Tin tức Thứ ba, 31/10/2017 15:07

Hy Lạp: Hàng nghìn trẻ em di cư không người chăm sóc

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc ngày 30/10 cảnh báo, có tới 2/3 trong tổng số 3.000 trẻ em di cư và tị nạn không có người đi cùng ở Hy Lạp hiện không có chỗ ở và không được chăm sóc thích hợp.

Một em bé 8 tuổi người Syria đang tị nạn ở Hy Lạp. (Ảnh: UNICEF)
Một em bé 8 tuổi người Syria đang tị nạn ở Hy Lạp. (Ảnh: UNICEF)

“Trẻ em lâm vào hoàn cảnh không có gia đình cần được cung cấp chỗ ở, cần được chăm sóc và bảo vệ thích hợp”, ông Laurent Chapuis – Điều phối viên của UNICEF về người di cư và người tị nạn ở Hy Lạp cho biết. Ông khẳng định, việc đưa ra các giải pháp có thể mang những điều này trở thành hiện thực cho các em.

Những giải pháp này bao gồm việc chuyển các em tới những nơi tạm trú trên đất liền, dành nguồn kinh phí sẵn có cho các khu tạm trú với các điều kiện phù hợp và đưa thêm các chương trình chăm sóc tốt hơn cho trẻ em.

Mặc dù giới chức Hy Lạp và các đối tác đã có những nỗ lực to lớn trong việc đáp ứng nhu cầu của trẻ em và các gia đình, nhưng sự gia tăng gần đây về dòng người tị nạn và người di cư đã dẫn đến tình trạng quá tải và làm giảm điều kiện sống ở các trại tạm trú trên các đảo.

Tính đến tháng 9/2017, có hơn 5.700 người đã đến Hy Lạp, trong khi con số ước tính đưa ra hồi đầu năm là 3.080 người.

Hiện có khoảng 1.800 trẻ em không có người đi cùng đang chờ đợi để được đưa vào các trại tạm trú, đang phải sống ở ngoài trời hoặc ở các trung tâm đón tiếp. Nhiều trong số các em này thậm chí còn sống trên đường phố, và mùa đông đang đến gần khiến các em phải đối mặt với nhiều nguy cơ.

Trẻ em đặc biệt dễ bị tổn thương vào ban đêm nếu thiếu các biện pháp bảo vệ phù hợp. Việc trì hoãn tới 5 tháng để chuyển những trẻ em này từ các hòn đảo vào đất liền đã khiến các em trở nên rất mệt mỏi.

UNICEF cũng kêu gọi những chính sách và cải cách pháp lý khẩn cấp để tăng cường sự chăm sóc dựa vào cộng đồng sau nhiều năm kinh tế khó khăn ở Hy Lạp./.

Theo Kiều Giang (theo UNICEF, Greekreporter)/dangcongsan.vn

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa cói Kim Sơn
Đền thờ Trương Hán Siêu uy nghiêm dưới chân núi Dục Thúy
Điểm du lịch Chùa Vàng
Cúc họa mi “rung rinh” phố phường Ninh Bình

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả