Đời sống Thứ bảy, 07/04/2018 09:48

Để hiến máu tình nguyện ngày càng lan tỏa tính nhân văn trong cộng đồng

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là nghĩa cử cao đẹp thể hiện sự sẻ chia, tinh thần tương thân tương ái, luôn là hoạt động nhân đạo nổi bật trong nhiều năm qua trên địa bàn tỉnh. Từ những đơn vị máu tiếp nhận được của các tình nguyện viên đã kịp thời cứu sống, chữa khỏi bệnh cho nhiều bệnh nhân. Nhân Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4, phóng viên Báo Ninh Bình đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Bùi Trọng Kỳ, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh về phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn tỉnh. Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn:

Ngày hội hiến máu tình nguyện ở thành phố Ninh Bình. Ảnh: Minh Quang.
Ngày hội hiến máu tình nguyện ở thành phố Ninh Bình. Ảnh: Minh Quang.

P.V: Xin đồng chí cho biết kết quả phong trào HMTN trên địa bàn tỉnh thời gian qua?
Đ/c Bùi Trọng Kỳ: Phong trào HNTN của tỉnh trong thời gian qua đã đạt được kết quả nhất định, tỉnh ta luôn hoàn thành chỉ tiêu giao của Ban chỉ đạo quốc gia vận động HMTN, góp phần đáp ứng kịp thời máu cho việc cấp cứu, điều trị của các bệnh viện trên địa bàn tỉnh. Trong năm qua, việc tổ chức các điểm HMTN, chất lượng chăm sóc, tư vấn, đón tiếp, hướng dẫn phục vụ người hiến máu ngày càng được củng cố và nâng cao, số người đăng ký hiến máu nhắc lại, hiến máu thể tích 350ml tăng so với năm 2016; đặc biệt là đảm bảo an toàn tuyệt đối trong các đợt hiến máu tình nguyện. Tính đến ngày 23/12/2017, trên địa bàn tỉnh đã tổ chức 23 buổi HMTN và đã tiếp nhận được 5.801 đơn vị máu, đạt 105% kế hoạch năm.

Hằng năm, Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành kế hoạch tuyên truyền, vận động HMTN trên địa bàn toàn tỉnh. Đồng thời, Ban Chỉ đạo các huyện, thành phố, Ban vận động các xã, phường, thị trấn chủ động xây dựng kế hoạch riêng của từng đơn vị để vận động, tuyên truyền các tầng lớp nhân dân tham gia HMTN; đăng ký với Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh về thời gian tổ chức hiến máu.

Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh định hướng cho các huyện, thành phố một năm tổ chức 2 lần HMTN. Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo đã phối hợp với các cơ quan truyền thông làm tốt công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, giá trị nhân văn của việc HMTN để mọi người dân hiểu đúng, đủ về việc hiến máu cứu người, từ đó tự giác tích cực vận động người thân, bạn bè, gia đình, dòng họ cùng tham gia HMTN.

Ban Chỉ đạo đã chú trọng chỉ đạo phát triển nguồn hiến máu dự bị, như: Phát triển câu lạc bộ 25 (CLB phải tối thiểu 25 người, thành viên trong CLB phấn đấu từ 18-25 tuổi phải hiến máu được 25 lần) trong các trường đại học, cao đẳng; câu lạc bộ hiến máu dự bị tại khu dân cư, đến nay trên địa bàn tỉnh có 6 câu lạc bộ; đặc biệt trong năm 2017 đã thành lập câu lạc bộ nhóm máu hiếm với 10 thành viên.

Đến nay, đội hiến máu và vận động hiến máu dự bị với 150 người tham gia, các thành viên thường xuyên được cung cấp thông tin nâng cao kiến thức và kỹ năng tuyên truyền, vận động đã góp phần tích cực khắc phục tình trạng thiếu máu cho cấp cứu và điều trị người bệnh, đặc biệt là các trường hợp tai nạn giao thông, cấp cứu sản khoa. Ban chỉ đạo tham mưu các cấp khen thưởng, động viên kịp thời những tập thể, cá nhân, dòng họ, gia đình tham gia HMTN theo đúng Quy chế, nhằm tạo hiệu ứng mạnh mẽ, lan tỏa ý nghĩa cao đẹp của công tác hiến máu cứu người trong cộng đồng.
P.V: Theo đồng chí, công tác vận động HMTN hiện còn gặp những khó khăn gì?

Đ/c Bùi Trọng Kỳ: Mặc dù hằng năm vượt chỉ tiêu UBND tỉnh giao về số đơn vị máu, song công tác vận động HMTN vẫn còn gặp những khó khăn: Sự chung tay, vào cuộc của các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể chưa thực sự quyết liệt, còn cho rằng đó là trách nhiệm của Hội Chữ thập đỏ. Công tác phối hợp giữa các thành viên Ban Chỉ đạo các cấp còn thiếu thường xuyên.

Tỷ lệ người đăng ký HMTN còn xảy ra tình trạng số lượng ảo. Việc tổ chức HMTN còn ùn tắc; số lượng tình nguyện viên hướng dẫn, phục vụ cho công tác tổ chức HMTN còn mỏng; nhiều đơn vị tổ chức HMTN còn thiếu khoa học, không để lại dấu ấn cho người tham gia HMTN. Tinh thần, thái độ của một bộ phận cán bộ kỹ thuật viên tiếp nhận máu còn thờ ơ, trách nhiệm chưa cao; chưa thành lập được Văn phòng Ban Chỉ đạo cấp tỉnh; kinh phí cho hoạt động tuyên truyền, vận động HMTN còn thấp. Tỷ lệ cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang có đủ tuổi tham gia hiến máu còn ít (từ 18-60 tuổi). Bên cạnh đó, số câu lạc bộ vận động HMTN trên địa bàn tỉnh còn ít (toàn tỉnh mới có 6 câu lạc bộ HMTN).

P.V: Hoạt động hưởng ứng ngày Toàn dân tham gia HMTN 7/4 được tập trung như thế nào thưa đồng chí?

Đ/c Bùi Trọng Kỳ: Năm 2018, tỉnh ta đặt ra mục tiêu vận động được 6.000 đơn vị máu. Để đạt được mục tiêu trên, cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo hướng dẫn, đôn đốc các đơn vị được giao chỉ tiêu đăng ký thời gian tổ chức HMTN. Phối hợp với Báo Ninh Bình, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, các cơ quan truyền thông tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của công tác HMTN, đặc biệt là trong thời gian tổ chức sự kiện hiến máu lớn, như: Ngày Chủ nhật đỏ, Lễ hội Xuân hồng, Ngày Toàn dân HMTN 7/4, Ngày thế giới tôn vinh người HMTN 14/6 để người dân hiểu được ý nghĩa nhân văn của phong trào HMTN, từ đó bản thân tích cực tham gia và vận động cộng đồng cùng tham gia.

Năm 2018, cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo ký hợp đồng với Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel chi nhánh Ninh Bình cung cấp phần mềm để nhắn tin, tuyên truyền, vận động và cảm ơn những người tham gia HMTN. Rà soát, tổng hợp thống kế những cá nhân gia đình, dòng họ, tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác HMTN để trình cấp có thẩm quyền khen thưởng kịp thời, đảm bảo quy chế khen thưởng của Ban Chỉ đạo quốc gia.

Các đơn vị tiếp nhận máu chuẩn bị tốt các điều kiện, phối hợp chặt chẽ với cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo và các đơn vị tổ chức HMTN để tiếp nhận máu đảm bảo an toàn; kịp thời động viên, chia sẻ với những người HMTN, tạo dấu ấn tốt đẹp đối với người tham gia HMTN, qua đó tạo hiệu ứng lan tỏa trong cộng đồng và các buổi HMTN tiếp theo. Đồng thời, làm tốt công tác phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt là Đoàn thanh niên– lực lượng chính trong HMTN; tích cực tuyên truyền, vận động để thành lập các CLB hiến máu dự bị, CLB nhóm máu hiếm, CLB 25...

Một trong những điểm nhấn thúc đẩy phong trào HMTN ngay từ đầu năm, đó là Ban chỉ đạo tỉnh tổ chức các sự kiện hiến máu lớn, như: Ngày Chủ Nhật đỏ; Lễ hội Xuân hồng; chỉ đạo, hướng dẫn Ban chỉ đạo cấp huyện, Ban vận động các xã, phường, thị trấn tổ chức ngày hội Toàn dân HMTN nhân ngày 7/4; xây dựng và phát triển đội ngũ tuyên truyền viên vận động HMTN trong toàn tỉnh; tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng tuyên truyền vận động cho cộng tác viên, tuyên truyền viên HMTN; tích cực tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân về ý nghĩa công tác HMTN bằng nhiều hình thức như treo băng zôn, áp phích, phát tờ rơi, tuyên truyền vận động trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên báo chí và trên các trang mạng xã hội của các huyện, thành phố, cơ quan, đơn vị, trường học... đưa phong trào HMTN trên địa bàn tỉnh ngày càng đi vào chiều sâu và đạt hiệu quả bền vững.

P.V: Xin cảm ơn đồng chí!

Hồng Vân (thực hiện)

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa cói Kim Sơn
Đền thờ Trương Hán Siêu uy nghiêm dưới chân núi Dục Thúy
Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả