Bình luận Thứ bảy, 07/07/2018 16:15

Đảng Nhân dân Campuchia kỷ niệm Ngày thành lập và khởi động Chiến dịch tranh cử Quốc hội

Ngày 7-7, tại Thủ đô Phnom Penh, Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền đã tổ chức mít-tinh trọng thể kỷ niệm 67 năm Ngày thành lập Đảng (28-6-1951-28-6-2018) và khởi động Chiến dịch tranh cử Quốc hội khóa VI diễn ra vào cuối tháng này.

Chủ tịch CPP, Thủ tướng Samdech Hun Sen đọc diễn văn tại buổi lễ.
Chủ tịch CPP, Thủ tướng Samdech Hun Sen đọc diễn văn tại buổi lễ.

Dự buổi lễ có Chủ tịch CPP, Thủ tướng Samdech Hun Sen; Chủ tịch danh dự CPP, Chủ tịch Quốc hội Samdech Heng Samrin và đại diện các cơ quan đoàn thể cùng khoảng 100 nghìn đảng viên và những người ủng hộ đảng này.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch CPP Samdech Hun Sen ôn lại chặng đường 67 năm xây dựng và chiến đầu vẻ vang của đảng này. Ông khẳng định, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, Đảng Nhân dân Campuchia vẫn luôn là lực lượng chính trị duy nhất gắn bó, chia sẻ khó khăn và làm tất cả vì nhân dân. Những thành tựu to lớn mang tính lịch sử của Đảng dành cho đất nước đều được nhân dân khắc ghi trong lòng và không một ai có thể phủ nhận được. Đảng là người lãnh đạo cuộc đấu tranh cứu dân tộc thoát khỏi chế độ diệt chủng.

Chiến thắng lịch sử 7-1-1979 đã hồi sinh đất nước, mang lại cho nhân dân quyền tự do, dân chủ, danh dự và phẩm giá từng bị xóa bỏ dưới chế độ diệt chủng tàn bạo. Cùng với công lao chấm dứt chiến tranh kéo dài gần 30 năm, Đảng Nhân dân Campuchia cũng nêu cao uy tín và đưa hình ảnh đất nước Campuchia trở lại trên trường quốc tế, cùng thực hiện những công việc của khu vực và thế giới một cách bình đẳng.

Khoảng 100 nghìn đảng viên và những người ủng hộ CPP đến tham dự mít-tinh.
Khoảng 100 nghìn đảng viên và những người ủng hộ CPP đến tham dự mít-tinh.

Trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa V, Chính phủ Hoàng gia Campuchia, dưới sự lãnh đạo của CPP, với tư cách là chính đảng giành thắng lợi trong cuộc bầu cử dân chủ, tự do và công bằng tổ chức vào tháng 7 năm 2013, đã đưa đất nước thoát khỏi hoàn cảnh nguy hiểm và thực hiện thắng lợi cương lĩnh chính trị của Đảng. Phong trào Cách mạng màu do đảng đối lập thực hiện với sự chỉ đạo của nước ngoài nhằm mục đích lật đổ Chính phủ hợp pháp đã được ngăn chặn kịp thời bằng pháp luật nghiêm minh.

Về thành tựu phát triển kinh tế - xã hội năm năm qua, Chủ tịch CPP Samdech Hun Sen cho biết, kinh tế Campuchia đạt mức tăng trưởng hằng năm khoảng 7%, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kìm chế ở mức thấp. GDP tính trên đầu người từ 1.042 đô-la Mỹ năm 2013 tăng lên 1435 năm 2017 và ước tính đạt 1.560 đô-la trong năm 2018. Cùng với đó, cơ cấu nền kinh tế Campuchia vốn dựa trên sản xuất nông nghiệp cũng đang dần chuyển sang sản xuất công nghiệp và dịch vụ. Tỷ lệ nghèo từ 53,5% năm 2004 giảm xuống còn 13,5% năm 2014 và con số người dân thoát nghèo liên tục giảm trong ba năm vừa qua.

Chủ tịch CPP, Thủ tướng Samdech Hun Sen khẳng định, những thành tựu to lớn nêu trên cho thấy sự đoàn kết nhất trí một lòng của mọi tầng lớp nhân dân, các dân tộc, tôn giáo, cán bộ công chức, lực lượng vũ trang trong sự nghiệp xây dựng đất nước, đồng thời cũng phản ánh rõ nét sự giúp đỡ chí tình của các nước bạn gần xa và cộng đồng quốc tế đối với sự nghiệp chính nghĩa của Campuchia.

Thủ tướng Samdech Hun Sen kêu gọi toàn thể nhân dân nỗ lực giữ gìn và phát huy những thành quả to lớn của đất nước, bằng mọi giá không để thế lực nào phá hoại. Phấn đấu đưa đưa Campuchia trở thành quốc gia có thu nhập trung bình vào năm 2030 và thu nhập cao vào năm 2050.

Thanh niên ủng hộ Đảng Nhân dân Campuchia.
Thanh niên ủng hộ Đảng Nhân dân Campuchia.

Tại cuộc mít-tinh kỷ niệm 67 năm Ngày thành lập Đảng và khởi động Chiến dịch tranh cử Quốc hội khóa VI, Chủ tịch CPP Samdech Hun Sen công bố và đề nghị đồng bào ủng hộ “ Cương lĩnh chính trị Xây dựng và Bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 2018 - 2023” gồm năm điểm. Trong đó nhấn mạnh việc tôn trọng, bảo vệ Hiến pháp và chế độ quân chủ; phát triển kinh tế - xã hội, xóa giảm nghèo; củng cố và phát triển quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Vương quốc Campuchia với các nước và tổ chức quốc tế…

Về cuộc bầu cử Quốc hội khóa VI diễn ra vào ngày 29-7-2018, nhân danh là ứng cử viên Thủ tướng của Đảng Nhân dân Campuchia nhiệm kỳ VI, Chủ tịch CPP Samdech Hun Sen đưa ra 11 điểm ưu tiên trong chính sách phát triển đất nước. Trong đó, ưu tiên mục tiêu duy trì tăng trưởng kinh tế ở mức 7% hằng năm; bảo đảm cho mọi người dân đều được hưởng lợi từ thành quả phát triển kinh tế. Chính phủ không đánh thuế đất nông nghiệp của những hộ sản xuất nông nghiệp quy mô gia đình; giúp nông dân phát triển sản xuất và tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm. Người dân không có đất sẽ được cấp đất làm nhà ở và tăng gia. Hằng năm sẽ tăng lương cho công nhân, cán bộ công chức, lực lượng vũ trang, cựu chiến binh và những người nghỉ hưu. Tăng cường các chương trình giáo dục, chăm sóc sức khỏe, cung cấp nước sạch, giảm giá điện, nâng cao chất lượng dịch vụ công cộng và bảo đảm an ninh, an toàn ở khu dân cư….

Nhân dịp này, Chủ tịch CPP, Thủ tướng Samdech Hun Sen kêu gọi các chính đảng tham gia tranh cử Quốc hội, các tổ chức dân sự, quan sát viên trong nước và quốc tế tuân thủ luật pháp, nội quy và thể lệ bầu cử nhằm bảo đảm một bầu không khí chính trị tốt đẹp cho cuộc bầu cử diễn ra tự do, chính xác và công bằng.

Cùng ngày, một số đảng chính trị khác cũng phát động Chiến dịch tranh cử Quốc hội ở Thủ đô Phnom Penh và địa phương lân cận. Theo Ủy ban Bầu cử Quốc gia Campuchia, cuộc bầu cử nghị sĩ Quốc hội Campuchia khóa VI sẽ được tổ chức vào ngày 29-7 tới, với sự tham gia của 20 chính đảng.

Tại cuộc tổng tuyển cử năm 2013, Đảng Nhân dân Campuchia của Thủ tướng Hun Sen giành được 68 trong tổng số 123 ghế Quốc hội. Đảng đối lập Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) do ông Sam Rainsy đứng đầu giành được 55 ghế. Hiện nay, Đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền được dự báo sẽ tiếp tục giành chiến thắng khi đảng CNRP đã bị tòa án Tối cao Campuchia ra tuyên bố giải thể vào tháng 11 năm ngoái, sau khi Chủ tịch đảng này, ông Kem Sokha, bị bắt giam vì tội phản quốc và 118 thành viên cấp cao đảng này bị cấm hoạt động chính trị trong vòng năm năm.

Theo Mạnh Hiệp- Sơn Xinh/Báo Nhân dân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Lễ hội Báo bản làng Nộn Khê
Trảy hội, du xuân miền đất Cố đô
Lễ hội hoa xuân tại Thung lũng hoa Bái Đính
Ninh Bình rộn ràng sắc xuân

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả