An ninh Thứ hai, 04/12/2017 08:17

Đảm bảo an ninh trật tự tại các doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài ở các khu công nghiệp

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 50 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài đang còn hiệu lực đầu tư với tổng số vốn đăng ký đầu tư gần 720 triệu USD, trong đó có 28 dự án đầu tư vào các khu công nghiệp, có 40 dự án đã đi vào hoạt động, 10 dự án đang trong quá trình xây dựng. Các dự án chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực sản xuất, gia công hàng dệt may, giày dép và linh kiện điện tử xuất khẩu.

Dây chuyền may của Công ty may Excel (Thị trấn Yên Ninh, Yên Khánh). Ảnh: Đức Lam
Dây chuyền may của Công ty may Excel (Thị trấn Yên Ninh, Yên Khánh). Ảnh: Đức Lam

Không thể phủ nhận lợi ích của các doanh nghiệp có dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài mang lại trên địa bàn tỉnh ta trong thời gian qua. Tuy nhiên, qua quá trình hoạt động, tại một số doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài đã xuất hiện sai phạm, ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn.

Đáng chú ý, có doanh nghiệp còn chiếm dụng vốn của ngân hàng như dự án nhà máy Luxfashion (tại Khu công nghiệp Gián Khẩu) do Công ty liên doanh Lifepro Việt Nam đầu tư. Một số doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài lại có dấu hiệu chuyển giá để trốn thuế.

Đặc biệt, tình trạng vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường của các doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài vẫn còn diễn ra phức tạp, gây nhiều hậu quả, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người lao động cũng như khu dân cư.

Từ năm 2016 đến nay, ngành chức năng đã phát hiện 13 vụ ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của công nhân trong các khu công nghiệp cũng như khu vực dân cư lân cận, trong đó Khu công nghiệp Khánh Phú 7 vụ, Khu công nghiệp Gián Khẩu 5 vụ, Khu công nghiệp Phúc Sơn 1 vụ...

Trước thực trạng đó, các lực lượng chức năng của Công an tỉnh đã chủ động nắm chắc tình hình, tham mưu giải quyết kịp thời những vấn đề liên quan đến ANTT, an ninh kinh tế. Tổ chức triển khai, quán triệt các văn bản của Đảng, Nhà nước liên quan đến hoạt động của các doanh nghiệp, nhất là công tác quản lý lao động, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường đối với những doanh nghiệp đầu tư nước ngoài; trên cơ sở đó tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật Việt Nam để các đối tác nước ngoài nắm vững và thực hiện.

Thường xuyên phối hợp quản lý chặt chẽ hoạt động của người nước ngoài; tham mưu cho các sở, ban, ngành thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước về lao động, vệ sinh môi trường, nhất là đối với các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài và lao động là người nước ngoài.

Chú trọng tổ chức tốt công tác nắm và giải quyết tình hình an ninh công nhân; tham gia giải quyết dứt điểm những vụ đình công, nghỉ việc tập thể, không để xảy ra phức tạp về an ninh trật tự.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài sử dụng nhiều lao động. Vận động người lao động thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương; giáo dục nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật; góp phần ngăn chặn tội phạm, tạo môi trường chính trị ổn định, phục vụ có hiệu quả quá trình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài trên địa bàn tỉnh.

Với những giải pháp tích cực của lực lượng chức năng, đến nay tình hình an ninh trật tự, tại các doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài cơ bản được đảm bảo ổn định, tạo được lòng tin, uy tín và mối quan hệ công tác chặt chẽ giữa lực lượng Công an với người nước ngoài. Qua đó, cải thiện mối quan hệ lao động giữa người nước ngoài và lao động Việt Nam. Tạo môi trường đầu tư thuận lợi, an toàn cho các nhà đầu tư trong nước cũng như nước ngoài.

Để tăng cường hơn nữa công tác đảm bảo ANTT tại các doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài tại các khu công nghiệp, thời gian tới, Công an tỉnh sẽ tăng cường kiểm tra việc thực hiện các quy định về chế độ, chính sách của doanh nghiệp với người lao động; việc thực hiện các chính sách, pháp luật của nhà nước; tập trung thực hiện có hiệu quả công tác điều tra cơ bản, nắm tình hình ngay từ khi các đối tượng đầu tư nước ngoài chuẩn bị vào đầu tư và trong cả quá trình đầu tư, hoạt động, chú ý phát hiện những hành vi vi phạm pháp luật của các doanh nghiệp, những sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý nhà nước để kịp thời khắc phục, chấn chỉnh và xử lý nghiêm; làm trong sạch môi trường đầu tư, nâng cao hiệu quả của doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Tuy vậy, để góp phần làm tốt hơn nữa công tác đảm bảo ANTT trong các khu công nghiệp và doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài, các ngành chức năng cần tăng cường sự phối hợp trong công tác nắm tình hình, kiểm tra, giám sát, xử lý những vi phạm trong quá trình đầu tư và hoạt động của doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài, nhất là những hành vi vi phạm trong xuất nhập cảnh đối với lao động người nước ngoài, chiếm đoạt vốn, chuyển giá, trốn thuế... nhằm đảm bảo an ninh kinh tế; tích cực tham mưu cho các cấp ủy, chính quyền thực hiện chức năng quản lý nhà nước đối với hoạt động của doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Cùng với đó, các cấp, các ngành, các đơn vị, địa phương cũng cần quan tâm xây dựng, đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trong các doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài; tuyên truyền, vận động người lao động chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, tích cực tham gia phòng ngừa và tố giác tội phạm, giữ gìn doanh nghiệp an toàn về ANTT...

Kiều Ân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Thạch Kinh chùa Nhất trụ - Bảo vật quốc gia đầu tiên ở Ninh Bình
Sân golf Tràng An
Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế
Bình yên cầu ngói Phát Diệm

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả