Tin tức Thứ bảy, 04/11/2017 17:54

Đẩy mạnh tuyên truyền cho học sinh về tác hại của thuốc lá

Hiện nay, tình trạng học sinh, sinh viên tiếp cận sớm với thuốc lá dẫn đến nghiện thuốc lá vẫn còn diễn ra ở một bộ phận học sinh, sinh viên. Trước thực trạng đó, các đơn vị trường học trên địa bàn tỉnh đã nỗ lực xây dựng mô hình “Trường học không khói thuốc” nhằm từng bước tạo sự chuyển biến trong nhận thức, hành động của cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe và môi trường sống của con người.

Đoàn viên, thanh niên tuyên truyền về tác hại của thuốc lá. Ảnh: Minh Quang
Đoàn viên, thanh niên tuyên truyền về tác hại của thuốc lá. Ảnh: Minh Quang

Có mặt tại buổi truyền thông về phòng chống tác hại của thuốc lá do Trung tâm TTGDSK tỉnh trực tiếp tuyên truyền tại trường THCS Thượng Kiệm (Kim Sơn) nhận thấy, hầu hết các em học sinh nam rất quan tâm đến vấn đề này và hiểu rõ tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe bản thân và cộng đồng. Em Đinh Duy Hùng, lớp 8A, trường THCS Thượng Kiệm cho biết: “Được tư vấn, truyền thông trực tiếp và cung cấp tờ rơi tuyên truyền về tác hại của thuốc lá, em hiểu rõ hơn những bệnh nếu hút thuốc lá sẽ mắc phải như: tim mạch, ung thư, vô sinh… kể cả khi hút và tiếp xúc với khói thuốc. Bản thân em và hầu hết các bạn trong lớp không hút thuốc lá. Hiểu về tác hại của thuốc lá, về nhà em sẽ tích cực tuyên truyền, vận động người thân, bạn bè bỏ thuốc lá để có môi trường sống trong lành hơn”.

Quyết định số 229/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Chiến lược quốc gia phòng, chống tác hại của thuốc lá đến năm 2020” nhấn mạnh mục tiêu đến năm 2020 sẽ giảm tỷ lệ thanh thiếu niên (15-24 tuổi) hút thuốc xuống còn 18%. Theo đó, các cấp trường học phải thực hiện lồng ghép các nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá vào chương trình giảng dạy, tăng cường công tác truyền thông, giáo dục cho học sinh, sinh viên, cán bộ, nhân viên về phòng, chống tác hại của thuốc lá để tiến tới xây dựng một môi trường học tập và làm việc trong lành, giúp ngăn ngừa việc bắt đầu hút thuốc trong học sinh và giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá trong học sinh, cán bộ, giáo viên.

Theo bà Lê Thị Thu Hoàn, Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông-Giáo dục sức khỏe (Sở Y tế) cho biết: Xác định khâu tuyên truyền giữ vai trò quan trọng trong xây dựng trường học không khói thuốc lá, những năm qua, các trường học trên địa bàn tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với Trung tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức như truyền thông trực tiếp, sinh hoạt dưới cờ, lồng ghép với các buổi ngoại khóa nói về tác hại của thuốc lá... Tại đây, cán bộ truyền thông cung cấp kiến thức liên quan đến tác hại của việc sử dụng thuốc lá: Luật Phòng, chống chống tác hại của thuốc lá và các văn bản hướng dẫn, quy định xử phạt hành vi vi phạm; lợi ích của trường học không khói thuốc; tiêu chuẩn và các bước xây dựng trường học không khói thuốc nhằm giúp giáo viên, học sinh nhận thức rõ hơn về tác hại của việc sử dụng thuốc trong học đường...

Tại trường THCS Thượng Kiệm (Kim Sơn), trên 400 học sinh nhà trường cùng các thầy, cô giáo đã được giảng viên Ban chỉ đạo dự án phòng chống tác hại thuốc lá tỉnh truyền đạt các nội dung về tác hại thuốc lá; Luật phòng chống tác hại của thuốc lá có hiệu lực từ ngày 1/5/2013; hướng dẫn xây dựng trường học không khói thuốc... Qua buổi truyền thông phòng chống tác hại của thuốc lá giúp học sinh và giáo viên nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá, giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá, bảo đảm quyền được sống, học tập và làm việc trong môi trường không có khói thuốc lá.

Hạnh Chi

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình
Thạch Kinh chùa Nhất trụ - Bảo vật quốc gia đầu tiên ở Ninh Bình
Sân golf Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả