Khoa học-Công nghệ Thứ sáu, 02/12/2016 08:25

Đẩy mạnh thực hiện giao dịch điện tử trong quản lý bảo hiểm xã hội

Là cơ quan thực hiện các chế độ, chính sách BHXH, quản lý quỹ BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) theo quy định của pháp luật, thời gian qua, Bảo hiểm xã hội tỉnh luôn coi trọng và đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết các chế độ BHXH, làm tiền đề thúc đẩy tiến trình hiện đại hóa công tác quản lý quỹ BHXH, BHYT, BHTN của tỉnh; từ đó góp phần cải cách thủ tục hành chính, giảm phiền hà và thời gian cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp khi tiến hành giao dịch với cơ quan BHXH.

Ông Nguyễn Minh San, Trưởng phòng Công nghệ thông tin (BHXH tỉnh) cho biết: Hiện BHXH Ninh Bình đang quản lý hơn 2.300 đơn vị tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Trước đây, để thực hiện chế độ, chính sách liên quan đến BHXH, BHXH và BHTN, các đơn vị, doanh nghiệp đều phải trực tiếp đến cơ quan BHXH để thực hiện giao dịch.

Nhưng từ tháng 5-2015 đến nay, thực hiện Quyết định số 08/2015 của Chính phủ về “Thí điểm giao dịch điện tử trong việc thực hiện thủ tục tham gia BHXH, BHYT, BHTN và đề nghị cấp sổ BHXH, thẻ BHYT”, BHXH tỉnh đã triển khai phần mềm giao dịch điện tử BHXH, BHYT và BHTN.

Việc triển khai giao dịch điện tử BHXH đã giúp cho các doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian thanh toán BHXH và giúp cho cơ quan bảo hiểm xã hội quản lý, nắm chắc được việc thực hiện các chế độ bảo hiểm cho người lao động thuận tiện và chính xác hơn.

Trước đó, để các doanh nghiệp thực hiện việc giao dịch điện tử BHXH thuận lợi, hiệu quả, BHXH tỉnh đã tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn sử dụng phần mềm giao dịch điện tử cho các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị hành chính, người sử dụng lao động nhằm hướng dẫn chi tiết các tính năng của phần mềm, phát tài liệu, video hướng dẫn sử dụng phần mềm giao dịch điện tử cho các đơn vị sử dụng lao động.

Cùng với đó, BHXH các huyện, thành phố cũng triển khai thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, trong đó có việc đôn đốc, vận động, giải thích tới từng đơn vị về tiện ích của việc tham gia giao dịch điện tử BHXH, đồng thời chủ động làm việc với các nhà cung cấp dịch vụ để họ có những chính sách ưu đãi phù hợp với từng đơn vị.

Kết quả, sau hơn 1 năm triển khai thực hiện Quyết định số 08 của Chính phủ, tính đến cuối tháng 8-2016, toàn tỉnh có 87% số đơn vị sử dụng lao động thực hiện đăng ký giao dịch BHXH điện tử; trong đó địa phương có số đơn vị, doanh nghiệp tham gia giao dịch điện tử cao là BHXH thành phố Ninh Bình, huyện Hoa Lư và thành phố Tam Điệp.

Việc áp dụng giao dịch điện tử trong kê khai các thủ tục lĩnh vực BHXH đã tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và các đơn vị hành chính, sự nghiệp, đồng thời giảm tải áp lực, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người dân của cơ quan BHXH.

Tuy nhiên, mặc dù số đơn vị, doanh nghiệp đăng ký giao dịch bằng điện tử chiếm tới 87%, nhưng thực tế số hồ sơ giao dịch bằng điện tử mới chiếm khoảng 28% so với các loại hồ sơ khác. Điều này cho thấy tỷ lệ đăng ký giao dịch điện tử và sử dụng dịch vụ này trên địa bàn tỉnh vẫn còn thấp.

Nguyên nhân là do cơ sở vật chất, trang thiết bị của hệ thống máy chủ và của đơn vị sử dụng lao động chưa đáp ứng yêu cầu giao dịch điện tử; một số doanh nghiệp vừa và nhỏ có ít lao động nên chưa mặn mà tham gia, vẫn thích được giao dịch trực tiếp như trước; người phụ trách công tác BHXH của một số đơn vị đã cao tuổi nên trình độ công nghệ thông tin còn hạn chế.

Cùng với đó, nguồn nhân lực của BHXH tỉnh và các huyện, thành phố hỗ trợ các đơn vị sử dụng lao động triển khai giao dịch điện tử còn mỏng và kiêm nhiệm nhiều việc…

Trong thời gian tới, BHXH tỉnh đặt mục tiêu giảm thực hiện BHXH xuống còn 49,5 giờ/năm khi thực hiện các thủ tục hành chính cho tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân; đồng thời, theo lộ trình đến hết năm 2016, phấn đấu từ 75-85% đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh phải thực hiện giao dịch hồ sơ BHXH, BHYT bằng điện tử qua mạng Internet.

Do đó, BHXH tỉnh yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ I-VAN phải đẩy nhanh tiến độ triển khai đúng theo yêu cầu của BHXH Việt Nam; đồng thời chỉ đạo toàn ngành tiếp tục hoàn thiện các quy trình nghiệp vụ; tăng cường rà soát, công khai thủ tục hành chính; thực hiện tốt việc giải quyết chế độ, chính sách BHXH cho người lao động.

Bên cạnh đó, chuẩn bị tốt mọi điều kiện về nhân lực, máy móc, tăng cường xuống cơ sở hướng dẫn, chuyển giao công nghệ cho các đơn vị, doanh nghiệp.

Ngoài ra, giao chỉ tiêu thực hiện hàng quý cho BHXH các huyện, thành phố và Phòng Quản lý thu (BHXH tỉnh), thường xuyên có văn bản hướng dẫn, đôn đốc thực hiện; chú trọng nâng cấp, cải tiến phần mềm để đáp ứng yêu cầu của các đơn vị, doanh nghiệp.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để các doanh nghiệp hiểu rõ hơn về tiện ích mà giao dịch BHXH điện tử mang lại, từ đó, tạo niềm tin cho doanh nghiệp tham gia giao dịch dịch vụ công hiện đại này.

Hạnh Chi

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử
Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả