Tin tức Thứ sáu, 07/12/2018 11:03

Đẩy mạnh công tác đối ngoại địa phương góp phần phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững

Thực hiện đường lối đối ngoại của Đảng, Nghị quyết số 22-NQ/TW ngày 10/4/2013 của Bộ Chính trị về hội nhập quốc tế, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Ninh Bình đã tích cực, chủ động triển khai có hiệu quả các hoạt động đối ngoại địa phương trong điều kiện có nhiều thuận lợi và đan xen khó khăn, thách thức.

Đoàn Bộ trưởng Asean về thăm Ninh Bình. Ảnh: Đức Lam
Đoàn Bộ trưởng Asean về thăm Ninh Bình. Ảnh: Đức Lam

Thông qua hoạt động đối ngoại, đã tích lũy nhiều kinh nghiệp quốc tế quý báu, góp phần tích cực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, mở rộng giao lưu hợp tác về kinh tế và văn hoá, góp phần nâng cao vị thế, mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới, đầy triển vọng giữa Ninh Bình với các địa phương, đối tác và doanh nghiệp nước ngoài.

Điểm sáng của công tác đối ngoại địa phương trong năm 2018 là Ninh Bình tiếp tục triển khai có hiệu quả các thỏa thuận hữu nghị và hợp tác với các địa phương nước ngoài (tỉnh U-đôm-xay, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào; thành phố Asan, thành phố Jecheon, Hàn Quốc). Hai bên thường xuyên trao đổi đoàn để nghiên cứu, xác định phương hướng, nội dung hợp tác, giao lưu nhân dân…

Đến nay, có 15 thỏa thuận quốc tế mà tỉnh Ninh Bình đã ký kết và còn hiệu lực thi hành, trong đó có 8 thỏa thuận thiết lập, thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác với các địa phương của nước ngoài và 7 thỏa thuận hợp tác với cơ quan, tổ chức nước ngoài. Các thỏa thuận quốc tế đang được các cấp, các ngành quan tâm triển khai và mang lại những kết quả cụ thể. Từ đầu năm đến nay, tỉnh Ninh Bình đã đón tiếp 136 đoàn khách nước ngoài vào thăm, làm việc, nghiên cứu khoa học, hoạt động báo chí, tìm hiểu cơ hội đầu tư…, đảm bảo an toàn, chu đáo, đúng quy định, để lại cho các vị khách quốc tế những ấn tượng tốt đẹp về vùng đất và con người Ninh Bình, góp phần quảng bá sâu rộng hình ảnh của Ninh Bình ra thế giới.

Các hoạt động xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại, du lịch, xuất khẩu lao động tiếp tục đạt được những kết quả tích cực. Công tác thông tin đối ngoại, quảng bá hình ảnh của Ninh Bình được mở rộng. Nhiều dự án đầu tư nước ngoài đang phát huy hiệu quả, điển hình là thỏa thuận hợp tác giữa Tập đoàn Thành Công (Việt Nam) và Tập đoàn Huyndai (Hàn Quốc) thành lập liên doanh sản xuất xe thương mại tại khu công nghiệp Gián Khẩu, tạo đòn bẩy thúc đẩy ngành công nghiệp hỗ trợ sản xuất ô tô tại tỉnh Ninh Bình.

Công tác văn hóa đối ngoại đạt được những kết quả tốt đẹp, đã phối hợp tổ chức thành công nhiều sự kiện, hoạt động văn hóa, giao lưu nghệ thuật với các địa phương kết nghĩa của Lào, Hàn Quốc nhân kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt (968-2018).

Tuy nhiên, một số ngành, địa phương trong tỉnh chưa nhận thức đầy đủ vị trí, vai trò của công tác đối ngoại. Một số thỏa thuận hợp tác của tỉnh với một số địa phương nước ngoài chưa định hướng nội dung hợp tác và lộ trình triển khai cụ thể nên hiệu quả chưa đạt được như mong muốn. Nguồn lực đầu tư cho hoạt động đối ngoại của tỉnh còn hạn chế. Kỹ năng, kiến thức đối ngoại và trình độ ngoại ngữ của một bộ phận cán bộ, công chức chưa đáp ứng yêu cầu.

Để thực hiện tốt công tác đối ngoại địa phương, tạo môi trường thuận lợi thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển nhanh và bền vững trong thời gian tới, cần tranh thủ sự giúp đỡ, chỉ đạo, hướng dẫn của Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao trong hoạt động thông tin đối ngoại, quảng bá hình ảnh, xúc tiến đầu tư, thương mại, dịch vụ, xuất khẩu lao động, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác đối ngoại địa phương…

Tăng cường tuyên truyền, quán triệt chủ trương, đường lối đối ngoại và hội nhập quốc tế của Đảng và Nhà nước đến cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân. Tích cực quảng bá, tuyên truyền về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, về truyền thống lịch sử, văn hóa và con người Ninh Bình đến bạn bè quốc tế. Chủ động tăng cường, mở rộng quan hệ với các tỉnh, thành phố của nước ngoài, các tổ chức nước ngoài và tổ chức quốc tế; đặc biệt là những tỉnh, thành phố đã có quan hệ kết nghĩa chính thức nhằm tăng cường hợp tác, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm. Tổ chức các đoàn cán bộ của tỉnh đi nghiên cứu, học tập, công tác ở nước ngoài đảm bảo yêu cầu an toàn, tiết kiệm và hiệu quả.

Đồng thời, đón tiếp các đoàn nước ngoài, đặc biệt là các đoàn cấp cao vào làm việc chu đáo, tận tình, đúng nghi thức ngoại giao. Hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư, mở rộng thị trường xuất khẩu, hợp tác làm ăn với các đối tác nước ngoài. Chủ động xây dựng các chương trình, dự án kêu gọi đầu tư từ nguồn vốn ODA, FDI và kêu gọi tài trợ của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài nhằm góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân. Đẩy mạnh công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài nhằm vận động bà con Việt kiều, đặc biệt là kiều bào quê gốc Ninh Bình hướng về quê hương, ủng hộ và có những dự án đầu tư tại tỉnh…

Bùi Quang

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Sắc màu Tam Cốc
Cồn Nổi - Công trình vượt biển
Độc đáo mùa bướm rừng Cúc Phương
Mùa hoa gọi tháng tư về…

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả