Xây dựng Đảng Thứ sáu, 13/02/2009 10:09

Đảng bộ Yên Khánh: Đổi mới phương thức lãnh đạo

Về Yên Khánh những ngày đầu xuân mới, xuống một số đảng bộ, chi bộ trực thuộc, nơi đâu chúng tôi cũng thấy không khí hăng hái thi đua lao động sản xuất, diện mạo vùng quê thuần nông đang được thay da đổi thịt với hệ thống điện, đường, trường, trạm khang trang, sạch đẹp.

Trường mầm non Khánh Hòa (Yên Khánh) được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp. Ảnh: Đức Lam
Trường mầm non Khánh Hòa (Yên Khánh) được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp. Ảnh: Đức LamCó được sự đổi thay đó, thời gian qua, Huyện uỷ Yên Khánh đã tích cực đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo với phương châm hướng về cơ sở, tạo tiền đề cho việc ban hành những nghị quyết đúng, trúng, hợp lòng dân, trở thành hiện thực sinh động trong cuộc sống.


"Cơ sở hướng về cơ sở"


Đó là trao đổi của đồng chí Đinh Văn Khảo, Bí thư Đảng uỷ xã Khánh An khi nói với chúng tôi về phương thức lãnh đạo của Đảng bộ để có được những thành tựu nổi bật trên các lĩnh vực trong năm qua. Năm 2008, công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ nơi đây đã có nhiều đổi mới, coi trọng nắm bắt tình hình cơ sở, lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, có trọng tâm, trọng điểm, kiên quyết, dứt điểm, có tính khả thi cao, đáp ứng lợi ích chính đáng của người dân, tạo sự đồng thuận trong nhân dân.


Bác Phạm Khắc Lân (thôn Phú Thượng, xã Khánh An) là cán bộ tiền khởi nghĩa, trong câu chuyện với chúng tôi đã bày tỏ sự phấn khởi vì dưới sự lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng, Khánh An đã phát huy được truyền thống cách mạng, tạo nên diện mạo quê hương ngày một khởi sắc với nhiều công trình được đầu tư xây dựng đáp ứng nguyện vọng cuả đông đảo người dân. Niềm vui của bác cũng là niềm vui chung của Đảng bộ và chính quyền nơi đây.


Để kế tục truyền thống cách mạng, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, xã luôn chú trọng xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đề ra với tinh thần dân chủ, công khai, hướng về cơ sở, đặc biệt chú trọng đến chất lượng đội ngũ cán bộ. Khánh An đã xây dựng được đội ngũ cán bộ có năng lực trình độ, có tinh thần trách nhiệm cao với Đảng, với dân, luôn gần dân, lắng nghe ý kiến của nhân dân, phần nào đáp ứng những tâm tư, nguyện vọng của dân. 

Những việc làm này đã góp phần củng cố niềm tin của quần chúng nhân dân với Đảng. Đây cũng là một trong những "đòn bẩy" giúp Khánh An có được sự bứt phá trên các lĩnh vực kinh tế, văn hoá - xã hội, hoà chung với sự phát triển của cả huyện, cả tỉnh. Đảng bộ xã Khánh An đã đề ra nhiều giải pháp quan trọng để thực hiện phương châm hướng về cơ sở, trong đó có việc nêu cao tinh thần trách nhiệm của đảng viên để họ trở thành những người luôn gần dân, hiểu dân, trăn trở với những tâm tư, nguyện vọng của nhân dân.


Chính việc phát huy tốt vai trò của đảng viên, phân công nhiệm vụ đảng viên đã tạo cho Khánh An những chuyển biến đáng ghi nhận trong thời gian qua. Việc bố trí, phân công đảng viên phụ trách hộ được thực hiện đảm bảo phù hợp với năng lực, trình độ của mỗi đồng chí và đặc điểm tình hình của từng nhóm hộ, coi đây là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá, phân loại tổ chức cơ sở đảng và đảng viên. Thông qua việc phụ trách hộ, mỗi đảng viên hiểu sâu sắc được hoàn cảnh, những khó khăn của mỗi hộ mình phụ trách, phản ánh những tâm tư, nguyện vọng, đề xuất, kiến nghị chính đáng của người dân đến các cấp uỷ đảng, chính quyền.


Một yêu cầu đặt ra đối với các đồng chí được phân công phụ trách hộ là hàng tháng, hàng quý phải báo cáo đầy đủ tình hình tư tưởng, sản xuất, đời sống, những kiến nghị, đề xuất, tâm tư, nguyện vọng của nhóm, hộ mình phụ trách với chi uỷ, chi bộ. Đối với những hộ có vấn đề bức xúc, phức tạp nảy sinh, đảng viên đã kịp thời phản ánh với chi uỷ, chi bộ, Đảng bộ xã để có biện pháp tháo gỡ, giải quyết nhanh gọn, rõ ràng, tránh gây tư tưởng nghi kị trong nhân dân.


Nắm bắt được trên địa bàn dân cư, nhu cầu có việc làm những lúc nông nhàn là một nhu cầu cấp bách đối với nhân dân, Đảng uỷ xã đã chỉ đạo tạo mọi điều kiện để phát triển các nghề thủ công truyền thống, góp phần tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người dân. Các đoàn thể như Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên đã đứng ra vay vốn, thành lập các tổ hợp sản xuất, tạo việc làm đáp ứng được nguyện vọng của nhân dân.


Sức xuân Yên Khánh


Đi và chứng kiến những đổi thay trên vùng quê này, chúng tôi nhận thấy một sức xuân căng tràn trên từng con đường, ngõ xóm. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Trương Đức Lộc, Bí thư Huyện uỷ Yên Khánh cho biết: Đảng bộ Yên Khánh xác định, để tạo ra được bước đột phá thì phải đổi mới phương thức lãnh đạo với phương châm thiết thực, hiệu quả, hướng về cơ sở, tăng cường phân cấp, phát huy vai trò chủ động, sáng tạo, trách nhiệm của chính quyền, MTTQ và các đoàn thể, đặc biệt đẩy mạnh Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" bằng những hành động cụ thể.


Để cụ thể hóa phương châm "hướng về cơ sở", Đảng bộ Yên Khánh đã phân công các đồng chí trong Ban Chấp hành, Ban Thường vụ phụ trách xã, cụm xã để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân. Các đồng chí trong BCH, Ban Thường vụ thường xuyên dự những buổi sinh hoạt định kỳ tại các nơi được phân công để có những điều chỉnh kịp thời trong lãnh đạo, chỉ đạo sao cho có trọng tâm, trọng điểm, tạo sự đồng thuận cao của các tầng lớp nhân dân.


Một điều đáng ghi nhận là trong năm 2008, với chủ trương hướng mạnh về cơ sở, kịp thời nắm bắt tâm tư của người dân, Yên Khánh đã giải quyết tương đối dứt điểm những khiếu kiện tồn tại một thời gian dài trước đó ở Khánh Hồng và Khánh Thiện. Bên cạnh đó, Đảng bộ huyện đã thường xuyên chỉ đạo công tác kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết tại các đảng bộ, chi bộ cơ sở, đảm bảo nghị quyết phải thiết thực, đi vào cuộc sống, trở thành định hướng hành động cho cả hệ thống chính trị.


Đảng bộ đã có những nghị quyết chuyên đề có tính định hướng, chỉ đạo hành động như Nghị quyết về đẩy mạnh sản xuất vụ đông, Nghị quyết về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, Nghị quyết về đẩy mạnh phát triển các nghề tiểu thủ công nghiệp...Với những nỗ lực trong việc đổi mới lề lối làm việc, bám sát cơ sở, "lấy dân làm gốc", đưa ra nghị quyết trúng, kịp thời, Đảng bộ huyện Yên Khánh đã đạt được nhiều thành tích trên các mặt công tác, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện.


Năm 2008, tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn huyện đạt 19%, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, sản lượng lương thực có hạt đạt gần 93 nghìn tấn, giá trị sản xuất trên 1 ha canh tác đạt 69 triệu đồng, thu ngân sách đạt gần 50 tỷ đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 7,2%; 79,5% hộ gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa, 64% tổ chức cơ sở đảng đạt trong sạch, vững mạnh…Đó là hành trang vững chắc giúp Yên Khánh vững bước trên con đường phát triển.Quỳnh Thu

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Vườn hoa Yên Sơn- địa chỉ chụp ảnh “check in” mới của giới trẻ
Sân Golf Hoàng Gia – điểm đến hấp dẫn
Bàn Long- ngôi chùa cổ ngàn năm tuổi
Nét đẹp làng gốm Bồ Bát

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả