Tin tức Thứ tư, 12/07/2017 10:26

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án xây dựng Quốc lộ 12B, đoạn Tam Điệp - Nho Quan

Quốc lộ 12B là tuyến đường quan trọng nối Quốc lộ 1 với đường Hồ Chí Minh, phục vụ cứu hộ, phòng chống cháy rừng Quốc gia Cúc Phương và phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của tỉnh và khu vực. Vì vậy, việc nâng cấp, cải tạo tuyến đường có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Thi công cầu Vĩnh Khương thuộc Quốc lộ 12B. Ảnh: Đức Lam
Thi công cầu Vĩnh Khương thuộc Quốc lộ 12B. Ảnh: Đức Lam

Thời gian qua, thành phố Tam Điệp và huyện Nho Quan đã tập trung thực hiện công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), nhằm tạo điều kiện cho phía nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thành dự án theo đúng thời gian.

Theo thiết kế, Dự án sẽ có 2 đoạn tuyến cần đầu tư với tổng chiều dài khoảng 35km. Trong đó, đoạn Tam Điệp - Nho Quan có điểm đầu tại Km0+000 tại nút giao với Quốc lộ 1A, Tam Điệp (Ninh Bình), điểm cuối Km30+640 tại ranh giới giữa tỉnh Ninh Bình và Hoà Bình. Đoạn tuyến tránh Nho Quan có chiều dài hơn 6km, điểm đầu Km26+500 (lý trình Quốc lộ 12B), điểm cuối Km29+800 (lý trình Quốc lộ 12B).

Tuyến đường có quy mô đường cấp 3 đồng bằng, tốc độ thiết kế 60-80km/giờ; nền đường rộng 12m, bề mặt đường rộng 7m, đồng thời làm mới các cầu Vĩnh Khương, Rịa, Lập Cập; xây dựng thêm một đơn nguyên mới bên cạnh cầu cũ với các cầu Điếm Tổng, Láo, Mí, Sui đảm bảo quy mô của cấp đường.

Với chiều dài, độ rộng tuyến đường như trên cùng nhiều hạng mục công trình cần nâng cấp xây dựng, số hộ dân bị ảnh hưởng từ dự án là khá lớn. Thực hiện công tác GPMB phục vụ dự án, thành phố Tam Điệp và huyện Nho Quan đã tiến hành rà soát, kiểm đếm, lên phương án đền bù GPMB, xây dựng giá đất trình UBND tỉnh phê duyệt để làm căn cứ phê duyệt phương án đền bù.

Theo đó, thành phố Tam Điệp có tổng số 643 hộ bị ảnh hưởng, huyện Nho Quan có khoảng 2.900 hộ dân bị ảnh hưởng thuộc các xã Sơn Hà, Quỳnh Lưu, Phú Lộc, Văn Phú, Văn Phương, Văn Phong, Quảng Lạc, Đồng Phong và thị trấn Nho Quan.

Tuy nhiên, với sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp cũng như sự vào cuộc của mạnh mẽ của các ngành, đơn vị có liên quan, công tác GPMB tại các địa phương đã đạt được những kết quả nhất định.

Tính đến ngày 28/6, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ GPMB thành phố Tam Điệp đã tiến hành chi trả tiền cho 84 hộ gia đình bị ảnh hưởng thuộc phường Tân Bình và 50 hộ thuộc xã Yên Sơn.

Huyện Nho Quan đã tiến hành chi trả cho hơn 2.200 hộ dân, số hộ còn lại một phần là do đi làm ăn xa không ở nhà, một phần đề nghị xem xét lại tài sản nên chưa thể tiến hành thanh toán tiền đền bù.

Về tình hình bàn giao mặt bằng, hiện nay thành phố Tam Điệp đã bàn giao mặt bằng xây dựng cầu Vĩnh Khương và nhà thầu đang tiến hành thi công; huyện Nho Quan đã bàn giao 24km trên tổng số 30km mặt bằng sạch cho nhà thầu thi công.

Tuy đã đạt được những kết quả trên, nhưng công tác GPMB tại các địa phương vẫn gặp một số khó khăn, đó là việc di rời hệ thống đường dây điện do Công ty TNHH MTV Điện lực Ninh Bình quản lý, xây dựng trong phạm vi hành lang Quốc lộ 12B.

Ngoài ra, lãnh đạo thành phố Tam Điệp cho biết: Đối với 2km đầu tuyến Quốc lộ 12B, đoạn từ ngã ba giao với Quốc lộ 1A đến Km2+00, căn cứ theo mốc giới GPMB của dự án có chiều rộng trung bình là 18m, trong đó chiều rộng mặt đường 14m, vỉa hè, cống thoát nước dọc mỗi bên là 2m. Nhưng hiện nay, quỹ đất hiện có mỗi bên chỉ còn lại khoảng 0,5m thì không thể thi công, di chuyển các công trình: điện, đường ống cấp nước, cáp quang thông tin...

Mặt khác, đây là khu vực đông dân cư, công trình kiên cố của nhân dân sát phạm vi xây dựng cống dọc nên trong quá trình thi công sẽ khó tránh khỏi lún nứt nhà dân, việc thi công rất khó khăn. Vì vậy, thành phố Tam Điệp đã đề nghị UBND tỉnh xem xét, bàn bạc với chủ đầu tư là Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh để thay đổi thiết kế đoạn tuyến này.

Tại địa bàn huyện Nho Quan, trên Quốc lộ 12B đoạn qua xã Đồng Phong có 46 hộ dân thuộc xã Ngọc Lương, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình định cư sinh sống ở đây từ lâu, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các hộ nêu trên do huyện Yên Thủy cấp nên việc thu hồi đất đền bù GPMB gặp nhiều khó khăn.

Theo chúng tôi được biết, UBND huyện Nho Quan đang gấp rút phối hợp với UBND huyện Yên Thủy để giải quyết vấn đề này, tiến hành thu hồi đất phục vụ công tác GPMB.

Đối với những đoạn tuyến đã được các địa phương bàn giao mặt bằng sạch, nhà thầu thi công hiện đã huy động nhân lực, máy móc để tiến hành thi công các hạng mục. Đại diện nhà thầu thi công là Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường cho biết: Các hạng mục cầu dọc tuyến đường đang được đồng loạt triển khai thi công. Hiện đã hoàn thiện các cống ngang, trong đó có 20 cống tròn và 2/5 cống hộp.

Bên cạnh đó, nhà thầu cũng gấp rút triển khai thi công phần đường trên các đoạn tuyến đã được bàn giao mặt bằng, điển hình như đoạn qua xã Văn Phong, Văn Phương và Văn Phú đã được thi công xong phần mặt đường bê-tông xi măng. Phía nhà thầu thi công cam kết luôn chuẩn bị đầy đủ và sẵn sàng máy móc, trang thiết bị, nhân lực nhằm đáp ứng công tác thi công, đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình.

Thái Học

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc
Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả