Tin tức Thứ năm, 10/08/2017 09:31

Đảm bảo an toàn lưới điện trong mùa mưa bão

Mùa mưa bão 2017 đã đến. Mưa liên tiếp trong tháng 7 không chỉ xuất hiện lũ trên một số sông mà còn gây sạt lở đất, ách tắc giao thông ở một số tuyến đường và đặc biệt là gần đây xuất hiện lũ ống, lũ quét ở các tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Sơn La, gây thiệt hại lớn về người và của cho nhân dân trong vùng. ở tỉnh ta, mưa kéo dài cũng gây khó khăn cho khâu gieo cấy lúa mùa của các địa phương, một số diện tích lúa gieo thẳng phải gieo đi, gieo lại nhiều lần.

Điện lực thành phố Ninh Bình tỉa cây đảm bảo an toàn đường dây điện. Ảnh: Đức Lam
Điện lực thành phố Ninh Bình tỉa cây đảm bảo an toàn đường dây điện. Ảnh: Đức Lam

Mùa mưa bão năm ngoái, ngành Điện là một trong các đơn vị bị ảnh hưởng và thiệt hại nhiều với hàng nghìn cột điện hạ thế bị đổ, gãy; trong khi đó lượng mưa lớn, nhiều trạm bơm tiêu không có điện để hoạt động chống úng cho lúa mùa.

Để hạn chế thiệt hại do mưa bão gây ra, phấn đấu đảm bảo đủ điện cho sản xuất và sinh hoạt của nhân dân ngay từ đầu mùa mưa bão năm 2017, Công ty Điện lực Ninh Bình đã chỉ đạo điện lực các địa phương quan tâm bảo dưỡng, duy tu, sửa chữa hệ thống điện trên địa bàn; chặt tỉa cây, củng cố hệ thống cột đảm bảo an toàn cho hệ thống đường dây dẫn.

Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Giám đốc Điện lực Tam Điệp cho biết: Điện lực đã đẩy mạnh các biện pháp nhằm bảo đảm cấp điện ổn định trên địa bàn, tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân trong vấn đề an toàn sử dụng điện, đảm bảo không vi phạm an toàn hành lang lưới điện.

Cùng với đó là việc kiểm tra toàn bộ hành lang các tuyến đường dây, chặt tỉa cây cao trong và gần hành lang lưới điện cao áp, tổ chức sửa chữa, củng cố lưới điện thường xuyên, xử lý các vị trí cột điện, dây điện chùng, võng, dọn hành lang, cây cối quanh các công trình điện lực quản lý. Trong những ngày cuối tháng 7, Điện lực Tam Điệp đã tiến hành nâng cao độ đường dây 35KV lộ 371E23.5, từ vị trí cột 27 đến 41.

Đây là đoạn đường dây nằm dọc theo Quốc lộ 1A với mật độ giao thông xe cộ qua lại rất cao, cùng với tốc độ đô thị hóa tăng nhanh, các nhà cao tầng xây dựng gần đường dây ngày một nhiều, tiềm ẩn nhiều nguy cơ, hiểm họa khi xảy ra vi phạm hành lang gây hậu quả nghiêm trọng.

Việc nâng cao độ dây dẫn đoạn đường trên sẽ đảm bảo an toàn pha đất và giảm thiểu vi phạm hành lang, hạn chế đến mức thấp nhất những sự cố, đảm bảo cung cấp điện một cách an toàn, thông suốt.

Đồng chí Lê Văn Toàn, Giám đốc Điện lực Hoa Lư cho biết: Điện lực Hoa Lư đã triển khai nhiều giải pháp tăng cường công tác tuyên truyền, khuyến cáo người dân tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng tránh và sử dụng điện an toàn theo đúng quy định; tổ chức phát quang hành lang lưới điện, nắn tuyến đường dây hạn chế đi qua khu dân cư; làm việc với các cơ quan chức năng, các đơn vị viễn thông tổ chức bó gọn đường dây…nhằm hạn chế tối đa tai nạn, sự cố không đáng có xảy ra trên lưới điện.

Điện lực đã bố trí nhân lực ngày đêm kiểm tra đường dây và trạm biến áp, các điểm xung yếu; kiểm tra định kỳ các thiết bị trên toàn lưới điện; chặt tỉa cây trong và ngoài hành lang lưới điện.

Một trong những khó khăn, vướng mắc nhất hiện nay ảnh hưởng đến an toàn cung cấp điện, nguy cơ sự cố lưới điện, tai nạn điện trên địa bàn tỉnh là tình trạng vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao, hạ áp.

Hiện, trên địa bàn huyện Hoa Lư còn một số điểm vi phạm hành lang lưới điện cao áp và vị trí không bảo đảm khoảng cách an toàn hành lang lưới điện hạ thuộc tài sản của khách hàng.

Điện lực Hoa Lư đã chủ động gửi văn bản đến các doanh nghiệp phát quang cây cối không để tình trạng cây trùm qua đường dây. Một số nơi chính quyền địa phương chưa phối hợp chặt chẽ, kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm; việc vận động người dân chặt, tỉa cây ảnh hưởng đến hành lang lưới điện chưa triệt để.

Các trường hợp vi phạm chủ yếu là do người dân tự ý xây dựng, cơi nới nhà ở, công trình dưới đường dây điện cao, hạ áp không bảo đảm khoảng cách an toàn, gây nguy hiểm cho con người và lưới điện do nguy cơ cháy nổ, chập điện, nhất là vào những ngày trời mưa bão...

Trước tình trạng đó, Điện lực Hoa Lư đang cố gắng xử lý, khắc phục các vị trí vi phạm, qua đó nâng cao hiệu quả vận hành của lưới điện và bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân.

Với tinh thần chủ động, khắc phục mọi khó khăn, ngành Điện đã và đang thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các phương án để vận hành lưới điện trong mùa mưa bão năm nay.

Tuy nhiên, bên cạnh những giải pháp tích cực của ngành, mỗi người dân, mỗi tổ chức cần nâng cao hơn nữa ý thức của mình trong việc bảo vệ hành lang an toàn lưới điện, thực hiện các quy định an toàn trong sử dụng điện; các cấp, các ngành cần xử lý triệt để và quyết liệt hơn nữa các trường hợp vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện, ngăn ngừa nguy cơ, sự cố tai nạn điện, nhất là trong mùa mưa bão.

Đinh Chúc

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Ngút ngàn màu xanh Tam Cốc
Rợp trời sắc hoa hồng mai ở chùa Bái Đính
Lãng mạn thiên nhiên xanh mát ở Thung Nham
Động Người xưa – Dấu ấn của người tiền sử

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả