An ninh Thứ hai, 29/04/2019 09:02

Đảm bảo trật tự ATGT dịp nghỉ lễ

Hàng năm vào dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, lượng người và phương tiện tham gia giao thông trên địa bàn tỉnh tăng đột biến, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất TTATGT. Do vậy, công tác đảm bảo TTATGT được các cơ quan chức năng của tỉnh đặc biệt quan tâm. Nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt đã được các lực lượng chức năng chủ động triển khai thực hiện, góp phần bảo đảm cho người dân có được những ngày nghỉ lễ an toàn.

Lực lượng cảnh sát giao thông tăng cường kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm luật giao thông.
Lực lượng cảnh sát giao thông tăng cường kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm luật giao thông.

Tập trung vào các điểm du lịch

Theo dự báo, dịp nghỉ lễ năm nay lượng khách đến với Ninh Bình sẽ tăng cao, nhất là tại các điểm du lịch như: Tràng An, Bái Đính, Thung Nham, Cúc Phương… Để đảm bảo công tác TTATGT trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, Ban ATGT  tỉnh đã có văn bản chỉ đạo các Ban ATGT địa phương triển khai nhiều biện pháp cụ thể.

Theo đó, các địa phương, các cơ quan chức năng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về quy định an toàn khi tham gia giao thông để người dân nâng cao ý thức chấp hành giao thông. Tổ chức kiểm tra, rà soát hệ thống mặt đường, cọc tiêu, biển báo, báo hiệu, phao tiêu để bổ sung kịp thời, nhất là các khu vực có đèo dốc nguy hiểm và các đoạn đường tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông. Cùng với đó là tập trung tuần tra, kiểm soát tại các điểm du lịch của tỉnh.

Đại diện Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh cho biết: trong dịp này lực lượng Cảnh sát giao thông sẽ phân công lực lượng tăng cường các hoạt động tuần tra kiểm soát 24/24h và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về TTATGT trên địa bàn tỉnh, chú trọng các tuyến giao thông dẫn vào các khu du lịch, các tuyến giao thông trọng điểm (QL 1A, QL10) trong thời gian nghỉ lễ; tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ trong công tác giám sát, phát hiện, xử lý các vi phạm về TTATGT.

Đáng chú ý dịp nghỉ lễ người dân thường tổ chức gặp mặt, giao lưu và sử dụng rượu, bia rồi điều khiển mô tô, ô tô, vì vậy Phòng tiếp tục tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Là địa phương có nhiều khu du lịch nổi tiếng, thường có lượng khách du lịch đổ về đông trong các ngày nghỉ lễ 30/4, 1/5 như khu du lịch sinh thái Tràng An,  Thung Nham, Tam Cốc - Bích Động, Hang Múa, khu di tích Lịch sử, Văn hóa cố đô Hoa Lư, Tuyệt Tịnh Cốc... nên công tác đảm bảo TTATGT luôn được Công an huyện Hoa Lư chú trọng.

Được biết, trong dịp này Công an huyện Hoa Lư sẽ tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát ở những tuyến đường có lưu lượng người và phương tiện đi lại nhiều, các tuyến đường dẫn vào khu du lịch và các điểm thường xảy ra tai nạn giao thông, nhất là trong các giờ cao điểm.

Qua đó, chủ động phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm pháp luật về TTATGT, trong đó xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm nguy hiểm như: Sử dụng rượu, bia quá nồng độ cho phép khi tham gia giao thông, chạy quá tốc độ quy định, chở quá số người quy định, không có giấy phép lái xe, không đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe mô tô, lạng lách đánh võng.

Kiểm soát chặt chẽ hoạt động vận tải khách

Với mục tiêu phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của nhân dân trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, Sở Giao thông-Vận tải đã yêu cầu các đơn vị vận tải, bến xe trên địa bàn thực hiện nghiêm kế hoạch phục vụ vận tải nhằm đáp ứng tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Đồng thời, sớm phân công lực lượng tiến hành kiểm tra việc kê khai, niêm yết và thực hiện giá cước vận tải trong các ngày cao điểm. Với vai trò nòng cốt trong công tác kiểm soát hoạt động vận tải khách, lực lượng thanh tra giao thông đã phối hợp chặt chẽ với cảnh sát giao thông tập trung kiểm tra theo phản ánh của người dân qua đường dây nóng và thực hiện các chuyên đề kiểm tra tại các bến xe khách, các tuyến đường và các doanh nghiệp kinh doanh vận tải để phát hiện, kịp thời chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế, thiếu sót trong bảo đảm các điều kiện phục vụ vận tải hành khách. Quyết liệt xử phạt những phương tiện chở quá số người cho phép; dừng đỗ không đúng nơi quy định...

Để hành khách đi lại thuận tiện trong các ngày nghỉ lễ, Bến xe khách Ninh Bình đã chủ động các phương án tăng chuyến để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, đồng thời chủ động tổ chức tuyên truyền, nhắc nhở các chủ phương tiện, các công ty vận tải không được vi phạm các quy định về vận chuyển hành khách. Phân công lực lượng trực 100% những ngày cao điểm, nhất là trong những ngày đầu và cuối kỳ nghỉ lễ.

Bên cạnh đó, Bến xe cũng chủ động phối hợp với lực lượng thanh tra giao thông, công an khu vực, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng khác để đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực bến xe. Tăng cường công tác kiểm tra điều kiện phương tiện, người lái; kiên quyết không cho các phương tiện không đủ điều kiện xuất bến và xử lý nghiêm những lái xe cố tình vi phạm các quy định về an toàn.  Để nâng cao năng lực phục vụ hành khách, các doanh nghiệp vận tải hành khách trên địa bàn tỉnh cũng đã khẩn trương nâng cấp, bảo dưỡng, sửa chữa phương tiện để phục vụ hành khách tốt nhất và an toàn nhất.

Bài, ảnh: Kiều Ân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngát xanh đồi dứa Đồng Giao
Động Vân Trình- “mê cung huyền ảo”
Động Thiên Hà- "dải ngân hà trong lòng núi"
Chùa Duyên Ninh –ngôi chùa cầu duyên

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả