Y tế Thứ ba, 07/11/2017 08:24

Đại hội Công đoàn cơ sở ngành Y tế: Đảm bảo đổi mới, dân chủ, đoàn kết và trách nhiệm

Công đoàn ngành Y tế là một trong những đơn vị đầu tiên chỉ đạo hoàn thành việc tổ chức Đại hội Công đoàn cấp cơ sở nhiệm kỳ 2017 - 2022 theo đúng thời gian, kế hoạch đề ra. Đây thực sự là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, là diễn đàn dân chủ của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động và tổ chức công đoàn trong toàn ngành.

Lãnh đạo công đoàn ngành Y tế tặng hoa chúc mừng đại hội đại biểu Công đoàn Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhiệm kỳ 2017 - 2022. ảnh: C.T.V
Lãnh đạo công đoàn ngành Y tế tặng hoa chúc mừng đại hội đại biểu Công đoàn Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhiệm kỳ 2017 - 2022. ảnh: C.T.V

Để góp phần đảm bảo thành công cho các đại hội, Công đoàn ngành đã sớm xây dựng kế hoạch chỉ đạo các công đoàn cơ sở báo cáo với cấp ủy đảng, phối hợp với chính quyền cùng cấp tổ chức đại hội hết nhiệm kỳ theo đúng Điều lệ Công đoàn Việt Nam khóa XI. Đồng thời thành lập các tiểu ban chuẩn bị cho Đại hội Công đoàn ngành (nhiệm kỳ 2018-2023) và phân công các đồng chí trong Ban chấp hành trực tiếp theo dõi, chỉ đạo đại hội các công đoàn cơ sở. Chính vì vậy, quá trình chuẩn bị cho đại hội đã được các công đoàn cơ sở tiến hành từng bước thận trọng, kỹ lưỡng, đảm bảo đúng nguyên tắc. Trong đó chú trọng việc báo cáo với cấp ủy, lãnh đạo đơn vị những vấn đề cần có sự chỉ đạo, quan tâm giúp đỡ như về nhân sự, thời gian, kinh phí; tập trung xây dựng các loại văn bản trình công đoàn cấp trên duyệt, nhất là dự thảo báo cáo tổng kết nhiệm kỳ, xây dựng và thực hiện đề án nhân sự ban chấp hành theo quy trình dân chủ, công khai, đúng nguyên tắc nhưng không vì cơ cấu mà làm giảm chất lượng ủy viên ban chấp hành…

Quá trình triển khai thực hiện, Công đoàn cơ sở Bệnh viện Đa khoa tỉnh được chọn là đơn vị tổ chức đại hội điểm, từ đó rút kinh nghiệm để tiếp tục chỉ đạo thành công đại hội tại các công đoàn cơ sở trong toàn ngành. Đến ngày 18/10, 32/32 công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn ngành đã hoàn thành đại hội. Đồng chí Phạm Thị Thúy Hà, Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế cho biết: Đại hội của các đơn vị đã diễn ra long trọng, đảm bảo đầy đủ nghi thức, nguyên tắc và chương trình Đại hội, đúng theo hướng dẫn của Điều lệ Công đoàn Việt Nam và hướng dẫn của Công đoàn ngành Y tế. Báo cáo trình đại hội được xây dựng ngắn gọn, có số liệu cụ thể, nêu rõ những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ, đồng thời phân tích làm rõ kết quả triển khai thực hiện các Chương trình của Đại hội công đoàn các cấp... Đáng chú ý là các đại hội đã không tham luận theo hình thức báo cáo thành tích mà tập trung thảo luận các thách thức đặt ra đối với tổ chức công đoàn trong thời kỳ mới, chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đổi mới phương thức tổ chức và nội dung hoạt động công đoàn ở đơn vị mình, bổ sung những nội dung quan trọng cần được các cấp công đoàn quan tâm giải quyết và các biện pháp nâng cao chất lượng hoạt động, chất lượng đội ngũ cán bộ, đoàn viên công đoàn.

Với những đổi mới trong cách tổ chức triển khai đó, các Đại hội Công đoàn cơ sở đã đánh giá đúng tình hình cán bộ, công chức, viên chức và công nhân lao động; kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội công đoàn các cấp; rút ra những bài học kinh nghiệm, chỉ rõ những yếu kém, tồn tại và nguyên nhân, từ đó đề ra phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp trong nhiệm kỳ tới. Trong đó thống nhất một số nội dung quan trọng về: Tiếp tục làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng; phối hợp chính quyền đảm bảo tốt công tác chuyên môn; chăm lo đời sống vật chất, tinh thần và bảo vệ lợi ích chính đáng của đoàn viên công đoàn, làm tốt công tác công đoàn; tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng Đảng, giới thiệu các đoàn viên ưu tú để Đảng xem xét kết nạp, tổ chức phát động và thực hiện tốt các phong trào thi đua với các nội dung thiết thực, hiệu quả, tránh hình thức… Phát huy dân chủ, trách nhiệm, các đại biểu cũng đã thảo luận và đóng góp ý kiến sửa đổi, bổ sung Điều lệ Công đoàn Việt Nam.

Cùng với đó, vấn đề về nhân sự được các đại hội đặc biệt quan tâm, vì vậy đã lựa chọn bầu vào Ban Chấp hành những cán bộ, đoàn viên có năng lực, trình độ, có khả năng thực hiện nghị quyết của đại hội, có tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm và có uy tín trong phong trào công nhân, hoạt động công đoàn; có số lượng, cơ cấu hợp lý, bảo đảm tính kế thừa và phát triển, tính đại diện của đoàn viên theo các lĩnh vực, địa bàn để đáp ứng việc lãnh đạo, triển khai tổ chức thực hiện kịp thời nghị quyết của các cấp công đoàn đến đoàn viên, người lao động. Đồng thời các đại hội cũng đã bầu đoàn đại biểu là những đồng chí tiêu biểu đại diện cho đơn vị tham dự Đại hội Công đoàn ngành Y tế nhiệm kỳ 2018 - 2023.

Hiện nay, công đoàn ngành Y tế đang tiếp tục phát động mạnh mẽ các phong trào thi đua để lập thành tích chào mừng Đại hội Công đoàn Ngành nhiệm kỳ 2018 – 2023 và đại hội công đoàn cấp trên trong thời gian tới.

Đào Duy

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình
Thạch Kinh chùa Nhất trụ - Bảo vật quốc gia đầu tiên ở Ninh Bình
Sân golf Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả