Nêu gương Thứ hai, 08/01/2018 08:59

Đẩy mạnh nêu gương về đạo đức và trách nhiệm thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu

Nối tiếp kết quả của việc thực hiện chủ đề nêu gương năm 2017, vừa qua Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đã xác định chủ đề năm công tác 2018 là “Nêu gương về đạo đức và trách nhiệm thực thi công vụ; xây dựng phong cách, tác phong công tác quần chúng, dân chủ, nói đi đôi với làm của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, nhất là người đứng đầu”. Qua việc đẩy mạnh thực hiện chủ đề năm công tác, BTV Tỉnh ủy mong muốn góp phần nâng cao nhận thức, thúc đẩy mạnh mẽ việc làm theo Bác, tạo sự chuyển biến tích cực trong việc thực hiện chức trách nhiệm vụ, tinh thần phục vụ nhân dân của mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị, địa phương, nhất là người đứng đầu.

Đoàn viên thanh niên huyện Kim Sơn khởi công san lấp đường vào nhà cựu TNXP Vũ Thị Dung ở xóm 3, xã Xuân Thiện. Ảnh: Trường Giang
Đoàn viên thanh niên huyện Kim Sơn khởi công san lấp đường vào nhà cựu TNXP Vũ Thị Dung ở xóm 3, xã Xuân Thiện. Ảnh: Trường Giang

Năm qua, thực hiện chủ đề năm công tác về “Nêu gương về đạo đức và trách nhiệm thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, nhất là người đứng đầu” tại các tổ chức cơ sở đảng trong toàn Đảng bộ tỉnh đã có những cách làm sáng tạo, thiết thực, bám sát việc thực hiện nhiệm vụ chính trị ở mỗi địa phương, đơn vị. Để tránh việc thực hiện một cách hình thức, chung chung, không đạt hiệu quả cao, các huyện, thành ủy, đảng ủy trực thuộc đã chú trọng chỉ đạo lựa chọn những nội dung trọng tâm, những vấn đề cấp bách để tập trung lãnh đạo tổ chức thực hiện nhằm tạo sự chuyển biến rõ nét.

Tại Kim Sơn, Ban Thường vụ Huyện ủy đã lựa chọn nội dung phù hợp với yêu cầu và những vấn đề cấp bách mà thực tiễn đặt ra để cơ quan, đơn vị và từng cá nhân triển khai, tổ chức thực hiện như: Quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên và người đứng đầu trong việc chấp hành giờ giấc làm việc; chấp hành pháp luật về an toàn giao thông, chất lượng hiệu quả trong thực hiện chức trách nhiệm vụ; tinh thần ý thức trách nhiệm trong giải quyết các thủ tục hành chính, trong tiếp xúc với nhân dân của cán bộ công chức, viên chức; giải quyết các tồn đọng, bức xúc...

Thực hiện quy chế văn hóa công sở và chuẩn mực ứng xử của cán bộ, công chức, người lao động làm việc trong cơ quan Đảng, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội, mỗi cán bộ, công chức viên chức trong huyện đã xác định thực hiện nêu gương bằng chính những công việc chuyên môn hàng ngày như: nâng cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao; xây dựng sự đoàn kết thống nhất trong cơ quan, đơn vị; nêu gương tình yêu thương với người thân, với nhân dân, với đồng chí, đồng nghiệp. Đồng thời, nêu gương trong thực hiện vai trò công dân tại nơi cư trú, trong giao tiếp, ứng xử với nhân dân, trong việc chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước…

Tại Đảng bộ Công an tỉnh, Đảng ủy, Ban giám đốc Công an tỉnh đã xây dựng nhiều văn bản để cụ thể hóa nội dung chủ đề 2017 như: xây dựng Nghị quyết số 10, Kế hoạch số 1269 ngày 26/12/2016 về tiếp tục “Tự học, tự rèn, tự đào tạo”, “Nâng cao trách nhiệm, năng lực, hiệu quả công tác của lãnh đạo, chỉ huy, cán bộ quy hoạch” với phương châm: “trách nhiệm cụ thể; chương trình, kế hoạch cụ thể; làm việc cụ thể; kết quả cụ thể; thi đua cụ thể”. Bên cạnh đó, quy định “10 điều phải làm” đối với trưởng các đơn vị và tổ chức cam kết thực hiện giữa trưởng phòng, Trưởng Công an huyện, thành phố với Giám đốc; giữa đội trưởng, trưởng Công an phường, thị trấn, đồn, trạm với trưởng phòng, trưởng Công an huyện, thành phố. Hàng quý đều nghiêm túc tổ chức lấy phiếu đánh giá kết quả thực hiện.

Do đó, mỗi cán bộ, chiến sỹ trong toàn lực lượng đều có căn cứ để soi vào đó tẹ rèn luyện, tự phấn đấu, học tập. Thực hiện việc nêu gương ở Đảng bộ Công an tỉnh còn thể hiện ở quy định trách nhiệm liên đới của lãnh đạo, chỉ huy nếu để cán bộ, chiến sỹ thuộc đơn vị mình trực tiếp phụ trách vi phạm điều lệnh CAND, vi phạm về quy trình, quy chế công tác, kỷ luật lao động, lễ tiết, tác phong, tinh thần trách nhiệm với công việc và văn hóa giao tiếp, ứng xử khi tiếp xúc, giải quyết công việc cho cơ quan, tổ chức và công dân. Do đó, việc thực hiện chủ đề nêu gương đối với Đảng bộ Công an tỉnh đã tạo chuyển biến rõ nét trong việc xây dựng tác phong, hình ảnh người chiến sỹ CAND.

Nhìn lại kết quả thực hiện chủ đề năm 2017, các nội dung của chủ đề được cụ thể hóa tại mỗi cơ quan, đơn vị được thực hiện một cách thiết thực, hiệu quả và dần đi vào đời sống. Cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp đã gương mẫu xây dựng kế hoạch tự rèn luyện, giữ gìn phẩm chất, đạo đức, lối sống; có lập trường tư tưởng vững vàng, gương mẫu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Mỗi cá nhân đã nghiêm túc thực hiện tự phê bình và phê bình với tinh thần thẳng thắn, trung thực, cầu thị, xây dựng, nêu cao ý thức trách nhiệm ý thức phục vụ nhân dân, lắng nghe ý kiến góp ý của nhân dân. Trong giao tiếp, làm việc với nhân dân đã xây dựng cho bản thân thái độ khách quan, công tâm, tích cực đấu tranh với biểu hiện vô cảm, quan liêu, cửa quyền, hách dịch và các hành vi nhũng nhiễu, gây phiền hà cho nhân dân. Đồng thời, khi về địa phương, tích cực tham gia các hoạt động của khu dân cư, gương mẫu thực hiện nghĩa vụ công dân, giữ mối liên hệ với cấp uỷ nơi cư trú.

Qua đó, góp phần quan trọng dần khắc phục cách làm mang tính hình thức, nể nang, né tránh, ngại va chạm, củng cố niềm tin của quần chúng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý, điều hành của chính quyền và phẩm chất đạo đức của cán bộ, đảng viên trong hệ thống chính trị các cấp.

Thực hiện chủ đề năm 2018 về “Nêu gương về đạo đức và trách nhiệm thực thi công vụ; xây dựng phong cách, tác phong công tác quần chúng, dân chủ, nói đi đôi với làm của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, nhất là người đứng đầu” là sự tiếp nối của việc thực hiện chủ đề năm 2017 nhưng với các nội dung cụ thể hơn, sát thực hơn nhằm tạo chuyển biến thực sự về đạo đức, lối sống và phong cách, tác phong công tác, trách nhiệm thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, nhất là người đứng đầu.

Thực hiện tốt chủ đề còn góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt tại chi bộ, đưa nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành nề nếp, gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, cơ quan, đơn vị trong thời gian tới.

Bùi Diệu

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Linh thiêng Chùa, động Thiên Tôn
Đẹp nao lòng mùa cây thay lá
Lễ hội Báo bản làng Nộn Khê
Trảy hội, du xuân miền đất Cố đô

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả