Đời sống Thứ ba, 01/08/2017 08:17

Đẩy nhanh tiến độ bàn giao sổ BHXH cho người lao động

Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đã và đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng, đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn đẩy nhanh tiến độ rà soát, bàn giao sổ BHXH cho người lao động (NLĐ) theo đúng quy định của BHXH Việt Nam. Việc bàn giao sổ BHXH góp phần đảm bảo lợi ích cho người tham gia và là một trong những bước thực hiện cải cách thủ tục hành chính của ngành BHXH.

Bàn giao sổ BHXH cho người lao động tại doanh nghiệp.
Bàn giao sổ BHXH cho người lao động tại doanh nghiệp.

Công ty TNHH công nghiệp Chia chen-Đài Loan, (Khu công nghiệp Khánh Phú) là đơn vị chuyên sản xuất đinh ốc vít cung cấp cho các hãng xe máy Honda, Yamaha, hiện đang đảm bảo việc làm cho gần 200 lao động, với mức thu nhập từ 3,5-6 triệu đồng/người/tháng... Thành lập và đi vào sản xuất từ năm 2009, hơn 8 năm qua, Công ty đã thực hiện đóng đầy đủ BHXH, BHYT, BHTN cho NLĐ và luôn đảm bảo về thời gian, quyền lợi, chế độ cho tất cả người tham gia làm việc từ 3 tháng trở lên. Khi BHXH tỉnh triển khai việc trả sổ BHXH cho NLĐ, Công ty là đơn vị đầu tiên được các cán bộ BHXH hướng dẫn tiến hành rà soát hồ sơ, thủ tục để hoàn tất việc bàn giao sổ BHXH cho NLĐ.

Chị Phạm Thị Duyên, công nhân Công ty cho biết: Chúng tôi rất phấn khởi khi được bàn giao sổ BHXH. Đây là thành quả lao động gần 20 năm làm việc ở nhiều doanh nghiệp khác nhau của tôi. Mặc dù các chính sách của NLĐ luôn được Công ty giải quyết kịp thời, đầy đủ, song khi được trực tiếp cầm sổ thì tôi có thể kiểm tra và yên tâm hơn với các chế độ mà mình được hưởng. Đặc biệt đối với những người lao động đơn thuần như chúng tôi, hầu hết chỉ biết đến chuyên môn làm việc, nhiều khi những thay đổi của chủ trương, chính sách bảo hiểm thường không nắm được, nên nếu có những vấn đề liên quan đến BHXH sẽ gặp không ít khó khăn, do đó khi được cầm sổ rồi chúng tôi sẽ dễ dàng nắm bắt, tìm hiểu và theo dõi được quá trình thụ hưởng các chế độ của mình.

Bà Lưu Quế Anh, Giám đốc điều hành Công ty TNHH công nghiệp Chia Chen – Đài Loan cho rằng, việc trao sổ BHXH cho NLĐ là cần thiết để đảm bảo quyền lợi sát sườn cho họ. Đối với Công ty TNHH Chia Chen – Đài Loan, ngay khi được BHXH tỉnh thông báo, Công ty đã phối hợp với cán bộ trong ngành rà soát hồ sơ, hoàn thiện các thủ tục và tạo điều kiện thuận lợi để tổ chức bàn giao cho NLĐ trong thời gian sớm nhất. Quan điểm của Công ty là tạo mọi điều kiện để NLĐ yên tâm gắn bó lâu dài với doanh nghiệp, đó cũng là góp phần đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, tăng doanh thu, lợi nhuận cho Công ty, đảm bảo việc làm và đời sống cho NLĐ.

Theo Luật BHXH sửa đổi năm 2014, có hiệu lực thi hành từ đầu năm 2016, quy định NLĐ có quyền tự quản lý sổ BHXH thay vì chủ sử dụng lao động đang giữ như hiện nay. Việc để NLĐ tự quản lý sổ BHXH cho mình là một trong những chính sách đảm bảo lợi ích tối đa của NLĐ, cũng như giảm thời gian chi phí cho doanh nghiệp. Bởi theo quy định, người sử dụng lao động có trách nhiệm bảo quản sổ BHXH của NLĐ trong thời gian làm việc tại đơn vị và trả sổ khi không còn làm việc. Tuy nhiên, quá trình triển khai quy định này còn một số bất cập như: NLĐ không nắm được thông tin về quá trình đóng BHXH; một số đơn vị, doanh nghiệp, người làm công tác bảo quản sổ BHXH cho NLĐ chủ yếu là kiêm nhiệm, thường xuyên luân chuyển, thay đổi, lại ít quan tâm đến việc lưu giữ sổ BHXH nên việc đảm bảo an toàn chưa tuyệt đối, có tình trạng một số nơi làm mất hoặc thất lạc sổ; nhiều doanh nghiệp vẫn trừ tiền đóng BHXH hàng tháng của NLĐ vào lương của họ nhưng không nộp cho cơ quan BHXH mà chiếm dụng để dùng vào việc khác; có tình trạng chủ sử dụng lao động bỏ trốn, gây khó khăn trong giải quyết các chế độ liên quan đến NLĐ... Để khắc phục những bất cập đó, Luật BHXH sửa đổi năm 2014 quy định, NLĐ có quyền được cấp, quản lý sổ BHXH và có trách nhiệm bảo quản sổ. Việc trả sổ cho người lao động có ý nghĩa rất quan trọng, giúp họ nắm được quá trình đóng BHXH của mình, biết rõ chủ sử dụng lao động có đóng BHXH cho bản thân hay không để bảo vệ quyền lợi cho mình.

Thực hiện hướng dẫn của BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện rà soát, nhập dữ liệu và tiến hành bàn giao sổ BHXH. Cùng với đó, BHXH tỉnh chủ động tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Văn bản số 58 về việc triển khai thực hiện rà soát và bàn giao sổ BHXH cho NLĐ. Trong đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thành phố và các đơn vị sử dụng lao động có trách nhiệm phối hợp với cơ quan BHXH và NLĐ kiểm tra lại toàn bộ sổ BHXH với hồ sơ gốc, đảm bảo sổ BHXH phải được rà soát trước khi trả cho NLĐ. Đồng thời ban hành công văn hướng dẫn BHXH các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch bàn giao sổ BHXH, tham mưu cho lãnh đạo địa phương chỉ đạo các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn phối hợp thực hiện công tác này. BHXH tỉnh cũng đã thành lập Tổ chỉ đạo công tác rà soát, bàn giao sổ BHXH để chỉ đạo, theo dõi kiểm tra, đôn đốc các phòng nghiệp vụ và BHXH các địa phương thực hiện, kịp thời xử lý các vướng mắc trong quá trình triển khai.

Để đẩy nhanh tiến độ rà soát, bàn giao sổ BHXH, đảm bảo quyền lợi cho NLĐ trên địa bàn, BHXH tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo, Tổ thẩm định và Tổ nhập dữ liệu hồ sơ tại BHXH tỉnh và 8/8 BHXH huyện, thành phố. Đồng thời tổ chức hội nghị triển khai, hướng dẫn nghiệp vụ, quy trình rà soát, bàn giao sổ BHXH cho cán bộ, viên chức toàn ngành và các đơn vị sử dụng lao động để việc rà soát được thực hiện đồng bộ. Cùng với đó, BHXH tỉnh cũng xây dựng kế hoạch, lộ trình thực hiện; có các văn bản hướng dẫn BHXH các huyện, thành phố, các đơn vị sử dụng lao động quy trình rà soát, bàn giao sổ BHXH; phân công cán bộ trong ngành đồng hành cùng doanh nghiệp, có trách nhiệm hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc doanh nghiệp trong quá trình rà soát, trả sổ BHXH… Đặc biệt, BHXH tỉnh phát động phong trào thi đua trong toàn ngành với mục tiêu hoàn thành nhiệm vụ bàn giao sổ BHXH cho NLĐ trước thời hạn BHXH Việt Nam giao.

Theo ông Trần Văn Tuyến, Phó Giám đốc BHXH tỉnh, trong quá trình triển khai thực hiện, ngành BHXH còn gặp một số khó khăn. Đó là một số sổ BHXH do đơn vị sử dụng lao động quản lý, bảo quản chưa tốt nên bị mất, bị rách, bị mờ hoặc chưa ghi đầy đủ chức năng nghề, địa điểm đơn vị đóng. Hồ sơ của NLĐ bị thiếu, bị mất gây khó khăn cho công tác thẩm định hồ sơ. Một số đơn vị nợ tiền BHXH thời gian kéo dài, giải thể, phá sản, bỏ trốn gây khó khăn cho việc chốt sổ BHXH của người lao động… Mặc dù có những khó khăn, vướng mắc, nhưng với sự nỗ lực cố gắng của cán bộ, nhân viên toàn ngành, BHXH tỉnh Ninh Bình đã thực hiện có hiệu quả việc bàn giao sổ BHXH cho NLĐ, trở thành một trong những đơn vị đi đầu của BHXH Việt Nam. Kết quả, từ tháng 4 năm 2017 đến nay, BHXH tỉnh đã tiến hành rà soát và bàn giao gần 40.000 sổ trong số gần 100.000 sổ BHXH cần phải trả cho NLĐ đạt 40% kế hoạch đề ra. Toàn ngành quyết tâm hoàn thành 80% kế hoạch bàn giao sổ BHXH vào cuối năm 2017 và hoàn thành bàn giao 100% sổ vào tháng 6/2018.

Bài, ảnh: Mỹ Hạnh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc
Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả