Tin tức Thứ sáu, 29/06/2018 09:18

Đảm bảo an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể trong doanh nghiệp

Xác định rõ, an toàn thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người lao động, thời gian qua, các doanh nghiệp luôn quan tâm, đảm bảo bữa ăn của người lao động. Sự quan tâm đúng mức tới bữa ăn cho người lao động vừa thể hiện nét đẹp trong văn hóa doanh nghiệp, tạo dựng niềm tin, giúp người lao động gắn bó với doanh nghiệp.

Công nhân Công ty SaniCo Việt Nam (Cụm công nghiệp Gia Vân) trong giờ ăn trưa. Ảnh: Đức Lam
Công nhân Công ty SaniCo Việt Nam (Cụm công nghiệp Gia Vân) trong giờ ăn trưa. Ảnh: Đức Lam

Công ty TNHH may mặc Excel Việt Nam hiện có gần 1800 công nhân, lao động làm việc. Để tổ chức bữa ăn trưa và ăn ca hàng ngày cho người lao động, thời gian qua, vấn đề đảm bảo ATTP trong bếp ăn tập thể luôn được doanh nghiệp thực hiện theo đúng quy trình nghiêm ngặt. Khu vực nhà ăn và khu chế biến thực phẩm, nấu ăn được thiết kế tách biệt, sạch sẽ, anh Đinh Bá Đức, Bếp trưởng công ty cho biết: Để mỗi bữa ăn cho người lao động vừa đủ dinh dưỡng, vừa đảm bảo an toàn thực phẩm thì trước hết phải có hệ thống cơ sở vật chất được thiết kế hợp lý, thoáng mát. Đơn giản hơn, từ việc bố trí những dãy bàn ăn cần đảm bảo khoảng cách phù hợp, tạo không khí thoáng mát cho người lao động mỗi khi dùng bữa.

Tan ca sáng, hàng nghìn công nhân của Công ty thong thả bước vào nhà ăn. Mặc dù thời tiết bước vào thời điểm nắng nóng, song trong phòng ăn không gian khá thoáng mát, trên bàn ăn, những suất ăn được bày biện gọn gàng, sạch sẽ và đẹp mắt với thức ăn nóng hổi, thực đơn phong phú với đủ thịt, tôm, trứng và rau, canh. Công nhân Vũ Thị Ngát chia sẻ: Các món ăn ở đây rất phong phú, đa dạng và đảm bảo dinh dưỡng. Được ăn uống đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm, không chỉ nhanh chóng tái tạo sức lao động, chúng tôi còn cảm thấy gắn bó hơn với doanh nghiệp vì doanh nghiệp thực sự trân trọng người lao động.

Đầu bếp Đinh Bá Đức cho biết thêm, thực đơn hàng ngày được xây dựng đảm bảo cân đối về dinh dưỡng và phù hợp với từng điều kiện thời tiết. Các bữa ăn luôn thay đổi món, bảo đảm đủ no và đủ chất dinh dưỡng. Đặc biệt, khâu lựa chọn thực phẩm là rất quan trọng. Thời gian qua, Công ty đã ký hợp đồng với một số cơ sở cung cấp thực phẩm sạch. Các nhân viên nấu ăn luôn được kiểm tra sức khỏe, khám sức khỏe định kỳ hàng năm và đảm bảo đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Lực lượng nấu ăn được tập huấn, nghiệp vụ và kỹ năng nấu ăn định kỳ, đảm bảo đạt yêu cầu. Các bếp ăn luôn được Ban giám đốc và công đoàn quan tâm sát sao, đầu tư trang thiết bị đảm bảo yêu cầu, kỹ thuật, giảm nhẹ sức lao động cho chị em và đảm bảo ATTP. Thực phẩm, lương thực được ký hợp đồng mua bán với các khách hàng có uy tín, đảm bảo chất lượng trên địa bàn. Tổ văn phòng và nhân viên y tế của Công ty thường xuyên kiểm tra, giám sát thực đơn chất lượng bữa ăn và vấn đề ATTP. Khâu chế biến, dụng cụ trang thiết bị được làm sạch, phơi khô, duy trì vệ sinh sạch sẽ. Thực phẩm đã chế biến được lưu mẫu theo quy định, đảm bảo cho việc xác định nguyên nhân nếu xảy ra ngộ độc thực phẩm. Nguồn nước cung cấp cho các bếp ăn luôn được kiểm soát, quan trắc đảm bảo chất lượng. Nhờ làm tốt công tác an toàn thực phẩm, nên nhiều năm qua, Công ty không để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tập thể nào.

Theo Chi cục ATVSTP tỉnh, hiện nay trên địa bàn tỉnh có hơn 100 bếp ăn tập thể tại các doanh nghiệp, cơ sở; trong đó có 50 cơ sở thuộc phân cấp quản lý của Chi cục. Thời gian qua, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, đã phối hợp với các ngành chức năng tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát việc thực hiện an toàn thực phẩm trong các bếp ăn tập thể. Qua kiểm tra cho thấy, đa số các bếp ăn tập thể của doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp cơ bản chấp hành quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm như: Đã thực hiện ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm; khám sức khỏe định kỳ, xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm cho người quản lý và người trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm; ký hợp đồng trách nhiệm với người cung cấp thực phẩm; ghi chép sổ lưu mẫu thức ăn, đồng thời thực hiện lưu mẫu thức ăn đảm bảo theo quy định. Cùng với đó, điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ phục vụ sơ chế, chế biến thực phẩm tại các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể trong các doanh nghiệp cơ bản đảm bảo theo quy định. Điển hình như Công ty cổ phần Phân lân Ninh Bình, Công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao có vườn rau xanh, cung cấp phần lớn nhu cầu sử dụng tại đơn vị.

Tuy nhiên, qua kiểm tra cho thấy, vẫn còn những doanh nghiệp chưa thực sự chú trọng đến an toàn thực phẩm trong bếp ăn. Một số cơ sở chưa ký cam kết đảm bảo ATTP như: sử dụng bếp ăn không được thiết kế và tổ chức theo nguyên tắc một chiều; không đảm bảo các điều kiện vệ sinh môi trường, nơi chế biến, nấu ăn; không lưu mẫu thức ăn; thực phẩm còn mua bán, thu gom ngoài chợ… Đối với những đơn vị này, Chi cục đã nhắc nhở và hướng dẫn các cơ sở hoàn thiện. Đối với các cơ sở cố tình không chấp hành, Đoàn kiểm tra của Chi cục xử phạt, thậm chí đình chỉ hoạt động. Điển hình như Bếp ăn tập thể của Công ty TNHH sản xuất vật liệu xây dựng Đại Hiệp, điều kiện về cơ sở vật chất còn hạn chế, khu bếp, khu sơ chế gần khu nhà vệ sinh, tường nhà nhiều rêu xanh, ẩm mốc, nền khu sơ chế không bằng phẳng, khó vệ sinh... Đoàn kiểm tra tạm thời đình chỉ hoạt động của bếp ăn tập thể Công ty, đồng thời kiến nghị Chi cục ATVSTP thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.

Nguyễn Hùng

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Trảy hội, du xuân miền đất Cố đô
Lễ hội hoa xuân tại Thung lũng hoa Bái Đính
Ninh Bình rộn ràng sắc xuân
Mùa cói Kim Sơn

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả