Y tế Thứ sáu, 03/08/2018 14:46

Đại hội đại biểu Hội Đông Y tỉnh khóa X

Ngày 3/8, Hội Đông y tỉnh tổ chức đại hội đại biểu lần thứ X, nhiệm kỳ 2018-2023. Dự Đại hội có các đồng chí: Mai Văn Tuất, TVTU, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; Đinh Ngọc Hà, TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo Trung ương Hội Đông y Việt Nam; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và đại diện hội viên Hội Đông y tỉnh.

Trao cờ đơn vị thi đua xuất sắc của UBND tỉnh cho Hội Đông y tỉnh.
Trao cờ đơn vị thi đua xuất sắc của UBND tỉnh cho Hội Đông y tỉnh.

Báo cáo tại đại hội cho thấy, 5 năm qua, Hội Đông y tỉnh lấy việc học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng lời dạy của Người: “Lương y phải như từ mẫu” làm kim chỉ nam cho mọi hành động của Hội; thực hiện Nghị quyết Đại hội Hội Đông y Việt Nam và Nghị quyết Đại hội Hội Đông y tỉnh nhiệm kỳ 2013- 2018, từ đó công tác kế thừa, phát huy, phát triển YHCT; công tác KCB; công tác gieo trồng, thu hái, bảo quản cây thuốc Nam và sự phối hợp giữa Hội với ngành Y tế được triển khai thực hiện hiệu quả.

Nổi bật trong đó là mạng lưới cơ sở Hội từ tỉnh đến cơ sở được tăng cường. Hiện toàn Hội có 90 chi hội với trên 800 hội viên, 9 phòng chẩn trị tập thể. Trong nhiệm kỳ 2013-2018, công tác xây dựng tổ chức Hội được chú trọng, đã xây dựng được các chi hội lồng ghép hoạt động các Hội cơ sở với các trạm y tế, đạt tỷ lệ toàn tỉnh là 80%; trong đó huyện Kim Sơn, Yên Mô, Yên Khánh đạt tỷ lệ 100%.

Trao bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân tiêu biểu.
Trao bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân tiêu biểu.

Trong thực hiện nhiệm vụ trọng tâm là khám và chữa bệnh, với 9 phòng chẩn trị của các huyện, Tỉnh Hội và hàng trăm phòng chẩn trị tư nhân ở khắp địa bàn tỉnh, hàng năm, các phòng chẩn trị thuộc Hội Đông y tỉnh đã thực hiện khám và điều trị cho từ 1,5- 2,3 triệu lượt bệnh nhân với hàng chục triệu thang thuốc, hàng nghìn tấn dược liệu khác nhau. Trong đó, có 65% là thuốc nam được sưu tầm, thu hái tại các địa phương trong tỉnh. Đã có khoảng 22-27% bệnh nhân được chữa bệnh bằng phương pháp không dùng thuốc như: xoa bóp, châm cứu, chích, lể... đạt kết quả cao và an toàn trong điều trị một số bệnh, nhất là các bệnh mãn tính, bệnh đối với người cao tuổi như: viêm khớp, viêm cầu thận mãn, các chứng tê bì, viêm mũi xoang...

Qua đó góp phần đáng kể trong việc giảm tải bệnh nhân đi các bệnh viện tuyến huyện, tuyến tỉnh và Trung ương. Đặc biệt, để có nguồn dược liệu phục vụ công tác điều trị bệnh, hàng năm Tỉnh Hội lấy ngày Rằm tháng Giêng là ngày phát động phong trào trồng cây thuốc đầu xuân, khuyến khích hội viên thực hiện “thầy tại chỗ, thuốc tại vườn”, “nhà nhà trồng thuốc, người người trồng thuốc”.

Đến năm 2018, toàn tỉnh đã trồng được khoảng 8.000 ha cây dược liệu như: sinh địa, bạch chỉ, trạch tả, chi tử, ngưu tất, nghệ vàng.... Một số địa phương trong tỉnh có phong trào trồng cây thuốc nam phát triển là: Thạch Bình (Nho Quan), Khánh Thủy (Yên Khánh), Chính Tâm (Kim Sơn), Yên Sơn (Tam Điệp)... lợi nhuận từ cây thuốc nam có thể đạt từ 100- 150 triệu đồng/năm.

Ra mắt Ban chấp hành khóa mới.
Ra mắt Ban chấp hành khóa mới.

Với những đóng góp tích cực trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, 5 năm qua, Hội Đông y tỉnh được Trung ương Hội đánh giá là một trong những Hội cấp tỉnh có phong trào thi đua, hoạt động đều và mạnh toàn diện. Toàn Hội có 1 Thầy thuốc nhân dân, 6 Thầy thuốc ưu tú; Trung ương Hội Đông Y Việt Nam tặng Cờ thi đua đơn vị xuất sắc cho Hội Đông Y tỉnh và nhiều tập thể, cá nhân được nhận Kỷ niệm chương, Bằng khen vì đã có thành tích trong việc xây dựng, củng cố, phát triển tổ chức hội.

Phương hướng nhiệm vụ thời gian tới được Hội Đông y tỉnh tập trung vào công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong các cách HCM và thực hiện đúng theo lời dạy của Bác Hồ: “Lương y phải như từ mẫu”; nghiêm túc chấp hành các pháp lệnh về hành nghề; phát triển Hội Đông y theo tinh thần Chỉ thị 24 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa X), Quyết định 2166 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển nền Đông y Việt Nam và Hội Đông y trong tình hình mới; phát triển hội viên song song với củng cố tổ chức Hội và hoạt động hiệu quả; xây dựng phong trào trồng cây thuốc Nam…

Đại hội đã bầu BCH Hội Đông y tỉnh Ninh Bình khóa X và ra mắt BCH nhiệm kỳ 2018 - 2023 với 21 thành viên.

Hạnh Chi- Minh Quang

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Lễ hội Báo bản làng Nộn Khê
Trảy hội, du xuân miền đất Cố đô
Lễ hội hoa xuân tại Thung lũng hoa Bái Đính
Ninh Bình rộn ràng sắc xuân

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả