Đời sống Thứ bảy, 11/08/2018 09:52

Đảm bảo an toàn thực phẩm mùa mưa bão

Hiện đang là mùa mưa bão với những đợt mưa giông kéo dài gây ngập úng cục bộ hoặc thời tiết độ ẩm cao làm tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường sống do rác thải, nước thải và sự phát triển của côn trùng truyền bệnh, ruồi nhặng, muỗi mát… làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn thực phẩm nếu không được bảo quản, chế biến đúng cách, từ đó dễ xảy ra tình trạng ngộ độc trong mùa mưa bão, lũ.

Những thực phẩm chín cần phải được đảm bảo ATTP tuyệt đối. Ảnh: PV
Những thực phẩm chín cần phải được đảm bảo ATTP tuyệt đối. Ảnh: PV

Là xã nằm bên dòng sông Hoàng Long, vào mùa mưa bão, người dân thôn Kênh Gà, xã Gia Thịnh (Gia Viễn) thường xuyên sống trong cảnh ngập lụt trong thời gian dài. Ngay khi nước rút, người dân thôn Kênh Gà không quên ý thức việc vệ sinh đường làng, ngõ xóm, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, lấp kín các nơi ao tù, nước đọng; dọn dẹp, làm sạch các vật dụng, phế liệu ứ đọng nước bẩn...

Bên cạnh đó, cán bộ trạm y tế xã, nhân viên y tế thôn xóm cũng tích cực và thường xuyên đến tận nhà tuyên truyền, hướng dẫn người dân về cách dự trữ lương thực, xử lý nước sạch, ăn chín uống sôi nhằm chủ động phòng chống dịch bệnh có thể xảy ra trong mùa mưa bão, lũ lụt.

Bác sĩ Phùng Văn Giang, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cho biết, ngay từ đầu năm, ngành Y tế tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với chính quyền địa phương tích cực triển khai kế hoạch phòng, chống, khắc phục hậu quả của thời tiết bất thường như bão lũ, mưa rét, hạn hán.., nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do thiên tai và không để dịch bệnh và ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Đặc biệt, ngành Y tế chỉ đạo Chi cục ATVSTP tỉnh, các trạm y tế xã, phường, thị trấn, đơn vị y tế địa phương tổ chức thông tin, tuyên truyền và hướng dẫn người dân chọn lựa, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn với sự tham gia cao nhất của mọi lực lượng trong cộng đồng.

Trong đó tập trung tuyên truyền để cộng đồng phối hợp thực hiện vệ sinh ăn uống: “Ăn chín, uống chín”, tất cả đồ ăn, thức uống cần đun sôi trước khi ăn uống; Rửa tay sạch trước khi ăn uống và sau khi vệ sinh; Nước sử dụng để ăn uống, chế biến thực phẩm phải khử trùng; Dụng cụ, bát đũa cần rửa sạch và nhúng nước sôi trước khi ăn.

Cùng với đó tập trung hướng dẫn người dân cách bảo quản tốt lương thực, thực phẩm tránh ẩm, mốc, mối mọt và ngập nước; đồng thời bảo quản tốt thực phẩm đã chế biến, phòng chống côn trùng, động vật gây bệnh và ruồi, nhặng xâm nhập. Xử lý phân, chất thải đảm bảo yêu cầu vệ sinh, không dùng phân tươi để bón và tưới rau; Thu gom rác thải, xác động vật chết, chôn lấp theo quy định, nạo vét, khơi thông cống rãnh bảo đảm vệ sinh môi trường.

Các cơ quan chức năng địa phương cần tăng cường kiểm tra việc bảo đảm ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm ở địa phương, nhất là các thực phẩm thiết yếu, phổ biến, có nguy cơ cao ảnh hưởng do bão lụt. Phát hiện sớm, xử lý kịp thời những thực phẩm ô nhiễm, thực phẩm kém chất lượng, thực phẩm không bảo đảm ATTP để xử lý kịp thời.

Đặc biệt, trong thời điểm bão, lũ xảy ra, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng thực phẩm tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm, thủy sản chết bệnh, chết không rõ nguyên nhân để chế biến thực phẩm. Sau khi bão, lũ rút, chủ động hướng dẫn nhân dân vệ sinh môi trường, tu sửa, tổng vệ sinh giếng nước, công trình công cộng bị ô nhiễm, chủ động bổ sung vitamin và rau xanh vào khẩu phần ăn.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh để đảm bảo không xảy ra tình trạng thực phẩm không bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm lưu thông trên thị trường.

Chủ động xử lý, khắc phục sự cố khi có ngộ độc thực phẩm, không để lan rộng. Thực hiện nguyên tắc nước rút đến đâu làm vệ sinh môi trường đến đó, tổ chức thu gom, xử lý, chôn xác động vật. Sử dụng vôi bột hoặc các hóa chất được Bộ Y tế khuyến cáo để xử lý khi chôn xác động vật. Phun hóa chất diệt côn trùng truyền bệnh tại các vùng có nguy cơ…

Hạnh Chi

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Lễ hội Báo bản làng Nộn Khê
Trảy hội, du xuân miền đất Cố đô
Lễ hội hoa xuân tại Thung lũng hoa Bái Đính
Ninh Bình rộn ràng sắc xuân

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả