Xây dựng Đảng Thứ tư, 04/02/2009 10:29

Đảng bộ Sở Công thương học và làm theo lời Bác về “cần - kiệm - liêm - chính”

Từ năm 2007 đến nay, hưởng ứng Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", Đảng bộ cơ quan Sở Công thương đã triển khai nhiều hoạt động sôi nổi, hiệu quả gắn với việc thực hiện nhiệm vụ của đơn vị để từng bước đưa những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào những việc làm hàng ngày của đội ngũ cán bộ, công chức trong ngành.


Trong đó, việc thực hành tiết kiệm, chống tham nhũng, lãng phí được Đảng bộ cơ quan chú trọng thực hiện trên tất cả các lĩnh vực công tác với nội dung "cần - kiệm - liêm - chính, chí công - vô tư" như lúc sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn luôn căn dặn đội ngũ cán bộ, công chức.


Thông qua việc tổ chức quán triệt, học tập các chuyên đề về tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh, Đảng bộ Sở Công thương đã chú trọng triển khai các văn bản của Trung ương, của tỉnh về thực hành tiết kiệm, phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Việc nghiên cứu, học tập được cán bộ, đảng viên, công chức toàn ngành chấp hành nghiêm túc, tham dự đầy đủ. Bản thân mỗi cán bộ, đảng viên, công chức ngành Công thương Ninh Bình đều nhận thức sâu sắc về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc học tập và làm theo lời Bác, đã có sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức và hành động. Sau học tập, mỗi người đều tự giác, thường xuyên rèn luyện, học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, nêu cao tinh thần tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong thực hiện nhiệm vụ, trong giao tiếp, phục vụ nhân dân…


Với đặc thù của ngành, Đảng bộ Sở Công thương đã chọn nội dung "cần - kiệm - liêm - chính - chí công - vô tư" để tập trung vào việc giáo dục, rèn luyện đội ngũ cán bộ, công chức nhằm nâng cao ý thức tổ chức kỷ luật, ý thức trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ, ý thức phục vụ nhân dân, đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân, quan liêu, tham nhũng, lãng phí. Thực hiện bước lấy ý kiến đóng góp cho cán bộ, đảng viên, Đảng bộ Sở chỉ đạo các chi bộ tạo không khí dân chủ, cởi mở để đội ngũ công chức, viên chức mạnh dạn, thẳng thắn, công khai đóng góp ý kiến nhận xét cho cán bộ, đảng viên. Qua đó góp phần chỉ rõ mặt được, mặt hạn chế của mỗi cán bộ, đảng viên để những người được nhận xét khắc phục, sửa chữa.


Bên cạnh đó, Đảng bộ Sở đã chỉ đạo các chi bộ, đơn vị trực thuộc xây dựng chương trình hành động thực hiện Luật Phòng chống tham nhũng, Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, xây dựng quy chế dân chủ để phát huy vai trò của cán bộ, công chức, viên chức trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng. Các đơn vị đã thực hiện công khai dự toán, quyết toán chi tiêu tài chính, sử dụng xăng xe, mua sắm trang, thiết bị, tài sản công có nguồn vốn lớn, thực hiện tốt công tác quản lý và sử dụng tài chính ngân sách Nhà nước cấp, công khai, minh bạch trong hoạt động của cơ quan, đơn vị…


Căn cứ vào các chỉ tiêu biên chế và định mức kinh phí hàng năm, Sở đã xây dựng dự toán chi hành chính cho việc chi, trả lương, đóng góp các khoản theo lương và các chi phí khác đảm bảo cho hoạt động của cơ quan. Việc sử dụng kinh phí Nhà nước trong các hoạt động của ngành, trong sử dụng phương tiện, tài sản, quản lý, sử dụng điện nước, văn phòng phẩm… đã được cán bộ, công chức, viên chức toàn ngành thực hiện hiệu quả, tiết kiệm.


Trong phục vụ nhu cầu của tổ chức và công dân trên địa bàn tỉnh thuộc lĩnh vực ngành phụ trách, cùng với việc tăng cường chuẩn hóa đội ngũ cán bộ, công chức thông qua việc chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, lý luận chính trị, Sở Công thương còn quan tâm làm tốt việc xây dựng tiêu chuẩn tác phong, đạo đức, lối sống, quy tắc ứng xử, nâng cao tinh thần trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp khi thực thi công việc của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.


Bên cạnh đó, để nâng cao chất lượng công tác phục vụ nhân dân và tổ chức, Sở Công thương đã triển khai thực hiện đề án cải cách hành chính theo cơ chế "Một cửa" một cách nghiêm túc, chặt chẽ để công khai các thủ tục hành chính, đơn giản hóa các quy trình, thủ tục trong giải quyết công việc, tiếp nhận và trả kết quả cho tổ chức, công dân đúng thời hạn quy định. Tất cả các nội dung công việc của ngành trong quá trình thực hiện đều có sự phối hợp, cùng vào cuộc của các đoàn thể như: Công đoàn, Đoàn thanh niên… và sự kiểm tra, giám sát, thanh tra để đảm bảo mọi nội dung công việc đều được thực hiện đúng với quy định của pháp luật.


Từ việc thực hiện Cuộc vận động, qua đánh giá, xếp loại hàng năm, tỷ lệ đảng viên hoàn thành và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đều tăng, tỷ lệ cán bộ, công chức hoàn thành nhiệm vụ năm sau cao hơn năm trước. Đảng bộ Sở Công thương được Tỉnh ủy công nhận là tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh.


Phát huy những kết quả đạt được từ thực hiện Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", thời gian tới, Đảng bộ Sở Công thương tiếp tục bám sát sự chỉ đạo của Bộ Công thương, Tỉnh ủy Ninh Bình để triển khai thực hiện hiệu quả các nội dung của Cuộc vận động một cách sáng tạo, hiệu quả, thiết thực. Qua đó góp phần vào việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của ngành, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X.


Bùi Diệu

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Vườn hoa Yên Sơn- địa chỉ chụp ảnh “check in” mới của giới trẻ
Sân Golf Hoàng Gia – điểm đến hấp dẫn
Bàn Long- ngôi chùa cổ ngàn năm tuổi
Nét đẹp làng gốm Bồ Bát

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả