Quốc phòng Thứ ba, 28/02/2017 08:33

Đẩy mạnh phong trào thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”

Thời gian qua, Bộ CHQS tỉnh đã tích cực đẩy mạnh phong trào thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” với nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, làm chuyển biến về nhận thức và hành động, tạo phong trào thi đua rộng khắp trong các cơ quan, đơn vị Bộ CHQS tỉnh, góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện. Năm 2016, ngành Hậu cần Bộ CHQS tỉnh là đơn vị tiêu biểu được Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen.

Mô hình nuôi thỏ New Zeland tại Khu chăn nuôi tập trung Ban CHQS thành phố Tam Điệp.
Mô hình nuôi thỏ New Zeland tại Khu chăn nuôi tập trung Ban CHQS thành phố Tam Điệp.

Đơn vị xăng dầu là một trong những đơn vị có thành tích tiêu biểu trong phong trào thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”. Thượng úy Lưu Quang Thái, Trợ lý xăng dầu Bộ CHQS tỉnh cho biết: Thực hiện phong trào thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”, đơn vị xăng dầu, Phòng Hậu cần Bộ CHQS tỉnh đã cụ thể hóa phong trào thi đua gắn với nhiệm vụ của đơn vị.

Trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, với phương châm “Quản lý, sử dụng xăng, dầu an toàn, tiết kiệm, hiệu quả”, đơn vị đẩy mạnh công tác quản lý số lượng, chất lượng trong tiếp nhận, bảo quản, cấp phát, sử dụng thường xuyên, đảm bảo đủ về số lượng và tốt về chất lượng.

Đơn vị đã có các biện pháp nhằm giảm hao hụt trong tiếp nhận, bảo quản, cấp phát; thường xuyên kiểm tra, theo dõi chất lượng các thiết bị, các vật chứa; xăng dầu được đăng ký theo dõi định kỳ và được chứa riêng biệt, không vượt quá số lượng quy định trong vật chứa.

Việc bảo quản xăng dầu tại các hạng mục kho xăng dầu, đặc biệt là các bể chứa xăng dầu bảo quản trong kho được theo dõi thống kê đầy đủ, sắp xếp hợp lý. Công tác an toàn kho xăng dầu được đơn vị tổ chức thực hiện nghiêm.

Các trang thiết bị bảo đảm an toàn kho xăng dầu như các phương tiện phòng cháy, chữa cháy, các thiết bị an toàn, van hô hấp thường xuyên được kiểm tra.

Hệ thống chống sét được kiểm tra định kỳ đảm bảo yêu cầu kỹ thuật. Đơn vị quản lý sử dụng hạn mức xăng dầu đúng mục đích, hiệu quả, đảm bảo tuyệt đối an toàn và có lượng xăng dầu tiết kiệm cho Bộ và dự phòng cuối năm.

Thượng tá Lê Hồng Phong, Chủ nhiệm Hậu cần Bộ CHQS tỉnh cho biết: Thấm nhuần tư tưởng, lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Công việc cung cấp cũng quan trọng như trực tiếp đánh giặc ngoài mặt trận...

Một bát gạo, một đồng tiền, một viên đạn, một viên thuốc, một tấc vải phải đi thẳng tới chiến sĩ...”, ngành Hậu cần Bộ CHQS tỉnh đã đẩy mạnh phong trào thi đua “Ngành Hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” trong toàn thể cán bộ, chiến sỹ, lực lượng vũ trang tỉnh.

Để phong trào phát triển sâu rộng, đi vào nề nếp, Phòng Hậu cần đã thực hiện tốt chức năng tham mưu cho Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện các mặt về công tác hậu cần.

Theo đó đã kết hợp với phong trào thi đua “Một tập trung, ba khâu đột phá” của ngành Hậu cần toàn quân và gắn với phong trào thi đua Quyết thắng của đơn vị; đặc biệt là được lồng ghép với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, với những nội dung, hoạt động cụ thể như “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp”, “Xây dựng bếp nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt”, “Xây dựng vườn rau quanh nhà, đàn gà quanh bếp”, “Quản lý, sử dụng xăng, dầu an toàn, tiết kiệm, hiệu quả”, “Xây dựng đơn vị quân y 5 tốt”…

Trong 2 năm qua, ngành Hậu cần LLVT tỉnh đã duy trì đảm bảo đầy đủ lượng vật chất hậu cần dự trữ cho sẵn sàng chiến đấu theo đúng chỉ lệnh của Bộ Tư lệnh Quân khu, hướng dẫn của Cục Hậu cần. Rà soát, kiện toàn 100% hệ thống văn kiện hậu cần sẵn sàng chiến đấu, đảm bảo thống nhất, chất lượng.

Tham mưu thực hiện tốt công tác đầu tư xây dựng cơ bản với 8 dự án, tổng mức dự án công trình gần 500 tỷ đồng, đảm bảo an toàn. Chỉ đạo tổ chức huấn luyện hậu cần cho 4.800 lượt người, huấn luyện cho 4.600 lượt cán bộ, nhân viên hậu cần; huấn luyện hậu cần cho trên 9 nghìn lượt dân quân tự vệ, dự bị động viên.

Đặc biệt, công tác doanh trại đã có bước phát triển vượt bậc. Doanh trại của các cơ quan, đơn vị quân đội trên địa bàn tỉnh ngày càng xanh, sạch, đẹp hơn.

Phong trào thi đua trong công tác quân nhu trong ngành Hậu cần phát triển ngày càng rộng khắp, đa dạng, phong phú. Trên tinh thần chủ động, các đơn vị đã chọn hình thức quy mô tăng gia sản xuất phù hợp đạt hiệu quả kinh tế cao, đã thực hiện tốt 2 mô hình tăng gia sản xuất phân tán và nuôi thả thủy sản. Từ phong trào thi đua tăng gia sản xuất, trong năm 2016 tổng doanh thu từ hoạt động này đạt 1,3 tỷ đồng.

Nhờ vậy, đời sống của bộ đội nhiều mặt được cải thiện. Năm 2016, ngành Hậu cần LLVT tỉnh đã đạt kết quả tốt trong cuộc thi nhà ăn, nhà bếp “Chính quy, an toàn hiệu quả, chất lượng và công tác tăng gia sản xuất” cấp Quân khu.

Cùng với đó, ngành Hậu cần còn quản lý chặt chẽ trang thiết bị quân nhu từ khâu tiếp nhận, cấp phát, sử dụng, bảo quản, đăng ký, thống kê, bàn giao, đảm bảo giữ tốt, dùng bền; quản lý chặt chẽ quân trang không để mất mát, hư hỏng.

Trong 2 năm qua, ngành Hậu cần đã đảm bảo kịp thời 3.160 suất quân trang cho thanh niên nhập ngũ; 1.905 suất quân trang cho các đối tượng; trên 4 nghìn lượt suất quân trang dùng chung cho các nhiệm vụ của LLVT tỉnh.

Đối với công tác quân y, thực hiện có hiệu quả phong trào “Chiến sĩ quân y làm theo lời Bác”, tham gia tích cực xây dựng, củng cố y tế cơ sở xã; giám sát thực hiện tốt vệ sinh môi trường trong các cơ quan, đơn vị trên địa bàn toàn tỉnh; thực hiện tốt công tác quản lý, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe ban đầu ở tuyến quân y đơn vị, duy trì quân số khoẻ hằng năm luôn đạt 98,8%; thực hiện tốt công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự, hoàn thành chỉ tiêu giao quân hàng năm.

Bài, ảnh: Tiến Minh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử
Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả