Tin tức Chủ nhật, 10/02/2019 13:06

Đào tạo trẻ “Bí quyết” duy trì thành tích của Tràng An Ninh Bình

Kết thúc mùa bóng 2018, tuyển Tràng An Ninh Bình đã rất thành công khi giành những thành tích: Vô địch Cup Hùng Vương; huy chương Bạc tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII... và quan trọng hơn, đội bóng đã duy trì được vị thế của một đội bóng mạnh, liên tục nằm trong tốp 4 đội hàng đầu của bóng chuyền Việt Nam nhiều năm qua. Điều mà nhiều người hâm mộ cũng như giới chuyên môn quan tâm là làm cách nào để đội bóng duy trì thành tích một cách bền vững nhưng ấn tượng đến vậy? Để trả lời câu hỏi này, sẽ có nhiều cách lý giải, nhưng có một đáp án thuyết phục hơn cả đó là Tràng An Ninh Bình đã nỗ lực duy trì công tác đào tạo trẻ như một giải pháp để ổn định thành tích của đội mạnh.

Đội tuyển trẻ Tràng An Ninh Bình. Ảnh: P.V
Đội tuyển trẻ Tràng An Ninh Bình. Ảnh: P.V

Một đội bóng dù có nhiều tuyển thủ tài năng, các tay đập cũng không thể trẻ mãi. Chính vì lý do đó, muốn duy trì thành tích đội bóng không còn cách nào khác là tìm nguồn tuyển thủ thay thế. Song trong bối cảnh mà thị trường chuyển nhượng bóng chuyền quốc nội khá khan hiếm “hàng” thì việc có kinh phí cũng không dễ tìm được tuyển thủ giỏi. Chính trong khó khăn ấy, Tràng An Ninh Bình đã lựa chọn hướng đi tập trung vào công tác đào tạo trẻ như một giải pháp để duy trì thành tích.

Theo thông tin từ Ban huấn luyện tuyển trẻ Tràng An Ninh Bình, đội bóng hiện đang đào tạo tổng số 30 tuyển thủ trẻ, gồm: tuyển trẻ 12 em; năng khiếu, năng khiếu tạm tuyển 18 em. Khi được tuyển chọn, các vận động viên trải qua một quá trình tập luyện khoa học và nghiêm túc với nhiều bài tập về tư duy chiến thuật, kỹ thuật, thể lực. Đối với đội tuyển trẻ, một năm dự ít nhất 2 giải gồm: Giải vô địch bóng chuyền trẻ quốc gia; giải vô địch các câu lạc bộ trẻ. Ngoài ra toàn đội còn được tạo điều kiện tham dự thêm giải hạng A1; từ 1 đến 2 tháng sẽ thực hiện việc đấu tập với các đội Thể công, Biên phòng từ hai đến ba trận. Cùng với việc tuyển sinh, là quá trình kiểm tra, thanh loại giúp nguồn tuyển chọn, đào tạo có chất lượng tốt. Trong số 30 tuyển thủ đang tham gia lò đào tạo trẻ, có nhiều tuyển thủ có các chỉ số kỹ thuật và thể lực lý tưởng: Tuyển thủ cao nhất là Phạm Tuấn Hoàng cao tới 1,97m, Trần Đình Dũng cao 1,95m, Nguyễn Trường Giang cao 1,90m... Tuyển thủ Lý Văn Linh tuy chỉ sinh năm 2002 đã cao 1,90m và có độ bật đà 3,34m. Tuyển thủ trẻ nhất mới chỉ 13 tuổi và đã có chiều cao gần 1,9m. Với điều kiện về cơ sở vật chất, nhà tập tốt, kinh nghiệm đào tạo phong phú, từ lò đào tạo trẻ Tràng An Ninh Bình có nhiều tuyển thủ giàu triển vọng. Các tay đập trẻ cũng đã từng bước khẳng định năng lực chuyên môn qua các giải đấu cấp CLB và toàn quốc.

Từ khi thực hiện việc đào tạo tới nay, đội tuyển trẻ đã thu về nhiều thành tích: Xếp thứ nhì toàn quốc năm 2011, 2013; xếp thứ ba toàn quốc năm 2014. Cũng từ lò đào tạo trẻ, nhiều tuyển thủ đã tham gia thi đấu hạng mạnh như: Giang Văn Đức, Nguyễn Xuân Thành, Bùi Văn Hải, Vũ Quang Khơi, Phạm Văn Khả, Cù Văn Hoàn... Đặt trong bối cảnh thị trường chuyển nhượng khó khăn như hiện nay, việc Tràng An Ninh Bình tự túc được một phần lực lượng là một nỗ lực đáng ghi nhận, giúp đội tuyển chủ động về nguồn bổ sung lực lượng, tiết kiệm kinh phí cho đơn vị chủ quản. Và quan trọng hơn, đây là nền tảng quan trọng giúp đội duy trì bền vững thành tích.

Mai Phương

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Động Thiên Hà- "dải ngân hà trong lòng núi"
Chùa Duyên Ninh –ngôi chùa cầu duyên
Động Am Tiêm
Sắc màu Tam Cốc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả