Chi hội cũng đặc biệt quan tâm tới công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho hội viên. Theo đó, trên cơ sở đi tham quan, học tập các mô hình đào tạo nghề hiệu quả từ các địa phương khác, trong năm 2019, Chi hội phấn đấu mở 2 lớp dạy nghề cho 40 đến 60 người khuyết tật, trong đó có nghề làm hoa giả, xoa bóp bấm huyệt… đảm bảo chắc chắn việc làm cho học viên sau khi được đào tạo. “Cùng với nỗ lực của bản thân người khuyết tật, chúng tôi hy vọng sẽ nhận được sự đồng hành, hỗ trợ của các ban, ngành có liên quan như: hỗ trợ học bổng cho học sinh khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức giáo dục hòa nhập và học tập tại nhà cho người khuyết tật nặng; tạo điều kiện để người khuyết tật được vay vốn ưu đãi để kinh doanh, mở rộng sản xuất; tạo điều kiện cho người khuyết tật có cơ hội tham gia các hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao, tiếp cận bình đẳng và tiếp cận công nghệ thông tin. Tổ chức giao lưu các đội văn nghệ người khuyết tật trong tỉnh và toàn quốc… Từ đó, tạo cho người khuyết tật sự tự tin hòa nhập với cộng đồng”- ông Nguyễn Văn Thành, Chi hội trưởng Chi hội Người khuyết tật huyện Nho Quan chia sẻ thêm.

Đào Hằng

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Sắc màu Tam Cốc
Cồn Nổi - Công trình vượt biển
Độc đáo mùa bướm rừng Cúc Phương
Mùa hoa gọi tháng tư về…

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả