Y tế Thứ năm, 05/09/2019 10:28

Đảm bảo an ninh, an toàn trong các cơ sở khám, chữa bệnh

Những năm qua, công tác bảo đảm an ninh trật tự (ANTT) trong lĩnh vực y tế trên địa bàn tỉnh được các đơn vị quan tâm, triển khai và bước đầu đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần đảm bảo ANTT tại các cơ sở khám chữa bệnh (KCB), tạo niềm tin cho bệnh nhân và cán bộ, nhân viên ngành Y tế.

Lực lượng bảo vệ tại Bệnh viện đa khoa tỉnh hướng dẫn người bệnh phòng chống tội phạm, đảm bảo ANTT. Ảnh: ĐL
Lực lượng bảo vệ tại Bệnh viện đa khoa tỉnh hướng dẫn người bệnh phòng chống tội phạm, đảm bảo ANTT. Ảnh: ĐL

Tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh, thời gian qua đã xảy ra một số vụ việc phức tạp như: Trộm cắp tài sản, đập phá, đe dọa, đánh nhau... Một số đối tượng giả danh người bệnh, người nhà bệnh nhân, trà trộn vào bệnh viện lấy cắp tài sản của bệnh nhân, dẫn đến tình trạng người nhà và bệnh nhân bức xúc, có thái độ không tốt hoặc xúc phạm với đội ngũ y, bác sỹ…

Trước thực trạng trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh và đội ngũ y, bác sỹ, Sở Y tế phối hợp với các cơ quan, ban ngành tăng cường công tác đảm bảo ANTT tại các cơ sở KCB. Các cơ sở KCB cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc tại các cơ sở y tế và người bệnh nâng cao cảnh giác, chủ động phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn các hoạt động của bọn tội phạm; chủ động phối hợp với lực lượng chức năng thuộc Công an tỉnh tổ chức tập huấn về nghiệp vụ, trang bị về phương tiện, thiết bị và công cụ hỗ trợ cho lực lượng bảo vệ; lắp đặt phương tiện quan sát an ninh tại các khu vực trọng yếu, nhạy cảm về ANTT tại các khoa, phòng điều trị của bệnh nhân, khu vực làm việc của cán bộ, nhân viên y tế....

Hiện trên địa bàn thành phố Ninh Bình có 7 bệnh viện đứng chân, bao gồm: Đa khoa tỉnh, Sản Nhi, Mắt, Phổi, Tâm thần, Quân y 5 và Y học cổ truyền, với tổng số 133 khoa, phòng và gần 2 nghìn cán bộ, nhân viên, y bác sĩ, lao động làm việc. Từ tháng 7/2016 đến tháng 7/2019, có trên 530 nghìn lượt người đến KCB tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố Ninh Bình, trong đó bệnh nhân điều trị nội trú trên 160 nghìn lượt người. Lực lượng người đến thăm, KCB hàng ngày tại các bệnh viện đông, tiềm ẩn nguy cơ mất ANTT.

Để chủ động làm tốt công tác đảm bảo ANTT, Công an thành phố Ninh Bình đã phối hợp chặt chẽ với Ban Giám đốc các Bệnh viện đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng ngừa tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, thường xuyên thông báo các phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm nhằm nâng cao ý thức cảnh giác cho cán bộ, nhân viên y tế, nhân dân đến thăm, KCB, không để tội phạm lợi dụng hoạt động.

3 năm qua, Công an các phường Nam Thành, Phúc Thành, Đông Thành đã phát trên 2,7 nghìn tờ tuyên truyền, treo gần 100 biển tôn trong các buồng bệnh, hành lang và khuôn viên bệnh viện có in hình ảnh và thông báo thủ đoạn hoạt động của tội phạm, nhất là tội phạm trộm cắp tài sản, cướp giật tài sản để mọi người dân chủ động phòng ngừa.

Đồng thời gọi hỏi, răn đe, giáo dục hàng trăm đối tượng; tổ chức khảo sát, ký cam kết cho gần 400 hộ kinh doanh, buôn bán gần bệnh viện chấp hành tốt các quy định về đảm bảo an ninh trật tự, trật tự đô thị, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường. Đã xử lý hành chính trên 200 trường hợp vi phạm về trật tự đô thị, với tổng số tiền gần 150 triệu đồng; phối hợp tháo dỡ, thu giữ hàng trăm mái che, biển quảng cáo, bàn ghế, xe chở hàng...

Các bệnh viện cũng đã đưa nội dung tuyên truyền về ANTT phát trên hệ thống loa công cộng, yêu cầu lực lượng bảo vệ và các nhân viên y tế trong khi làm nhiệm vụ trực tiếp nhắc nhở bệnh nhan và người nhà về việc bảo quản tài sản, nhất là vào ban đêm.

Đồng thời, các bệnh viện quan tâm, chú ý đến việc bảo quản, sử dụng các phương tiện kỹ thuật, tài sản của bệnh viện bằng việc gia cố lại các cửa khoa, phòng, lắp đặt hệ thống camera an ninh giám sát... Qua đó, tình hình an ninh chính trị nội bộ, trật tự an toàn xã hội tại các bệnh viện được ổn định và giữ vững, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ. Một số vụ việc phức tạp xảy ra tại bệnh viện đều được Công an thành phố phối hợp với các bệnh viện giải quyết nhanh gọn, hiệu quả.

Để thực hiện hiệu quả hơn công tác đảm bảo an ninh, an toàn trong các cơ sở khám chữa bệnh, thời gian tới, ngành Y tế và Công an tiếp tục ký kết chương trình phối hợp hiệu quả phong trào “An toàn bệnh viện”. Theo đó, lực lượng Công an thường xuyên thông báo phương thức, thủ đoạn, hướng dẫn các biện pháp phòng ngừa tội phạm, giúp cán bộ, nhân viên y tế và bệnh nhân, người nhà bệnh nhân trong các bệnh viện nâng cao cảnh giác, chủ động phòng ngừa.

Tiếp tục duy trì hiệu quả đường dây nóng trong trao đổi thông tin nhanh giữa Công an với từng bệnh viện để kịp thời thông báo và triển khai lực lượng xử lý các tình huống đột xuất trong thời gian nhanh nhất. Đặc biệt, cần tập trung quản lý, nắm chắc hoạt động số đối tượng có tiền án, tiền sự, đối tượng có biểu hiện nghi vấn phạm tội ở các bệnh viện, đồng thời khẩn trương điều tra giải quyết các vụ việc đã xảy ra, nhất là các vụ trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm...

Huy Hoàng


Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả