Đời sống Thứ sáu, 11/08/2017 08:55

Đẩy mạnh công tác bảo vệ môi trường vùng nông thôn

Những năm qua, bằng các nguồn vốn khác nhau trong chương trình xây dựng nông thôn mới, tỉnh Ninh Bình đã có nhiều cách làm trong việc thu gom, xử lý rác thải khu vực nông thôn, góp phần cải thiện đáng kể diện mạo của các làng quê.

Phát tờ rơi tuyên truyền về bảo vệ môi trường tại Nho Quan. Ảnh: Đức Lam
Phát tờ rơi tuyên truyền về bảo vệ môi trường tại Nho Quan. Ảnh: Đức Lam

Tại huyện Hoa Lư, đồng chí Bùi Đình Thành, Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện cho biết: Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân mà công tác thu gom, xử lý chất thải trên địa bàn đã đi vào nề nếp.

Từ các cơ quan trên huyện đến các thôn, xóm của các xã, thị trấn vào thứ 6 hàng tuần là thực hiện tổng vệ sinh. Phòng cũng đã thành lập các câu lạc bộ môi trường thu hút lực lượng đoàn viên, thanh niên, phụ nữ cùng với nhân dân trong khu vực tham gia thu gom, quét dọn đường làng ngõ xóm; tuyên truyền cho khách du lịch đến địa phương có ý thức trong bảo vệ môi trường.

Từ năm 2011 đến nay, huyện đã cung cấp gần 200 xe thu gom rác thải và 120 thùng rác đặt tại các trường mầm non và nơi công cộng. Năm 2016, huyện triển khai thí điểm phân loại rác tại 200 hộ dân và hỗ trợ 180 thùng ủ phân hữu cơ cho các hộ gia đình. Đến nay, toàn huyện đã có 11/11 xã, thị trấn thành lập tổ thu gom rác thải, có điểm tập kết rác tạm thời và đều hợp đồng với Trung tâm Vệ sinh môi trường huyện vận chuyển vào bãi rác Tam Điệp để xử lý.

Xã Khánh Thiện (Yên Khánh) là một trong những địa phương có dân cư đông (khoảng trên 6.000 người) với các hoạt động thương mai, dịch vụ phát triển mạnh. Do vậy, lượng rác thải trên địa bàn cũng phát sinh lớn. Từ nhiều năm nay, xã đã thành lập tổ thu gom rác thải sinh hoạt, mỗi tháng xử lý khoảng 50 tấn rác thải các loại. Tuy đã có khu tập kết rác thải, diện tích 7.400 m2, nhưng chưa đầy 4 năm, bãi rác gần như đã quá sức chứa, vào mùa mưa bão, nước thải, rác thải tràn ra đồng gây ô nhiễm môi trường.

Được sự hỗ trợ của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh xây dựng lò đốt Losiho 500 thì những bức xúc của vấn đề xử lý rác sau thu gom ở Khánh Thiện đã được giải quyết. Việc đốt rác được thực hiện liên tục, nên không bị ứ đọng, hầu như không có nước rỉ rác, tro xỉ không có mùi và được chôn lấp, khí thải ít độc hại và được xử lý an toàn trước khi thải ra môi trường. Được biết, Yên Khánh đang phấn đấu những năm tới sẽ đầu tư xây dựng thêm từ 2-3 lò đốt rác như của Khánh Thiện cho cụm xã (Khánh Nhạc-Khánh Hồng, Khánh Hải-Khánh Lợi).

Báo cáo của Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh cho biết: Lượng rác thải sinh hoạt phát sinh trên địa bàn tỉnh khoảng 150.000 tấn/năm, trong đó, khu vực đô thị chiếm tỷ lệ 54%, khu vực nông thôn chiếm 46%. Tại khu vực nông thôn, lượng rác thải được xử lý theo 3 hướng: Thu gom, vận chuyển về bãi rác tập trung tại thành phố Tam Điệp, thu gom chôn lấp tại bãi rác của địa phương, thu gom đốt tại lò đốt Losiho 500. Trên địa bàn tỉnh hiện đã có 3 lò đốt Losiho 500 và được đặt ở: Khánh Thiện, thị trấn Yên Ninh (Yên Khánh), xã Hồi Ninh (Kim Sơn). Theo chúng tôi đây là hình thức xử lý rác phù hợp với các miền quê, nhất là vùng sâu, vùng xa với chi phí xây dựng chỉ khoảng trên 1 tỷ đồng.

Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh cũng cho biết:  Dự báo lượng rác thải rắn sinh hoạt phát sinh trên địa bàn toàn tỉnh đến năm 2020 là khoảng 892 tấn/ngày, giai đoạn 2020-2030 là 1.420 tấn/ngày và Ninh Bình đang phấn đấu đến năm 2030 thì tất cả các chất thải rắn sinh hoạt phát sinh đều được thu gom, tái sử dụng, tái chế và xử lý triệt để bằng các công nghệ tiên tiến, hiện đại, thân thiện với môi trường, phù hợp với điều kiện và tình hình cụ thể ở từng địa phương trước mắt, mục tiêu đến năm 2020 có 70% lượng chất thải rắn phát sinh tại các điểm dân cư nông thôn và 80% tại các làng nghề được thu gom và xử lý đảm bảo môi trường; đến năm 2030 có 90% lượng chất thải rắn phát sinh tại các điểm dân cư nông thôn và 100% tại các làng nghề được thu gom và xử lý đảm bảo môi trường.

Để đạt được các mục tiêu trên, Chi cục Bảo vệ môi trường tiếp tục tăng cường tổ chức các lớp tập huấn nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường cho cán bộ ở các sở, ban, ngành, đoàn thể, cấp huyện, xã, nhân dân và các tổ chức, doanh nghiệp.

Tiếp tục thực hiện xã hội hoá công tác thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn; huy động doanh nghiệp, cộng đồng và các tổ chức chính trị xã hội tham gia các hoạt động quản lý, xử lý chất thải rắn. Ưu tiên, tiếp nhận các dự án đầu tư vào xử lý rác thải có công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường và hỗ trợ kinh phí cho công tác vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt n                 

Đinh Chúc

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc
Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả