Giáo dục Thứ tư, 04/09/2019 07:48

Để Giáo dục và Đào tạo Ninh Bình bứt phá về chất lượng

Trong những năm qua, thực hiện các chủ trương của Đảng, Nhà nước về định hướng chiến lược phát triển giáo dục-đào tạo trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa, công tác giáo dục và đào tạo của tỉnh ta đã đạt được những kết quả quan trọng. Tuy nhiên vẫn còn những hạn chế cần được khắc phục; đồng thời phải tạo được sự bứt phá về chất lượng, đòi hỏi có sự vào cuộc tích cực, quyết liệt, kiên trì và hiệu quả của cả hệ thống chính trị.

Các thí sinh dự Hội thi tin học trẻ tỉnh năm 2019. Ảnh: Minh Quang
Các thí sinh dự Hội thi tin học trẻ tỉnh năm 2019. Ảnh: Minh Quang

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo Ninh Bình, những kết quả nổi bật trong năm học 2018-2019 ngành Giáo dục-Đào tạo tỉnh đã đạt được đó là: Quy mô trường, lớp các cấp học tiếp tục được duy trì ổn định, đáp ứng nhu cầu của nhân dân; chất lượng phổ cập giáo dục, xóa mù chữ được củng cố vững chắc và nâng cao. Nhìn chung, đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên toàn ngành cơ bản đủ số lượng, đáp ứng được yêu cầu dạy và học. Tỷ lệ cán bộ, giáo viên đạt trên chuẩn về trình độ đào tạo tăng dần qua từng năm, cụ thể: mầm non 94,7%; tiểu học 98,4%; THCS 94,9%; THPT 24,3%.

Cơ sở vật chất ngày càng được tăng cường, tỷ lệ phòng học kiên cố toàn ngành đạt 87,5%. Đến nay, có 436/476 trường học đạt chuẩn quốc gia, chiếm 91,6%; 122/145 xã, phường, thị trấn và 4 huyện, thành phố (Hoa Lư, Yên Khánh, thành phố Ninh Bình, thành phố Tam Điệp) có 100% trường mầm non, tiểu học, THCS công lập đều đạt chuẩn quốc gia. Tỷ lệ trường học đạt chuẩn quốc gia đạt mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI ở chỉ tiêu trường tiểu học mức độ 2 và THCS (hoàn thành trước 2 năm).

Việc tổ chức các kỳ thi đảm bảo an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Đặc biệt, kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 đạt kết quả tốt; kết quả có 40 bài thi đạt điểm 10 và 117 thí sinh có tổng điểm 3 môn thi xét tuyển đại học của các khối thi truyền thống đạt từ 26 điểm trở lên, điểm trung bình các bài thi của thí sinh Ninh Bình đạt 5,817 điểm, xếp thứ 3 toàn quốc.

Tích cực thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục, nỗ lực tham mưu khắc phục tình trạng quá tải học sinh/lớp; chất lượng giáo dục có nhiều chuyển biến tích cực so với năm học trước. Sở Giáo dục và Đào tạo được Chính phủ tặng Cờ thi đua xuất sắc năm 2018, được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” năm học 2018-2019.

Bên cạnh những kết quả nổi bật, tồn tại, hạn chế trong giáo dục-đào tạo của tỉnh nằm ở việc giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng, giáo dục thể chất, thẩm mỹ chưa được chú trọng đúng mức; số học sinh đạt giải cấp quốc gia, quốc tế còn ít, không có giải cao, đã lâu không có học sinh tham gia giải quốc tế, ít có học sinh đỗ thủ khoa các trường đại học. Cơ sở vật chất ở một số trường học còn thiếu, đang xuống cấp, vẫn còn tình trạng thiếu giáo viên bộ môn. Một số cơ sở giáo dục còn để xảy ra vi phạm công tác quản lý tài chính, dạy thêm, học thêm, chưa chú trọng đảm bảo an ninh, an toàn trường học. Tồn tại, hạn chế này cần có sự quan tâm hơn nữa trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở; sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ, giáo viên ngành Giáo dục tỉnh nhà...

Với những đòi hỏi từ thực tế, thể hiện sự quan tâm sâu sát của cấp ủy đối với công tác giáo dục - đào tạo và huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để giáo dục-đào tạo Ninh Bình giữ vững, có bước bứt phá về chất lượng ngay trong năm học 2019-2020, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có những chỉ đạo rất cụ thể trong Công văn số 2028-CV/TU ngày 9/8/2019 về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác giáo dục và đào tạo năm học 2019 – 2020.

Theo đó, các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội trong tỉnh cần quán triệt sâu sắc các quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp đã nêu trong Nghị quyết số 29 về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Phải xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng của cả hệ thống chính trị, cần quyết liệt, kiên trì thực hiện.

Để tạo sự đồng thuận, tin tưởng của xã hội đối với sự nghiệp đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, cần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác truyền thông. Cấp uỷ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể định kỳ gặp gỡ, đối thoại, nắm bắt tâm tư, tình cảm, định hướng tư tưởng, giải quyết kịp thời nhu cầu, nguyện vọng và chăm lo, bảo vệ quyền lợi chính đáng của đội ngũ cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên.

Bên cạnh đó, nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục, đáp ứng các điều kiện cơ bản để thực hiện tốt chương trình giáo dục phổ thông và sách giáo khoa mới; tập trung xây dựng trường chuẩn quốc gia các cấp theo kế hoạch. Chú trọng nâng cao chất lượng Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy và chất lượng bồi dưỡng học sinh giỏi; đặt mục tiêu phấn đấu trong năm học 2019- 2020 và các năm học tiếp theo có nhiều học sinh đạt giải trong các kỳ thi quốc gia và có học sinh thi quốc tế.

Tăng cường quản lý, giáo dục, rèn luyện phẩm chất, đạo đức lối sống để mỗi thầy giáo, cô giáo và cán bộ quản lý giáo dục thực sự là tấm gương tốt từ kiến thức chuyên môn đến lối sống hàng ngày. Thường xuyên hướng dẫn, bồi dưỡng, khuyến khích đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục sử dụng mạng xã hội để lan tỏa những điều tốt đẹp; đấu tranh, phản bác quan điểm sai trái, phản động, những biểu hiện, hành vi lệch chuẩn trong đạo đức, lối sống... Thực hiện nghiêm kỷ cương, nền nếp, dân chủ trong trường học, xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng chống bạo lực học đường và thực hiện tốt vệ sinh trường học.

Quan tâm nâng cao chất lượng hoạt động Đoàn, Đội, Công đoàn trong các nhà trường. Tổ chức giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, ứng xử văn hóa cho học sinh, sinh viên trong các nhà trường bằng các hoạt động cụ thể, hình thức sinh động, phù hợp, hấp dẫn theo từng lứa tuổi. Phát động tổ chức học tập, rèn luyện các môn thể thao, võ thuật, nghệ thuật, nhất là nghệ thuật truyền thống trong các nhà trường. Tổ chức các hoạt động ngoại khóa cho học sinh đảm bảo an toàn, tiết kiệm, thiết thực, gắn với giáo dục đạo đức truyền thống và lịch sử địa phương Ninh Bình. Công khai, minh bạch các khoản thu chi trong các nhà trường. Tăng cường kiểm tra, thanh tra, giám sát hoạt động của các cơ sở giáo dục, trong đó chú trọng thanh tra hoạt động thu, chi, dạy thêm, học thêm, liên kết dạy học ngoại ngữ trong các nhà trường; công khai kết quả thanh tra, kiểm tra. Xử lý nghiêm người vi phạm cũng như người đứng đầu cơ sở giáo dục xảy ra vi phạm...

Tin tưởng rằng với sự chỉ đạo cụ thể, sâu sát của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, sự vào cuộc tích cực của hệ thống chính trị và nỗ lực của ngành, giáo dục-đào tạo Ninh Bình sẽ có sự bứt phá về chất lượng trong thời gian tới.

Vân Giang

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Vườn hoa Yên Sơn- địa chỉ chụp ảnh “check in” mới của giới trẻ
Sân Golf Hoàng Gia – điểm đến hấp dẫn
Bàn Long- ngôi chùa cổ ngàn năm tuổi
Nét đẹp làng gốm Bồ Bát

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả