Tin tức Thứ hai, 31/08/2009 07:47

Đảng đối lập Nhật giành chiến thắng vang dội

Kết quả những cuộc thăm dò bên ngoài điểm bầu cử ngay sau khi kết thúc bỏ phiếu cho thấy Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) đối lập đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc tổng tuyển cử ngày 30/8, đánh bại Đảng Dân chủ Tự do (LDP) bảo thủ cầm quyền lâu nay ở nước này.

Chủ tịch Đảng Dân chủ Yukio Hatoyama.
Chủ tịch Đảng Dân chủ Yukio Hatoyama.

Hãng tin Kyodo và đài truyền hình NHK dự đoán DPJ có thể giành hơn 300 trong tổng số 480 ghế tại Hạ viện, gấp gần 3 lần so với số ghế mà đảng này có được trong cuộc bầu cử lần trước.

Trong khi đó, LDP của Thủ tướng Taro Aso giành được nhiều nhất 100 ghế, chỉ gần bằng 1/3 số ghế mà đảng cầm quyền nắm giữ trước cuộc bầu cử này.

Cuộc thăm dò của kênh truyền hình TV Asahi cũng cho thấy DPJ sẽ giành được 315 ghế, trong khi Tổ hợp truyền thông Tokyo dự đoán đảng đối lập trung tả này sẽ thu được 321 ghế. Nếu đây là kết quả cuối cùng, điều này sẽ đánh dấu sự kết thúc của thời kỳ cầm quyền gần như liên tục của LDP kể từ năm 1955.

Theo Kyodo, nhiều nhân vật có ảnh hưởng lớn trong LDP như cựu Thủ tướng Toshiki Kaifu, đương kim Bộ trưởng Tài chính Kaoru Yosano và người tiền nhiệm Shoichi Nakagawa, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Nobutaka Machimura... đã thất bại trong các cuộc bầu cử theo hình thức tuyển cử khu vực một ghế.

Các điểm bỏ phiếu đóng cửa vào lúc 8 giờ tối (giờ địa phương). Theo Bộ Nội vụ và Bưu chính Nhật Bản, đến 6 giờ chiều 30/8, số lượng cử tri đi bầu chiếm 48,4% trong tổng số 104,34 triệu người đủ tư cách bỏ phiếu.

Tuy nhiên, trước đó, từ ngày 19 đến ngày 29/8, có gần 14 triệu cử tri đã đi bỏ phiếu sớm. Vì vậy, hãng tin Kyodo dự đoán tỷ lệ cử tri đi bầu trong cuộc bầu cử lần này sẽ lên tới 69,52%, cao hơn so với tỷ lệ 67,51% trong cuộc bầu cử năm 2005.

Theo kế hoạch, Ủy ban Bầu cử Quốc gia sẽ công bố kết quả bầu cử chính thức vào sáng mai, 31/8.

Theo TTXVN/Vietnam+
 

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả