Giáo dục Thứ năm, 11/01/2018 08:42

Đảm bảo sức khỏe cho học sinh trong những ngày rét đậm

Những ngày từ 9 đến 14/1 được dự báo là những ngày rét đậm, rét hại, ảnh hưởng đến sức khỏe, học tập của các em học sinh, nhất là học sinh bậc học mầm non và tiểu học. Tại Ninh Bình, nhiệt độ tuy chưa xuống dưới mức 10 độ C để học sinh tiểu học và mầm non phải nghỉ học theo quy định của Bộ GD&ĐT, nhưng thời tiết tại các địa phương trên địa bàn tỉnh cũng đã dao động ở vào khoảng 10-12 độ C, trời lạnh sâu, rét buốt, trẻ em phải dậy sớm đi học rất vất vả và mệt mỏi.

Trẻ em Trường Mầm non xã Thượng Kiệm (Kim Sơn) được đảm bảo nước ấm rửa tay trước khi ăn. Ảnh: Minh Quang
Trẻ em Trường Mầm non xã Thượng Kiệm (Kim Sơn) được đảm bảo nước ấm rửa tay trước khi ăn. Ảnh: Minh Quang

Tại Trường Mầm non xã Thượng Kiệm (Kim Sơn), những ngày rét đậm nhưng trẻ em vẫn đi học gần như đầy đủ, bởi cha mẹ các em vẫn phải đi làm, lao động bình thường. Cô giáo Phạm Thị Minh Thu, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Thời tiết giá rét đòi hỏi việc chăm sóc, giáo dục các em độ tuổi mẫu giáo và mầm non vất vả hơn. Bởi lẽ, các em đang tuổi ăn, tuổi chơi, thường xuyên nô nghịch và nhiệt độ của trẻ cũng cao hơn người lớn nên lúc nóng lúc lạnh, đòi hỏi các cô giáo phải sát sao theo dõi sức khỏe cho các em. Nếu các em ra mồ hôi phải cởi bớt áo để không ngấm trở lại gây viêm phổi; khi thấy các em ráo mồ hôi phải lập tức cho mặc đủ ấm. Việc theo dõi giờ ăn, ngủ, vệ sinh cũng chặt chẽ hơn, đồ ăn, uống nóng nhưng không được nóng quá gây bỏng, khi vệ sinh phải sử dụng nước nóng để đảm bảo sức khỏe. “Thời tiết quá rét nên trẻ em cũng mệt mỏi không muốn ăn, nên chúng tôi bố trí các món ăn dễ ăn, giữ được nóng mà vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng, để các em ăn ngon, ăn hết khẩu phần. Đặc biệt, nhà trường cũng thực hiện nghiêm túc quy định không để các em tự do ra chơi ngoài trời, thời tiết buổi sáng rét buốt không tổ chức cho các em tham gia các hoạt động ngoài trời như vui chơi tập thể, tập thể dục; đồng thời canh giữ và giao tận tay giữa cha mẹ và cô giáo mỗi buổi đưa – đón đến lớp, đảm bảo an toàn và giữ gìn sức khỏe cho các em…”- cô hiệu trưởng Phạm Thị Minh Thu cho biết thêm.

Tại các trường tiểu học trên địa bàn thành phố Ninh Bình, mặc dù giờ học những ngày bình thường đã vào lớp, nhưng vẫn có nhiều học sinh, nhất là các em học sinh lớp 1 còn nhỏ tuổi đến muộn hơn so với quy định và đều được các nhà trường nới lỏng quy định giờ học và các giáo viên chủ nhiệm vui vẻ động viên các em vào lớp. Cô giáo Nguyễn Thị Kim Sửu, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quang Trung cho biết, thời tiết rét lạnh nên nhà trường cũng có những quy định “lỏng” hơn cho các học sinh và phụ huynh, nhất là về giờ giấc và ăn mặc, mục đích đảm bảo đủ ấm và giữ sức khỏe cho các em học sinh. Nhà trường cũng không tổ chức các hoạt động tập trung ngoài trời, các lớp học có tiết giáo dục thể chất nếu thời tiết quá lạnh và vào đầu giờ buổi sáng cũng không cần tổ chức các giờ học thể dục ngoài trời. Không bắt buộc học sinh phải mặc đồng phục trong những ngày giá rét. Nhà trường cũng thông báo rõ quy định học sinh được nghỉ học khi thời tiết dưới 10 độ C tới tất cả các học sinh và phụ huynh qua hệ thống tin nhắn, qua các thầy cô giáo, đại diện hội cha mẹ học sinh, in và có thông báo ngoài cổng trường…

Theo đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo, theo quy định của Bộ GD&ĐT, những đợt rét đậm, rét hại, các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trung tâm, đơn vị trường học cần chú trọng đảm bảo sức khỏe, phòng chống rét cho học sinh và thực hiện nghỉ học đúng quy định. Để đảm bảo sức khỏe cho học sinh, các trường học cần đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, đảm bảo phòng học đủ ánh sáng, tránh gió lùa; thường xuyên nhắc nhở học sinh mặc quần áo đủ ấm, không bắt buộc mặc đồng phục, không tổ chức các hoạt động tập trung ngoài trời vào những ngày thời tiết rét đậm, rét hại. Đối với các trường nội trú hoặc tổ chức ăn bán trú cần đảm bảo suất ăn, chế độ ăn hợp lý, thức ăn nóng sốt, chỗ nghỉ ấm áp, sẵn sàng các loại thuốc phục vụ công tác y tế học đường. Các trường mầm non cần đảm bảo có nước ấm trong quá trình chăm sóc, vệ sinh trẻ.

Về thực hiện quy định nghỉ học, các trường học căn cứ tình hình thời tiết thực tế tại địa phương, theo dõi các thông tin về dự báo thời tiết, chủ động quyết định cho học sinh mầm non, tiểu học nghỉ học khi nhiệt độ ngoài trời từ 10 độ C trở xuống; học sinh THCS nghỉ học khi nhiệt độ ngoài trời từ 7 độ C trở xuống. Khi cho học sinh nghỉ học, nhà trường phải thông báo tới cha mẹ học sinh để phối hợp quản lý, đảm bảo sức khỏe cho học sinh và tổ chức hướng dẫn cho học sinh tự học tại nhà. Trong những ngày nghỉ do thời tiết rét đậm, rét hại, các trường học phải bố trí lực lượng trực để quản lý, nhắc nhở những học sinh vẫn đến trường, đồng thời đảm bảo mọi hoạt động hành chính của nhà trường diễn ra bình thường. Đồng thời, sau những ngày nghỉ rét, căn cứ vào điều kiện cụ thể nhà trường cần chủ động bố trí việc dạy và học cho phù hợp; có kế hoạch dạy bù hợp lý, đảm bảo kế hoạch thời gian năm học, không dạy dồn tiết hoặc cắt xén chương trình.

Hạnh Chi

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình
Thạch Kinh chùa Nhất trụ - Bảo vật quốc gia đầu tiên ở Ninh Bình
Sân golf Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả