Giáo dục Thứ sáu, 29/12/2017 16:27

Đảm bảo an toàn cho trẻ trong các cơ sở giáo dục mầm non

Thời gian gần đây, tại một số cơ sở giáo dục mầm non (GDMN) trong nước liên tiếp xảy ra các vụ việc bạo hành, xâm hại, bắt cóc, ngộ độc thực phẩm… gây ảnh hưởng về thể chất, tinh thần của trẻ, gây bức xúc trong các bậc phụ huynh. Dư luận xã hội cũng đặc biệt chú ý và không khỏi băn khoăn về công tác đảm bảo an toàn cho trẻ trong các cơ sở GDMN sau khi hàng loạt vụ việc được phát hiện. Trước thực trạng trên, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Ninh Bình đã có Công văn số 1441, ngày 1/12/2017 gửi phòng GD&ĐT các huyện, thành phố về việc đảm bảo an toàn về thể chất và tinh thần cho trẻ trong các cơ sở GDMN.

Cô và trò Trường mầm non Thượng Kiệm (Kim Sơn) trong giờ học. Ảnh: Minh Quang
Cô và trò Trường mầm non Thượng Kiệm (Kim Sơn) trong giờ học. Ảnh: Minh Quang

Tại Trường Mầm non Thượng Kiệm, sau khi có sự chỉ đạo của Sở, của phòng GD&ĐT huyện Kim Sơn, nhà trường siết chặt hơn nữa việc đảm bảo an toàn về thể chất và tinh thần cho trẻ. Cô giáo Phạm Thị Minh Thu, Hiệu trưởng Trường Mầm non Thượng Kiệm cho biết, từ nhiều năm nay, xác định rõ, nguy cơ trẻ mầm non gặp tai nạn trong trường học luôn tiềm ẩn và rất khó lường, nên Ban giám hiệu nhà trường và các giáo viên coi việc đảm bảo an toàn cho trẻ là tiêu chí quan trọng hàng đầu, là việc làm hết sức cần thiết trong mỗi buổi đến trường của các em, đảm bảo một môi trường học tập, vui chơi an toàn, lành mạnh và tạo sự yên tâm, tin tưởng cho các bậc phụ huynh.

Theo đó, ngoài đảm bảo tuyệt đối vấn đề an toàn thực phẩm bằng việc nhập các loại thức ăn có nguồn gốc, đảm bảo an toàn, vệ sinh; trong quá trình chế biến, các nhân viên nấu ăn cũng phải thực hiện nghiêm ngặt quy trình chế biến để đảm bảo chất lượng bữa ăn. Cùng với đó, bằng nguồn kinh phí tiết kiệm được và huy động nguồn xã hội hóa, nhà trường xây dựng, lắp đặt các đồ chơi, trải thảm cỏ nhân tạo các khu vui chơi, hoạt động ngoài trời mang tính chất vận động, để đảm bảo trẻ không bị va đập, trầy xước, sưng tấy khi phải tiếp xúc với nền gạch, xi măng. Đồng thời, tất cả các đồ dùng, đồ chơi của trẻ cũng thường xuyên được kiểm tra ốc, vít, độ bền để kịp thời sửa chữa, tân trang nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ. Thêm vào đó, trường cũng trang bị đầy đủ các thiết bị cần thiết theo đúng quy định của Luật Phòng cháy, chữa cháy; tổ chức thực hiện đúng các nội quy, quy định về công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ… Đặc biệt trong quá trình học tập, vui chơi của trẻ, các cô giáo luôn là những người bạn đồng hành, không lơ là chủ quan trước bất kỳ tình huống nào, đảm bảo cho các em không gặp tai nạn thương tích.

Bà Bùi Thị Khuyên, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: Công tác đảm bảo an toàn cho trẻ mầm non giữ một vai trò hết sức quan trọng, là một trong những yếu tố để tạo lòng tin đối với phụ huynh học sinh, do đó đòi hỏi các cơ sở giáo dục phải quan tâm thường xuyên đến vấn đề này. Hàng năm, Sở Giáo dục-Đào tạo thường xuyên có công văn chỉ đạo các cơ sở giáo dục mầm non đặc biệt chú trọng tới công tác phòng, chống tai nạn, thương tích, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ. Cùng với đó, Ngành cũng đã tiến hành nhiều đợt kiểm tra công tác này để nắm bắt tình hình tại các cơ sở, kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh những đơn vị khắc phục những thiếu sót, không để những tai nạn đáng tiếc xảy ra với trẻ. Qua khảo sát tại nhiều trường học mầm non, các trường học có nhà cao tầng đều lắp lưới chắn hoặc thanh chắn ở các lan can, cửa sổ, cầu thang…; khi trẻ lên - xuống cầu thang đều được các cô giáo hướng dẫn dắt tay, bám nhau, tránh để các trẻ xô đẩy, vấp ngã, chủ động phòng chống tai nạn, thương tích cho trẻ.

Đặc biệt, thời gian gần đây, tại một số địa phương trong cả nước đã xảy ra tình trạng bạo hành trẻ em làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến thể chất và tinh thần của trẻ, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Để kịp thời ngăn chặn tình trạng trên, đồng thời nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ trong các cơ sở GDMN trên địa bàn tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo có Công văn số 1441, ngày 1/12/2017 yêu cầu Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố chỉ đạo các cơ sở GDMN trên địa bàn triển khai ngay một số công việc như: Quán triệt trong đội ngũ cán bộ quản lý, chủ trường, chủ nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục, giáo viên, nhân viên trong cơ sở GDMN về quyền hạn, nghĩa vụ, trách nhiệm của từng cá nhân gắn với nhiệm vụ được phân công phụ trách. Tiếp tục bồi dưỡng nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp, tình thương đối với trẻ cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên. Nghiêm cấm mọi hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm, thân thể trẻ dưới mọi hình thức.

Các cơ sở GDMN cần lắp đặt hệ thống camera giám sát tại các phòng học và phòng chức năng nhằm nâng cao hiệu quả quản lý các hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ tại cơ sở GDMN. Cùng với đó, tăng cường công tác quản lý, giám sát, kiểm tra thường xuyên, đột xuất hoạt động của các cơ sở GDMN trên địa bàn, nhất là nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục. Kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm đối với những trường hợp xâm hại đến thân thể, sức khỏe và tinh thần của trẻ. Đồng thời thiết lập đường dây nóng công khai tại huyện, thành phố để kịp thời tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân, của cha mẹ trẻ về các vụ việc bạo hành trẻ. Sở GD&ĐT cũng sẽ thanh tra, kiểm tra đột xuất đối với các cơ sở GDMN trên địa bàn và có biện pháp xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có), công khai trước công luận đối với các cơ sở sai phạm.

Cũng theo bà Bùi Thị Khuyên, cùng với việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường lớp khang trang, sạch đẹp, sự an toàn của trẻ mầm non phụ thuộc rất nhiều vào trách nhiệm và tình yêu đối với trẻ của đội ngũ giáo viên, nhân viên và cán bộ quản lý GDMN. Do đó, cần tăng cường bồi dưỡng nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp, ý thức trách nhiệm, tình yêu thương với trẻ và có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm xâm hại đến thân thể, sức khỏe và tinh thần của trẻ.

Hạnh Chi

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa cói Kim Sơn
Đền thờ Trương Hán Siêu uy nghiêm dưới chân núi Dục Thúy
Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả