Phỏng vấn - đối thoại Thứ năm, 21/02/2013 09:02

Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân

Những năm qua, ngành y tế Ninh Bình đã có bước phát triển không ngừng, từng bước đáp ứng tốt hơn nhu cầu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh.

Ca mổ nội soi tại Khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh.
Ca mổ nội soi tại Khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

 
Nhân kỷ niệm 58 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2-1955 - 27-2-2013), phóng viên Báo Ninh Bình đã có cuộc trao đổi với tiến sỹ Lê Hữu Quý, TUV, Giám đốc Sở Y tế về những kết quả nổi bật mà ngành y tế tỉnh nhà đạt được trong những năm qua.
 
Phóng viên (P.V): Nét nổi bật trong hoạt động của ngành Y tế Ninh Bình năm qua được Bộ Y tế đánh giá cao chính là công tác y tế dự phòng với việc không để các dịch bệnh lớn xuất hiện trên địa bàn. Xin đồng chí cho biết rõ hơn về kết quả này?
 
Đồng chí Lê Hữu Quý: Trong bối cảnh nhiều dịch bệnh nguy hiểm xuất hiện ở một số tỉnh, thành phố trên toàn quốc, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người dân như thời gian qua, việc ứng phó với dịch bệnh được ngành Y tế quan tâm chỉ đạo sâu sát, cụ thể. Sở Y tế đã tham mưu cho tỉnh kiện toàn và củng cố hệ thống giám sát dịch từ tỉnh đến cơ sở để đảm bảo mọi thông tin về tình hình dịch bệnh được cập nhật, báo cáo thường xuyên 24/24 giờ để tỉnh và Bộ Y tế có sự chỉ đạo kịp thời khi có dịch xảy ra. Cũng thông qua hệ thống giám sát dịch, nhất là hệ thống giám sát dịch tại cơ sở để triển khai công tác giám sát nguồn nước, giám sát vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường tại các khu dân cư… hướng người dân, nhất là người dân vùng nông thôn, miền núi, vùng sâu có thêm kiến thức, kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch bệnh nói riêng, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nói chung. Bên cạnh đó, công tác điều tra dịch tễ, tìm nguồn lây, đường lây, tiến hành khử khuẩn, xử lý môi trường, đưa ra khuyến cáo cho người dân biết cách phòng chống dịch bệnh được thực hiện nghiêm túc, khẩn trương đã góp phần không cho dịch bệnh có cơ hội lây lan, phát triển.  Cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, hoạt động ngày vệ sinh môi trường trên địa bàn toàn tỉnh được duy trì thường xuyên. Hàng tháng, ngành y tế đều cử cán bộ xuống tận địa bàn dân cư giám sát, đôn đốc người dân tích cực tham gia làm vệ sinh môi trường khu vực nhà ở, tại các ngõ, xóm, phố, vận động người dân quan tâm đầu tư xây dựng các công trình bể nước, nhà xí, nhà tắm đảm bảo hợp vệ sinh. Do triển khai thực hiện có hiệu quả các biện pháp, hình thức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và tại cộng đồng nên ý thức của người dân về phòng, chống dịch bệnh được nâng lên. Nhiều cá nhân, gia đình đã có ý thức và trách nhiệm trong việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng. Với tinh thần chủ động giám sát, phát hiện, khống chế, bao vây, dập dịch đối với các bệnh truyền nhiễm gây dịch, nên nhiều năm qua trên địa bàn tỉnh không để dịch bệnh lớn xảy ra. Năm qua, một số bệnh truyền nhiễm xảy ra rải rác ở các địa phương đã có chiều hướng giảm: cúm mùa 19.270 ca, giảm 4.269 ca, tiêu chảy 8.556 ca, giảm 652 ca, hội chứng lỵ là 1.050 ca, giảm 370 ca, thủy đậu là 280 trường hợp, giảm 28 ca so với năm 2011… Đặc biệt, mặc dù là tỉnh xảy ra dịch cúm A (H5N1) trên đàn gia cầm nhưng không phát hiện các ca bệnh cúm A trên người.   
    
Làm xét nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa thị xã Tam Điệp. Ảnh: Phương Loan
 
P.V: Người dân rất quan tâm về việc hai bệnh viện tuyến tỉnh là Bệnh viện đa khoa tỉnh và Bệnh viện Sản- nhi tỉnh đã được Bộ Y tế chọn là bệnh viện vệ tinh cho các bệnh viện tuyến trung ương. Xin đồng chí cho biết hiện đề án bệnh viện vệ tinh đã được hai bệnh viện triển khai như thế nào? Người dân được hưởng lợi gì từ 2 bệnh viện vệ tinh này?
 
Đồng chí Lê Hữu Quý: Bệnh viện vệ tinh được coi là một bộ phận của các bệnh viện trung ương, có thể thực hiện được các kỹ thuật chuyên môn như một bệnh viện trung ương. Khi được chọn là bệnh viện vệ tinh cho các bệnh viện tuyến trung ương có nghĩa là các bệnh viện tuyến tỉnh sẽ có nhiều điều kiện để được đầu tư về trang, thiết bị, máy móc hiện đại cũng như được chuyển giao nhiều kỹ thuật mới, chuyên sâu trong khám và điều trị, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của người dân. Đối với 2 bệnh viện của tỉnh là Bệnh viện đa khoa tỉnh và Bệnh viện Sản- nhi tỉnh hiện nay đã đáp ứng tương đối đầy đủ các yêu cầu của một bệnh viện vệ tinh cả về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực. Những năm qua, chất lượng công tác khám, chữa bệnh tại 2 Bệnh viện được nâng cao, từng bước đáp ứng được sự hài lòng của người bệnh. Nhiều kỹ thuật cao, kỹ thuật mới đã được đưa vào triển khai phục vụ bệnh nhân như phẫu thuật nội soi, phẫu thuật sọ não, cột sống, chăm sóc và cấp cứu sơ sinh... Tỷ lệ bệnh nhân phải chuyển lên tuyến trên trong những năm qua đã giảm khoảng 70%, rút ngắn dần khoảng cách về chuyên môn với tuyến trung ương. Hiện 2 Bệnh viện đã có công văn gửi Sở Y tế xin được là bệnh viện vệ tinh thuộc 5 chuyên khoa cho các bệnh viện tuyến trung ương. Sở Y tế đã có văn bản trình UBND tỉnh xem xét và đã được UBND tỉnh chấp thuận. Hiện đề án bệnh viện vệ tinh đang được Cục Khám, chữa bệnh hoàn chỉnh, trình Bộ trưởng Bộ Y tế. Mới đây, các bệnh viện: Việt Đức, Bạch Mai, Nhi, Phụ sản, Trung tâm phẫu thuật tim mạch thuộc Bệnh viện E với các bác sỹ thuộc 5 chuyên khoa đã về 2 bệnh viện khảo sát các điều kiện. Khi 2 bệnh viện là Bệnh viện đa khoa tỉnh và Bệnh viện Sản- nhi tỉnh trở thành các bệnh viện vệ tinh của các bệnh viện tuyến trung ương, người dân trong tỉnh và các tỉnh lân cận sẽ được khám, chữa bệnh chất lượng cao tại 2 bệnh viện, không phải tốn kém về tiền bạc để lên tuyến trên chữa trị. Hoạt động của các bệnh viện vệ tinh cũng góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trung ương. Việc duy trì tốt hoạt động của các bệnh viện vệ tinh sẽ là tiền đề để 2 bệnh viện phấn đấu trở thành bệnh viện khu vực các tỉnh, thành phố đồng bằng sông Hồng.
 
P.V: Ngành y tế cũng là ngành được đánh giá có phong trào nghiên cứu khoa học rất sôi nổi, thu hút sự tham gia của đông đảo cán bộ, viên chức. Xin đồng chí cho biết hiện nay phong trào này đang được triển khai như thế nào?
 
Đồng chí Lê Hữu Quý: Với đặc thù của ngành y tế thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân nên hoạt động nghiên cứu khoa học, ứng dụng khoa học công nghệ, phát triển các kỹ thuật mới, kỹ thuật chuyên sâu đóng vai trò hết sức quan trọng và cần thiết. Hàng năm, Hội đồng khoa học của ngành đều xây dựng kế hoạch thực hiện nghiên cứu khoa học và phát động phong trào trong toàn thể cán bộ, viên chức toàn ngành tích cực hưởng ứng tham gia, số lượng các đề tài nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến kỹ thuật năm sau cao hơn năm trước, chất lượng được nâng lên, được ứng dụng vào việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, công tác quản lý ở các đơn vị trong ngành. Nếu như năm 2009 toàn ngành mới có 124 đề tài nghiên cứu khoa học, trong đó có 4 đề tài cấp tỉnh thì đến năm 2012 toàn ngành đã có 138 đề tài nghiên cứu khoa học đăng ký triển khai thực hiện trong năm 2012, 2013, trong đó có 7 đề tài cấp tỉnh, 21 đề tài cấp ngành, 110 đề tài cấp cơ sở… Từ những kết quả nghiên cứu, ứng dụng của các đề tài khoa học, các sáng kiến cải tiến kỹ thuật mà nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật chuyên sâu được đưa vào ứng dụng trong chẩn đoán, điều trị cho người bệnh như: phẫu thuật sọ não, nội soi, chụp cắt lớp, thay chỏm xương đùi… Góp phần quan trọng để người dân được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại tuyến tỉnh, giảm chi phí, góp phần giảm tải cho tuyến trên, thực hiện công bằng trong bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho nhân dân.  Bên cạnh đó, các sáng kiến cải tiến kỹ thuật, đề tài nghiên cứu khoa học ứng dụng trong công tác quản lý còn góp phần rút ngắn thời gian, thủ tục cho người bệnh khi đến khám, chữa bệnh, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tại các đơn vị y tế trong tỉnh như: hệ thống xếp hàng tự động, phần mềm quản lý bệnh viện… Từ những đóng góp trong hoạt động nghiên cứu khoa học, nhiều cán bộ, viên chức ngành y tế đã được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng bằng lao động sáng tạo. Hiện nay, phong trào nghiên cứu khoa học được đánh giá là thế mạnh của ngành y tế và góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân.
 
P.V: Xin cảm ơn đồng chí!
 
Phan Hiếu (Thực hiện)

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả