Thời sự Thứ sáu, 08/09/2017 13:31

Đảng bộ xã Khánh Thiện: 70 năm xây dựng và trưởng thành

Cách đây tròn 70 năm, ngày 11/9/1947, Chi bộ Hiếu Thiện- tiền thân của Đảng bộ xã Khánh Thiện được thành lập, đã đánh dấu bước chuyển quan trọng trong chặng đường phát triển của địa phương. 70 năm qua, trong từng giai đoạn lịch sử cách mạng, Đảng bộ xã Khánh Thiện luôn phát huy tinh thần đoàn kết và sức mạnh tổng hợp, năng động, sáng tạo, lãnh đạo nhân dân giành được nhiều thành tựu to lớn trên các lĩnh vực, góp phần tô thắm truyền thống của mảnh đất vốn được coi là “Bồng Châu văn hiến”.

Diện mạo xã Khánh Thiện (Yên Khánh) ngày càng đổi mới. Ảnh: Thế Minh
Diện mạo xã Khánh Thiện (Yên Khánh) ngày càng đổi mới. Ảnh: Thế Minh

Xã Khánh Thiện ngày nay gồm 4 thôn, làng cũ: Phong An, Hiếu Thiện, Bồng Hải, Phú Hậu (thuộc tổng Duyên Mậu và Bồng Hải hợp thành). Là xã có truyền thống văn hóa từ lâu đời, thời nho học, Khánh Thiện có trường Bồng Hải, học trò các nơi về theo học rất đông, trở thành nơi giao lưu, gặp gỡ các văn tài. Quá trình xây dựng và phát triển, nhân dân Khánh Thiện luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, lao động xây dựng quê hương mà tinh thần yêu nước quật khởi là cốt lõi, là bản sắc văn hóa của vùng quê Khánh Thiện.

Trong kháng chiến chống Pháp, để lãnh đạo phong trào cách mạng của quần chúng, ngày 11/9/1947, Huyện ủy Yên Khánh đã cử đồng chí Nguyễn Tuấn (tức Dĩ) về Hiếu Thiện tổ chức thành lập chi bộ, gồm 4 đảng viên, đồng chí Vũ Hiên được cử làm Bí thư Chi bộ. Mặc dù số lượng đảng viên còn ít nhưng sự ra đời của chi bộ đã đánh dấu sự tiến bộ về chất trong phong trào cách mạng của nhân dân Khánh Thiện, từ đây nhân dân đã có chi bộ trực tiếp lãnh đạo. Chi bộ Hiếu Thiện vừa ra đời đã khẩn trương lãnh đạo mọi hoạt động ở địa phương và phát triển đảng viên mới.

Trải qua gần 10 năm (tháng 8/1945 đến tháng 6/1954) vừa xây dựng củng cố chính quyền, vừa kháng chiến chống thực dân Pháp, Chi bộ Khánh Thiện đã lãnh đạo nhân dân vượt qua nhiều thử thách trong thế kìm kẹp bao vây tàn sát cực kỳ dã man của thực dân Pháp và bè lũ tay sai. Nhân dân Khánh Thiện luôn nêu cao tinh thần cách mạng, bền bỉ kiên cường, phối hợp chặt chẽ cùng bộ đội để đánh địch, bảo vệ thôn, xóm quê hương, góp phần tô đậm truyền thống yêu nước quật khởi, làm nên khu du kích kháng Pháp kiên cường.

Vào cuối năm 1961, Huyện ủy Yên Khánh quyết định thành lập Đảng bộ xã Khánh Thiện với 45 đảng viên, chia thành 3 chi bộ: Chi bộ Hiếu Thiện, Chi bộ Bồng Hải và Chi bộ Phú Hậu. Đồng chí Đỗ Văn Bảy làm Bí thư Đảng bộ xã. Trong giai đoạn này, Đảng bộ xã tiếp tục phát huy truyền thống, lãnh đạo nhân dân thi đua lao động sản xuất, góp phần đánh thắng chiến tranh phá hoại của giặc Mỹ, chi viện cho chiến trường miền Nam. Đảng bộ, nhân dân và lực lượng vũ trang Khánh Thiện với tinh thần hướng về miền Nam ruột thịt đã đóng góp hàng vạn ngày công đào hào, đắp lũy, xây dựng trận địa pháo cho bộ đội và dân quân phòng, chống địch đánh phá; không quản hiểm nguy ngày đêm bốc xếp, vận chuyển an toàn nhiều tấn hàng quân sự... Nhiều con em Khánh Thiện đã lên đường nhập ngũ, tham gia chiến đấu, lập công trên khắp các chiến trường, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đưa sự nghiệp chống Mỹ cứu nước của dân tộc đến toàn thắng.

Qua 2 cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và bảo vệ biên cương Tổ quốc, xã Khánh Thiện có 142 liệt sĩ; 11 Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Nhiều tập thể và cá nhân được Đảng và Nhà nước tặng thưởng huân, huy chương, bằng khen về thành tích trong kháng chiến.

Trong thời kỳ đổi mới, Đảng bộ xã tập trung lãnh đạo nhân dân vượt qua khó khăn, thử thách, giành được nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt, trong những năm gần đây, Đảng bộ xã đã tranh thủ sự quan tâm ủng hộ của các cấp, ngành nhằm khai thác mọi tiềm năng, thế mạnh của địa phương và đã giành nhiều thắng lợi toàn diện trên các lĩnh vực: Kinh tế tiếp tục tăng trưởng khá; cơ sở hạ tầng được đầu tư phát triển; văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ; bộ mặt nông thôn có nhiều đổi mới, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, công tác quân sự được đảm bảo; hệ thống chính trị được ổn định, Đảng bộ luôn giữ vững danh hiệu trong sạch, vững mạnh.

Đặc biệt, trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, với phương châm “Huy động nguồn lực từ cộng đồng là quyết định, sự tham gia tích cực của doanh nghiệp và xã hội là quan trọng, sự hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước là cần thiết”, Đảng bộ xã đã vận dụng linh hoạt các chính sách và tranh thủ sự quan tâm ủng hộ, hỗ trợ của các cấp, ngành để huy động được nguồn lực lớn cho xây dựng nông thôn mới. Chỉ tính riêng trong 3 năm (2010-2013), xã đã huy động trên 191 tỷ đồng để hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Trong đó, vốn ngân sách là 48,1 tỷ đồng, người dân đã đóng góp tiền của, ngày công và hàng nghìn mét vuông đất dỡ bỏ hàng nghìn mét vuông tường bao, nhà và các công trình phụ để mở rộng mặt đường giao thông, đường nội đồng. Không ít người con Khánh Thiện trên mọi miền Tổ quốc cũng đã góp tiền để chung tay xây dựng nông thôn mới với tổng số tiền trên 75 tỷ đồng. Do vậy, năm 2013, Khánh Thiện đã là một trong những địa phương đầu tiên của huyện Yên Khánh đạt “Xã đạt chuẩn nông thôn mới”. Không dừng lại ở mục tiêu đạt chuẩn nông thôn mới, Đảng bộ xã đã và đang tập trung hoàn thiện các tiêu chí của đô thị loại 5, phấn đấu đưa Khánh Thiện trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu bền vững.

Kể từ ngày thành lập chi bộ đầu tiên với 4 đảng viên, đến nay Đảng bộ xã Khánh Thiện đã có 326 đảng viên, sinh hoạt tại 12 chi bộ. 70 năm qua, Đảng bộ xã Khánh Thiện đã không ngừng lớn mạnh, trưởng thành về chính trị, tư tưởng và tổ chức, khẳng định vai trò hạt nhân lãnh đạo trong các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương. Những thành tựu quan trọng đạt được trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội... là kết tinh từ sự nỗ lực phấn đấu bền bỉ của lớp lớp thế hệ các cán bộ, đảng viên và nhân dân địa phương, cùng sự quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện của các cấp, các ngành. Thành quả đó tiếp tục là động lực để Đảng bộ xã Khánh Thiện không ngừng đổi mới, lãnh đạo nhân dân thực hiện tốt mục tiêu xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh, văn minh.

Mai Lan

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử
Xuân về trên làng hoa Ninh Phúc

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả