Đời sống Thứ ba, 13/02/2018 13:31

Để mọi người, mọi nhà đều có Tết

Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 - đây cũng là thời điểm các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức, cá nhân tiếp tục hưởng ứng và thực hiện hiệu quả phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”. Đặc biệt nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc, với phương châm “Mọi người, mọi nhà đều có Tết”, các cấp, các ngành và toàn xã hội đều có những hoạt động quan tâm, chăm lo Tết cho mọi đối tượng, nhất là hộ nghèo, gia đình neo đơn, trẻ em mồ côi không nơi nương tựa, gia đình chính sách khó khăn… đảm bảo cho tất cả mọi người trong xã hội đều được vui Xuân, đón Tết đầm ấm, đủ đầy.

Khánh thành nhà tình nghĩa cho gia đình bà Nguyễn Thị Tính ở thôn Lỗi Sơn, xã Gia Phong (Gia Viễn). Ảnh: Anh Tuấn
Khánh thành nhà tình nghĩa cho gia đình bà Nguyễn Thị Tính ở thôn Lỗi Sơn, xã Gia Phong (Gia Viễn). Ảnh: Anh Tuấn

Trong ngôi nhà nhỏ bé chưa đến hai chục mét vuông chỉ mới được hoàn thành phần xây thô, các cửa chưa được lắp, nền nhà và phần hè chưa lát gạch, còn ngổn ngang đất cát, đặc biệt lối lên xuống còn chưa được làm khiến ai khi muốn vào nhà phải “nhảy cóc” mới vào được. Ngôi nhà ấy có thể không hoàn thành nếu như không được sự quan tâm kịp thời, đúng lúc của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện khi đi thăm, tặng quà cho các đối tượng khi Tết đến Xuân về. Đó là ngôi nhà của gia đình chị Phạm Thị Xuân, phố Mỹ Sơn, thị trấn Me (Gia Viễn). Hoàn cảnh của gia đình chị Xuân khá éo le và vất vả. Chồng chị mắc bệnh tâm thần phải điều trị tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Nho Quan, một mình chị phải làm lụng nuôi 2 con đang tuổi ăn học và mẹ chồng già thường xuyên ốm đau. Công việc không ổn định, ngoài mấy sào ruộng thu nhập bấp bênh, chị Xuân nhận thêm công việc thu gom rác thải cho phố, nhưng thu nhập chẳng đáng là bao. Bản thân chị thì sức khỏe yếu, cơ thể gầy gò, thường xuyên đau yếu nên gia đình nhiều năm thuộc diện hộ nghèo của phố, của thị trấn.

Trước hoàn cảnh quá khó khăn, vất vả của chị, trong cuộc đi thăm, tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 vào giữa tháng Chạp 2017, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND huyện Gia Viễn, thị trấn Me hỗ trợ ngay số tiền 60 triệu đồng, đủ để gia đình chị Xuân hoàn thiện ngôi nhà mới. Chỉ sau hơn chục ngày khẩn trương hoàn thiện, gia đình chị Xuân đã được đón Tết trong ngôi nhà mới mà chị mơ ước nhiều năm nay. Chị Xuân xúc động chia sẻ, chị không ngờ và thực sự hạnh phúc khi nhận được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước bằng những món quà Tết là bánh kẹo và tiền mặt để mua sắm Tết và hoàn thiện nhà. Với sự động viên kịp thời và thiết thực ấy, chị sẽ cố gắng vượt khó làm lụng, nuôi dạy con cái, chăm sóc mẹ già, phấn đấu thoát khỏi hộ nghèo trong thời gian tới.

Đối với ông bà Bùi Văn Mắm, Đinh Thị Thìn, thôn Miễu 2, xã Khánh An (Yên Khánh) thì mặc dù là hộ nghèo nhưng những thứ cần thiết cho ngày Tết cổ truyền cũng đã được ông bà mua sắm đủ đầy. Bà Thìn cho biết, ông bà thuộc hộ nghèo do tuổi cao sức yếu, thường xuyên bệnh tật phải đi viện. Mỗi dịp Tết đến ông bà khá lo lắng, nhưng năm nào cũng nhận được sự quan tâm của các tổ chức xã hội để được đón Tết đầm ấm, vui tươi. Tết năm nay, ngoài phần quà của tỉnh Ninh Bình cho hộ nghèo, ông bà còn nhận được những phần quà khác của các tổ chức, cá nhân như Hội Chữ thập đỏ, Đại đức Thích Thanh Dung, trụ trì chùa Thiên Hựu, xã Khánh An… với tổng số tiền gần 2 triệu đồng, đủ để ông bà lo cái Tết cổ truyền.

Cùng với việc chăm lo Tết cho đối tượng hộ nghèo, người có công, gia đình chính sách, việc chăm lo Tết cho người lao động cũng được các đơn vị, doanh nghiệp lên kế hoạch từ nhiều tháng trước và tích cực triển khai vào những ngày giáp Tết. Tại hầu hết các doanh nghiệp, ngoài việc đảm bảo lương, thưởng theo chế độ của Luật lao động, các doanh nghiệp đều dành những phần quà ý nghĩa cho những lao động nghèo, gặp khó khăn đột xuất hoặc không may bị tai nạn lao động...

Được biết, ngay từ những ngày tháng Chạp, các cấp, các ngành, các tổ chức, đoàn thể và các cá nhân, nhà hảo tâm đã tổ chức các đoàn thăm, tặng quà cho các đối đối tượng người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, người có công với cách mạng…, tạo thành phong trào “Tết ấm tình thương”, “Tết sum vầy”, “Xuân yêu thương”, “Xuân nhân ái, Tết sẻ chia”… đầy ý nghĩa. Nhiều huyện, thành phố ngoài những phần quà Tết của Trung ương và của tỉnh, các địa phương đã huy động thêm các nguồn lực chăm lo cho các đối tượng, để mọi người, mọi nhà đều có Tết đầm ấm, đủ đầy. Tiêu biểu như thành phố Ninh Bình, ngoài trích ngân sách trên 2 tỷ đồng tặng quà cho các đối tượng, còn huy động hàng nghìn suất quà của các doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức, đoàn thể xã hội trao tặng tận tay cho các đối tượng trên địa bàn. Huyện Gia Viễn cũng huy động được gần 2 nghìn suất quà của Tập đoàn The Vissai, Nhà máy ô tô Thành Công…, mỗi suất 500 nghìn đồng tặng cho hộ nghèo, gia đình chính sách khó khăn; đồng thời trích ngân sách, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội tặng quà cho hộ nghèo, những đối tượng không thuộc diện được tặng quà của Trung ương và của tỉnh như các cụ cao tuổi từ 91-94; hỗ trợ xây, sửa nhà cho 50 gia đình nghèo, chính sách, mỗi nhà 40 triệu đồng…

Đặc biệt đối với Hội Chữ thập đỏ tỉnh, với chức năng là “cầu nối” của các địa chỉ nhân đạo, từ thiện, Hội đã chỉ đạo các cấp Hội chữ thập đỏ tuyên truyền, vận động, quyên góp, kêu gọi các nhà hảo tâm tặng quà cho hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam trong chương trình “Xuân nhân ái, Tết sẻ chia”. Đến ngày 24 tháng Chạp, các cấp Hội chữ thập đỏ tỉnh đã tặng được trên 6,4 nghìn suất quà cho các đối tượng, phấn đấu trong dịp Tết Mậu Tuất 2018 vận động tặng được 7 nghìn suất quà, mỗi suất từ 300-500 nghìn đồng, trọng tâm là các đối tượng hộ nghèo và nạn nhân chất độc da cam. Cùng với đó, nhiều tổ chức, đoàn thể như LĐLĐ, Đoàn thanh niên, MTTQ, Hội Nông dân, Phụ nữ… và các sở, ban, ngành cũng có các hoạt động thăm, tặng quà các đối tượng, trong đó có các xã đặc thù, xã kết nghĩa được các cơ quan, đơn vị nhận giúp đỡ theo Quyết định 140 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 đang đến rất gần. Với hơn 13 nghìn hộ nghèo, trên 18 nghìn hộ cận nghèo theo hướng tiếp cận đa chiều; hàng trăm nghìn đối tượng gia đình chính sách, người có công; hàng chục nghìn người cao tuổi; hàng trăm trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người già neo đơn, người lang thang, cơ nhỡ… trên địa bàn đã và đang được Nhà nước và các tổ chức, xã hội quan tâm, động viên, chia sẻ và tặng những phần quà ý nghĩa. Ước tính ban đầu đã có trên 40 tỷ đồng và hàng nghìn suất quà bằng hiện vật như bánh kẹo, chăn ấm, bánh chưng, giò chả, nước ngọt… được trao tặng cho hàng trăm nghìn người nghèo, cận nghèo; đối tượng chính sách, người cao tuổi; bệnh nhân mắc bệnh nặng; gia đình các quân nhân đang làm nhiệm vụ ở biên giới, hải đảo, nơi khó khăn; các đối tượng bảo trợ xã hội đang nuôi dưỡng tại các Trung tâm; trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; giáo viên mầm non ngoài biên chế… tại tất cả các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh, đảm bảo không một ai không có Tết, góp phần giúp mọi người, mọi nhà đều được đón Tết cổ truyền của dân tộc trong sự ấm cúng, yêu thương, đùm bọc; thực hiện hiệu quả việc đảm bảo an sinh xã hội cho mọi đối tượng trên địa bàn.

Mỹ Hạnh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa cói Kim Sơn
Đền thờ Trương Hán Siêu uy nghiêm dưới chân núi Dục Thúy
Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả