Tin tức Thứ năm, 02/08/2018 14:16

Để người dân xã Khánh Nhạc sớm có nước sạch sinh hoạt

Công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn tập trung tại xã Khánh Nhạc (Yên Khánh) được đầu tư xây dựng cách đây 6 năm theo Chương trình mục tiêu Quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn giai đoạn 2012-2015. Tuy nhiên, đến nay công trình vẫn dang dở, khiến cho gần 15 nghìn hộ dân xã Khánh Nhạc phải sống trong cảnh thiếu nước sạch sinh hoạt cũng như gây lãng phí ngân sách Nhà nước.

Mỗi lần đi qua công trình cấp nước, ông Phạm Thơ, xóm trưởng xóm Chùa, xã Khánh Nhạc không khỏi xót xa khi công trình hàng chục tỷ đồng bị bỏ không. Ông Thơ cho biết, nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân rất cao, công trình để như thế thật lãng phí. Không chỉ gia đình tôi mà tất cả mọi người dân trong xóm Chùa rất mong mỏi được sử dụng nước sạch.

Xã Khánh Nhạc được Nhà nước đầu tư xây dựng công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn tập trung theo Quyết định 366/QĐ-TTg ngày 31/3/2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình mục tiêu Quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn giai đoạn 2012-2015, với số vốn dự kiến 23 tỷ đồng do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện. Tuy nhiên, đến năm 2015, sau khi thi công được một số hạng mục như hệ thống xử lý nước, bể sơ lắng, hệ thống dẫn điện, trung tâm xử lý nước, nhà điều hành và tháp chứa nước thì công trình dừng lại do hết vốn. 

Trước thực trạng trên, UBND tỉnh đã kêu gọi nguồn vốn xã hội hóa từ các doanh nghiệp để tiếp tục triển khai các công trình cấp nước sạch và giao cho Công ty cổ phần Cấp thoát nước Ninh Bình tiếp nhận công trình cấp nước xã Khánh Nhạc để tiếp tục đầu tư hoàn thiện. Đến nay, sau gần 3 năm tiếp nhận, công trình vẫn dậm chân tại chỗ, nhiều hạng mục đã hoàn thành nhưng bị bỏ hoang lâu ngày không được bảo quản, sửa chữa nên đã hoen gỉ, hỏng hóc. Nhiều người dân tận dụng diện tích bỏ không này để tập kết vật liệu xây dựng, thả bò, trồng cây... Trong khi đó, do không có nước sạch, nhiều hộ dân đã phải xây bể dự trữ nước mưa, sinh hoạt bằng nguồn nước giếng khoan. Tại nhiều cuộc tiếp xúc cử tri, người dân không ít lần kiến nghị chính quyền địa phương cùng các cấp, các ngành liên quan cần có giải pháp tháo gỡ khó khăn, đưa công trình nước sạch của xã vào khai thác.

Đồng chí Hoàng Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Nhạc cho biết: Xã đã nhiều lần kiến nghị với các cơ quan chức năng tiếp tục đầu tư, hoàn thiện công trình để cung cấp nước sạch cho người dân. Hiện nay, Công ty cổ phần Cấp thoát nước Ninh Bình mới cấp nước được cho 3 doanh nghiệp và 15 hộ dân trên địa bàn ở khu vực xóm 5A, 5B từ nguồn nước của Nhà máy nước thị trấn Yên Ninh. Các thôn, xóm còn lại trong xã chưa được sử dụng nước sạch. Nguyên nhân của việc cấp nước tới các hộ dân thấp vì người dân cho rằng chi phí cho việc lắp đặt đồng hồ và đường ống vào các hộ trên 3,5 triệu đồng cũng như giá nước 8 nghìn đồng/m3 là quá cao so với khu vực nông thôn (giá này do Công ty khai thác nước từ nhà máy nước thị trấn Yên Ninh xuống các hộ dân xã Khánh Nhạc nên giá nước áp theo giá đô thị). Do đó, khi Công ty cổ phần Cấp thoát nước Ninh Bình triển khai cho các hộ đăng ký đấu nối tiếp thì tỷ lệ hộ đăng ký sử dụng thấp nên Công ty chưa triển khai đấu nối mới. Đây là những bất cập trong việc sử dụng nước sạch tại xã Khánh Nhạc những năm qua và cử tri xã Khánh Nhạc đã nhiều lần kiến nghị tại kỳ họp HĐND các cấp.

Đồng chí Nguyễn Xuân Hạnh, Phó Giám đốc Công ty cổ phần Cấp thoát nước Ninh Bình cho biết: Tại thời điểm Công ty tiếp nhận, công trình đang đầu tư dở dang, mới giải ngân được 41,5% tổng mức đầu tư, chưa đủ điều kiện để vận hành khai thác. Công ty đã có phương án sử dụng nước sạch của Nhà máy nước thị trấn Yên Ninh, do vậy để tiếp tục đầu tư hoàn thiện Nhà máy nước sạch Khánh Nhạc là chưa cần thiết. Để cấp nước sạch cho nhân dân xã Khánh Nhạc, tuyến ống trục chính và hệ thống đường ống dịch vụ dẫn nước từ Nhà máy nước thị trấn Yên Ninh đã được Công ty đầu tư trên 3,3 tỷ đồng; hệ thống này đảm bảo cấp nước cho nhân dân các xóm 1, 3a, 3b, 5, 6; hiện còn 15 xóm chưa được đầu tư tuyến ống dịch vụ. Nhà máy nước Yên Ninh có công suất 2 nghìn m3/ngày đêm, nhưng mới chỉ đang sử dụng có 40 - 50% công suất, nếu vận hành hết công suất đảm bảo đủ cấp nước cho thị trấn cũng như toàn bộ xã Khánh Nhạc. 

Do đó, đối với các xóm chưa được đầu tư tuyến ống cấp nước, Công ty sẽ đầu tư ngay sau khi nhận được đăng ký dùng nước của nhân dân. Để triển khai cấp nước cho nhân dân xã Khánh Nhạc, Công ty đề nghị UBND xã Khánh Nhạc triển khai tới các hộ dân đến đăng ký đấu nối lắp đặt đồng hồ sử dụng nước tại Chi nhánh cấp nước Yên Khánh. Về kinh phí lắp đặt đến các cụm dân cư thuộc xã Khánh Nhạc, Công ty áp dụng theo phương án xã hội hóa đầu tư cấp nước cho các khu dân cư trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Tại kỳ họp thứ bảy, HĐND tỉnh khóa XIV đã trả lời kiến nghị của cử tri xã Khánh Nhạc. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện Yên Khánh chỉ đạo UBND xã Khánh Nhạc phối hợp với Công ty cổ phần cấp thoát nước Ninh Bình hướng dẫn người dân đăng ký dùng nước theo phương án xã hội hóa để người dân sớm được sử dụng nước sạch sinh hoạt.

Hồng Vân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm
Vườn hoa Yên Sơn- địa chỉ chụp ảnh “check in” mới của giới trẻ
Sân Golf Hoàng Gia – điểm đến hấp dẫn

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả