Thời sự Thứ sáu, 11/05/2018 09:27

Đẩy mạnh các hoạt động chăm lo lợi ích cho đoàn viên và người lao động

Những ngày này, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), đoàn viên công đoàn trong toàn tỉnh đang có nhiều hoạt động sôi nổi hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2018 và chào mừng thành công Đại hội XV Công đoàn Ninh Bình.

Hoạt động văn hóa, văn nghệ tại các khu dân cư nhân ngày kỷ niệm. Ảnh: PV
Hoạt động văn hóa, văn nghệ tại các khu dân cư nhân ngày kỷ niệm. Ảnh: PV

Với chủ đề “Mỗi công đoàn cơ sở - Một lợi ích đoàn viên”, Tháng Công nhân năm nay được tổ chức với nhiều hoạt động thiết thực nhằm biểu dương lực lượng đoàn viên, CNVCLĐ đóng góp vào sự phát triển của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, rộng hơn là sự phát triển của đất nước; đồng thời nâng cao ý thức trách nhiệm của đoàn viên với tổ chức công đoàn; khẳng định rõ hơn vị trí, vai trò của tổ chức công đoàn trong việc đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng và chăm lo đời sống, vật chất, tinh thần cho người lao động.

Đã thành thông lệ, “Tháng Công nhân” hàng năm được các cấp Công đoàn tổ chức với nhiều hoạt động như: Tuyên truyền chính sách, pháp luật, giao lưu - đối thoại; hoạt động văn nghệ, thể thao; tổ chức các hoạt động chăm lo lợi ích cho đoàn viên và người lao động...

Đặc biệt, trong Tháng công nhân năm 2017, LĐLĐ tỉnh đã tổ chức thành công cuộc đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành với hơn 500 CNLĐ và cán bộ công đoàn trong các khu công nghiệp. Các hoạt động trên đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động, đồng thời tạo sự chia sẻ, trách nhiệm và mối quan hệ ngày càng tốt hơn giữa người lao động, người sử dụng lao động và tổ chức công đoàn.

Phát huy tinh thần ngày Quốc tế lao động 1/5, trong Tháng Công nhân năm 2018, các cấp Công đoàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống đấu tranh cách mạng của giai cấp công nhân, truyền thống của tổ chức công đoàn; tuyên truyền về kết quả Đại hội XV Công đoàn Ninh Bình và các phong trào thi đua lao động, sản xuất; động viên CNVCLĐ thực hiện tốt trách nhiệm của người lao động theo quy định của pháp luật, nâng cao chất lượng hiệu quả công việc.

Cùng với đó, các cấp Công đoàn triển khai, cụ thể hoá các hoạt động trong Tháng Công nhân phù hợp với điều kiện thực tế của ngành, địa phương, doanh nghiệp, đơn vị, với đối tượng trung tâm là đoàn viên, CNLĐ.

Điểm mới trong chỉ đạo Tháng Công nhân năm nay là đề cao trách nhiệm của tổ chức công đoàn trong tham mưu với cấp uỷ, chính quyền, nhất là doanh nghiệp thể hiện sự quan tâm đến đội ngũ CNLĐ với mục tiêu chăm lo “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn”.

Do đó, để các hoạt động của Tháng công nhân 2018 đi vào thực chất, hiệu quả, thiết thực, có sức lan toả, các tổ chức công đoàn cần phối hợp chặt chẽ với chuyên môn, chính quyền, người sử dụng lao động tổ chức các hoạt động trọng tâm như: Triển khai chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên công đoàn”; tổ chức diễn đàn đối thoại “Nghe công nhân nói - Nói để công nhân nghe”; biểu dương các điển hình trong lao động, sản xuất và các hoạt động cảm ơn người lao động; tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ.

Với chủ đề “Mỗi công đoàn cơ sở - Một lợi ích đoàn viên”, mỗi CĐCS tổ chức ít nhất 1 hoạt động hoặc 1 mô hình chăm lo lợi ích cho đoàn viên, người lao động trên các lĩnh vực vật chất, tinh thần, sức khoẻ, học tập...

Theo đó, Các cấp Công đoàn vận động, phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức các hoạt động nâng cao tay nghề cho CNLĐ để nâng cao năng suất lao động và làm cơ sở tạo việc làm bền vững, tăng thu nhập cho người lao động.

Ban Chấp hành công đoàn cơ sở bám sát các quy định của pháp luật về quyền, lợi ích của người lao động, rà soát thỏa ước lao động tập thể và đề xuất, thương lượng với người sử dụng lao động cam kết để người lao động có “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn” so với những năm trước.

Công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao, tư vấn pháp luật dưới hình thức sân khấu hóa; vận động đóng góp quỹ hỗ trợ công nhân vay vốn phát triển kinh tế gia đình; chủ động phối hợp với chính quyền, chuyên môn tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, CNLĐ bị tai nạn lao động nặng.

Hoạt động biểu dương các điển hình trong lao động, sản xuất và các hoạt động cảm ơn người lao động cũng là một nội dung thiết thực nhằm tôn vinh, tuyên dương và ghi nhận những đóng góp quan trọng của người lao động đối với doanh nghiệp, động viên người lao động gắn bó với doanh nghiệp.

Với mục tiêu hướng về cơ sở và vì người lao động, tin tưởng rằng Tháng Công nhân 2018 sẽ để lại dấu ấn tốt đẹp trong CNVCLĐ, đoàn viên công đoàn, tạo khí thế thi đua sôi nổi, giúp cho tinh thần Tháng Công nhân ngày càng lan toả và có ý nghĩa thiết thực, góp phần chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động.

Minh Châu

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Động Am Tiêm
Sắc màu Tam Cốc
Cồn Nổi - Công trình vượt biển
Độc đáo mùa bướm rừng Cúc Phương

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả