Tin tức Thứ sáu, 30/03/2018 08:32

Đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến đường vào Đền vua Đinh, vua Lê

Hướng tới kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt và Lễ hội Hoa Lư năm 2018, các ngành, địa phương đang đẩy nhanh các hoạt động lập thành tích chào mừng; nhiều công trình, dự án sẽ được khánh thành hoặc khởi công xây dựng trong dịp này. Một trong các hạng mục công trình sẽ được tổ chức khánh thành trước thời gian diễn ra sự kiện trên, đó là tuyến đường phía Bắc môn, Khu di tích lịch sử văn hóa Cố đô Hoa Lư.

Thi công cống Trẹm (phía Bắc Môn, thành Hoa Lư).
Thi công cống Trẹm (phía Bắc Môn, thành Hoa Lư).

Chỉ huy công trường - ông Ninh Thanh Xuân cho biết: Công ty TNHH Xuân Quyền đảm nhận xây dựng mới tuyến đường phía Bắc môn, thành Hoa Lư dài gần 400m, gồm thay thế toàn bộ những nắp cống thoát nước ở giữa lòng đường trước đây đã nứt, gãy, sụt lún, sau đó trải thảm bê tông nhựa, xây dựng cống Trẹm (nằm trong tuyến) và sửa chữa gần 50 m2 sân Tam Quan... Vì tiến độ công trình đòi hỏi hoàn thành trước khi diễn ra sự kiện kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt và Lễ hội Hoa Lư nên cùng một thời điểm, đơn vị thi công nhiều hạng mục. Đơn vị có gần 40 nhân công, cùng các phương tiện máy móc chia thành 3 mũi bắt đầu làm việc từ ngày 1/3 đến nay. Ngay trong những ngày đầu, các đội thợ đã huy động máy móc, tháo dỡ phần cống cũ, khẩn trương xử lý phần móng, đổ bê tông cống hộp, để “xi măng khô, đủ tuổi” mới có quỹ thời gian tiến hành thay 6/8 tấm đá xanh bắc qua cống Trẹm. Đồng thời, các nhóm nhân công, cùng phương tiện tiến hành nạo vét, vệ sinh rãnh thoát nước để có thể thi công thay thế toàn bộ các nắp cống thoát nước.

Được biết, đây không chỉ là tuyến đường dân sinh mà còn là tuyến đường du lịch (từ phía Bắc môn đến chùa Nhất Trụ) với lưu lượng người qua lại khá đông, đặc biệt là du khách nước ngoài, nên đơn vị thi công không thể “bế quan, tỏa cảng” được. Trước thực tế này, đơn vị thi công đã phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền trên đài truyền thanh xã về ý nghĩa công trình, đồng thời nhờ sự trợ giúp của các công an viên ra hiện trường trực tiếp tuyên truyền, hướng dẫn, cảnh báo cả ngày lẫn đêm nhằm đảm bảo an toàn giao thông cho nhân dân, du khách khi các phương tiện đang thi công. Nhờ có sự phối hợp chặt chẽ đó nên các phương tiện cùng các nhân công tiến hành thi công khá thuận lợi, nhanh gọn, an toàn. Đến ngày 25/3, đơn vị đã tổ chức dọn vệ sinh lòng rãnh thoát nước và đã nhanh chóng thay thế xong toàn bộ nắp rãnh thoát nước, tạo điều kiện đi lại thuận tiện cho nhân dân khi chưa trải thảm bê tông nhựa. Đến sáng 29/3, cống Trẹm đã cơ bản hoàn thành. Cống Trẹm trước đây bị võng, vênh, lún thì nay được thay thế bằng cống hộp bê tông cốt thép (dày 25 cm), trên lát 8 tấm đá xanh dày 30 cm, đủ điều kiện đảm bảo an toàn cho các phương tiện qua lại... Cùng với đó, mũi thi công khác đang khẩn trương sửa lát đá 50m2 tại sân Tam quan, xây 40 m bo vỉa đường và phần tường đá xây..., góp phần chỉnh trang lại Khu di tích lịch sử văn hóa Cố đô Hoa Lư được khang trang, đẹp mắt.

Với khối lượng công việc khá nhiều, tiến độ thời gian gấp rút, song với những nỗ lực từ phía đơn vị thi công đã huy động tối đa các phương tiện, nhân lực, dự kiến từ nay đến ngày 10/4 (tức 25/2 âm lịch) sẽ hoàn thiện tất cả các hạng mục, chào mừng du khách thập phương về dự lễ kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt và Lễ hội Hoa Lư năm 2018.

Bài, ảnh: Minh Đường

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa cói Kim Sơn
Đền thờ Trương Hán Siêu uy nghiêm dưới chân núi Dục Thúy
Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả