Xây dựng Đảng Chủ nhật, 01/02/2009 10:51

Đảng bộ Gia Viễn, phấn đấu có nhiều đảng viên là chủ doanh nghiệp

Từ đầu nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ huyện 2005- 2010 đến nay, toàn Đảng bộ huyện Gia Viễn đã kết nạp được 501 đảng viên mới, vượt mục tiêu Đại hội Đảng bộ huyện đề ra trong cả nhiệm kỳ.

Một góc phân xưởng may tại Công ty TNHH may Đài Loan (KCN Gián Khẩu-Gia Viễn). Ảnh: Phương Loan
Một góc phân xưởng may tại Công ty TNHH may Đài Loan (KCN Gián Khẩu-Gia Viễn). Ảnh: Phương Loan


  

Trong đó, việc kết nạp đảng viên là chủ doanh nghiệp, là quần chúng có đạo theo nội dung Kế hoạch số 63-KH/TU của Tỉnh ủy về "tăng cường công tác phát triển đảng viên đối với chủ doanh nghiệp và quần chúng có đạo" được Huyện ủy quan tâm chú trọng, xây dựng nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả đã từng bước xây dựng và tăng cường đội ngũ đảng viên ngày càng vững mạnh, góp phần vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Đặc thù của Gia Viễn mấy năm qua là sự phát triển mạnh mẽ của khu công nghiệp Gián Khẩu và các khu du lịch với hoạt động sôi nổi, hiệu quả của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Cùng với các lực lượng như: nông dân, tri thức, công chức, viên chức… đội ngũ công nhân lao động, nhất là các chủ doanh nghiệp đã có những đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế- xã hội của huyện thông qua hoạt động điều hành các doanh nghiệp của mình.

Thực hiện Kế hoạch số 63-KH/TU ngày 4/8/2008 của Tỉnh ủy về "tăng cường công tác phát triển đảng viên đối với chủ doanh nghiệp và quần chúng có đạo", Ban Tổ chức Huyện ủy đã tham mưu cho cấp ủy xây dựng kế hoạch thực hiện nhằm mục đích thông qua thực tiễn và phong trào quần chúng lựa chọn những chủ doanh nghiệp và quần chúng có đạo ưu tú, bồi dưỡng kết nạp vào Đảng để tăng cường năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng, nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên. Ban Tổ chức huyện ủy đã tiến hành khảo sát, lập danh sách, nêu rõ những mặt được, những điểm tồn tại, hạn chế của đội ngũ chủ doanh nghiệp để có kế hoạch bồi dưỡng, tạo nguồn phát triển đảng.

Đóng tầu tại bến Đồng Chưa, xã Gia Thịnh, Gia Viễn.  Ảnh: Phạm Trường.

Trên cơ sở kế hoạch của Huyện ủy, các Đảng bộ xã, thị trấn chỉ đạo các chi bộ phân công cấp ủy viên hoặc đảng viên chính thức có kinh nghiệm trong công tác củng các tổ chức đoàn thể giáo dục, bồi dưỡng, giúp quần chúng ưu tú là chủ doanh nghiệp phấn đấu vào Đảng. Qua công tác nắm tình hình và tiến hành tuyên truyền, vận động, sự giúp đỡ, dìu dắt của cấp ủy cơ sở nơi các chủ doanh nghiệp cư trú, nhìn chung các chủ doanh nghiệp đều có nhận thức đúng đắn về ý nghĩa, mục đích và sự nỗ lực, phấn đấu kết nạp Đảng. 

Một số chủ doanh nghiệp mặc dù công việc điều hành sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp tương đối bận rộn nhưng vẫn tích cực tham gia các hoạt động tại địa phương, là hạt nhân trong thực hiện nhiệm vụ tại cơ sở. Năm qua, trong tổng số 150 đảng viên mới kết nạp, Đảng bộ huyện đã kết nạp được 1 đảng viên mới là chủ doanh nghiệp đóng tàu Kế Dự ở xã Gia Tiến. Theo các đồng chí lãnh đạo Ban Tổ chức Huyện ủy: Sau kết nạp, chủ doanh nghiệp là đảng viên Nguyễn Toàn Dự đã tham gia sinh hoạt chi bộ đầy đủ, góp phần cùng chi bộ nơi cư trú lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ tại cơ sở. 
 
Bản thân chủ doanh nghiệp đóng tàu này còn dự định sẽ cùng cấp ủy cơ sở và sự giúp đỡ của cấp trên trong thời gian tới tiến hành rà soát trong đối tượng công nhân lao động tại doanh nghiệp có những ai là đảng viên, nếu đủ số lượng đảng viên và đủ các điều kiện cần thiết sẽ tiến tới thành lập chi bộ của doanh nghiệp. Đây cũng là hướng phấn đấu của Đảng bộ huyện Gia Viễn từ kết quả kết nạp đảng viên là chủ doanh nghiệp sẽ có thêm nhiều tổ chức cơ sở Đảng trong các doanh nghiệp để tăng cường sức mạnh và sự lãnh đạo của Đảng, hỗ trợ hoạt động sản xuất, kinh doanh  của các doanh nghiệp trên địa bàn.

Có thể khẳng định, kết quả bước đầu từ việc thực hiện kế hoạch 63-KH/TU của Tỉnh ủy về "tăng cường công tác phát triển đảng viên đối với chủ doanh nghiệp và quần chúng có đạo" ở Gia Viễn còn khiêm tốn nhưng là tiền đề quan trọng để Đảng bộ huyện Gia Viễn tiến tới việc có thêm nhiều đảng viên là chủ doanh nghiệp, hướng tới phấn đấu phát triển thêm các tổ chức cơ sở Đảng tại các doanh nghiệp, là cơ sở quan trọng để góp phần thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh của mỗi doanh nghiệp. Đồng thời, qua đó góp phần tăng cường và nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng.

Qua theo dõi của Ban Tổ chức Huyện ủy, hiện tại nguồn kết nạp đảng viên là chủ doanh nghiệp trên địa bàn huyện tương đối dồi dào và đạt chất lượng tốt. Nhiều đồng chí có trình độ chuyên môn vững vàng, có phẩm chất đạo đức, lối sống trong sạch, lành mạnh, nhiệt tình tham gia các hoạt động tại nơi cư trú, có hướng phấn đấu và hiện đang được đảng viên ở chi bộ nơi cư trú giúp đỡ, hướng dẫn. Trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, các doanh nghiệp chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, phát triển ổn định, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, giải quyết việc làm cho nhiều lao động, quan tâm, tạo điều kiện để các đoàn thể như: công đoàn, đoàn thanh niên được thành lập và hoạt động trong doanh nghiệp…

Với nguồn kết nạp đảng đạt tiêu chuẩn, điều kiện như quy định của Điều lệ Đảng và quy định của Bộ Chính trị về "thi hành Điều lệ Đảng", quy định của BCH TƯ Đảng về "đảng viên làm kinh tế tư nhân"… Đảng bộ huyện Gia Viễn phấn đấu năm 2009 kết nạp từ 1- 3 đảng viên là chủ doanh nghiệp và đến năm 2010 phấn đấu kết nạp đươc ít nhất 5 đảng viên là chủ doanh nghiệp. Những Đảng bộ xã, thị trấn có số lượng quần chúng là chủ doanh nghiệp có điều kiện bồi dưỡng kết nạp Đảng là: Đảng bộ xã Gia Lập, Gia Vân, Gia Tiến, thị trấn Me, Gia Lạc….

Phan Hiếu

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Sân Golf Hoàng Gia – điểm đến hấp dẫn
Bàn Long- ngôi chùa cổ ngàn năm tuổi
Nét đẹp làng gốm Bồ Bát
Ngát xanh đồi dứa Đồng Giao

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả